Mìnk có đề văn nghị luận. Aj làm được, giúp mìnk nhá

B

baby_xjnk_kute_97

nhỚ thanks nhA bạn
lợi ích của sách là:
-Sách giúp ta khám phá nhiều điều hay
-Sách đem đến cho con người một tâm hồn đẹp
-Sách giúp con người nhận ra sai lầm
-Sách giúp con người có cuộc sống cao đẹp
 
D

djbirurn9x

đề bài cô tớ cho là
"Theo em, sách có ích lợi gì?"
bạn nào làm được mìnk thanks cái nha;)
Mìnk cần gấp lắm!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
+Sách giúp ta học tập, rèn luyện hằng ngày.
+Sách giúp ta mở mang trí tuệ
+Sách đem lại cho con người những phút giây thư giãn trong cuộc đời bận rộn
+Sách làm cho ta được hưởng thức những vẻ đẹp của thế giới và con người.
+Sách cho ta hưởng vẻ đẹp và thú chơi ngôn từ, giúp ta biết nghĩ những ý hay, dùng những lời đẹp, mở rộng con đường giao tiếp với mọi người xung quanh.
Nhớ thank nha! :D
 
H

huynhnhihs

trong cuộc sống, những điều tuy nhỏ nhất cũng góp phần tạo nên cho ta những gì tươi đẹp nhất. chẳng hạn như việc đọc sách. nếu bạn đọc những quyển sách viết về tâm hồn thì bạn sẽ biết cách sống và đối xử với mọi người bằng một tâm hồn can thượng. thử xem, cả đời một con người nếu chả được đọc thậm chí là tiếp xúc với một quyển sách thôi thì con người đó sẽ hoàn toàn có cách sống khác với mọi người xung quanh. trong cuộc sống hằng ngày, có biết bao nhiêu công việc đang chờ bạn ở phía trước và bạn cũng chả có thời gian để vui chơi. khi đó thì một quyển ngắn sẽ là một người bạn hết sức cần thiết để bạn có thể chia sẻ ngững lo toan, mệt mỏi..........................................và còn rất nhiều lợi ích mà sách mang lại cho ta(như các bạn đã nói trên)
nhớ thanks nha bạn(nếu tấy có ích)
 
M

mihiro

sách có rất nhiều lợi ích :
- Mở mang trí tuệ, hiểu biết xã hội, về thiên nhiên, con người....giúp cho con người " nhìn xa, trông rộng "..
- Học được những điều hay lẽ phải, hiểu được những điều xấu xa...để phòng tránh .
- Giúp cho mình nhìn lại bản thân và uốn nắn con người theo cái tốt, đẹp. Học hỏi được những kinh nghiệm sống .
- Hiểu thêm về quá khứ, nhìn nhận thực tại và định hướng tới tương lai .
Chính một phần nhờ sách báo mà bạn có thể khai thác và phát huy được những khả năng của mình. Giúp cho bạn :
- Làm công việc của mình tốt hơn .
- Biết quan tâm và yêu thương mọi người
- Thúc đẩy sự phát triển của bộ não, tăng cường trí nhớ. Sống có đạo lý .
..........
Chính vì vậy, sách là kho báu trí tuệ vô biên, vô cùng quý giá. Học cũng chính là 1 hình thức tiếp thu và học hỏi.
Cho nên Bác Hồ có câu : Học - Học nữa - Học mãi để nhắc nhở chúng ta : học hỏi không bao giờ đủ. Tri thức giống như muôn ngàn đỉnh núi, núi cao có núi cao hơn
Ngoài ra, Sách như là 1 phương tiện văn mình của loài người. Từ ngàn đời xa xưa người ta đã viết sách lên hàng nghìn thể tre hàng trăm tấm da cừu và in trên máy như ngày nay. Sách còn lá sản phẩm tinh thần của các nhà xã hội, nhà nghiên cứu, nhà cách mạng, sử gia....Sách giúp ta mỡ mang kiến thức, dạy cho ta biết yêu, biết ghen, biết hờn, biết giận... ngoài ra còn có những loại sách để tu tâm dưỡng tính. Vì vậy hãy yêu sách và tất nhiên yêu sách không phải là lệ thuộc vào sách mà phải hiểu ý nghĩa chuyện sâu của sách mang đến cho ta.
Nói chung, Sách là một trong những phương tiện cất giữ, lưu truyền và phổ biến kiến thức, văn hóa của con người, biết báo nhiêu chất xám kết lên những trang sách. Đọc sách là sự tiếp cận những giá trị văn hóa, tri thức kết tinh trong đó, tùy thuộc vào sự thẩm thấu mà việc đọc sách có tác lợi đến đâu đối với mỗi người cụ thể, nhưng chắc chắn rằng với ai thì việc đọc sách cũng là có lợi và cần thiết. Và đọc sách càng nhiều thì kiến thức càng được mở mang , càng thông minh , càng kinh nghiệm , càng giỏi .Nói chung là đọc sách như là phép màu vậy đó nó có thể giúp mình mọi mặt trên mọi phuơng diện cuộc sống , vào thời gian rảnh bạn nên đọc sách đi sách hay lắm đó . '' Sách là tâm hồn của loài người ''

*** Nhớ thanks mình nhak ^^!
 
H

happy_1809

Cho nên Bác Hồ có câu : Học - Học nữa - Học mãi để nhắc nhở chúng ta : học hỏi không bao giờ đủ. Tri thức giống như muôn ngàn đỉnh núi, núi cao có núi cao hơn
Ngoài ra, Sách như là 1 phương tiện văn mình của loài người. Từ ngàn đời xa xưa người ta đã viết sách lên hàng nghìn thể tre hàng trăm tấm da cừu và in trên máy như ngày nay. Sách còn lá sản phẩm tinh thần của các nhà xã hội, nhà nghiên cứu, nhà cách mạng, sử gia....Sách giúp ta mỡ mang kiến thức, dạy cho ta biết yêu, biết ghen, biết hờn, biết giận... ngoài ra còn có những loại sách để tu tâm dưỡng tính. Vì vậy hãy yêu sách và tất nhiên yêu sách không phải là lệ thuộc vào sách mà phải hiểu ý nghĩa chuyện sâu của sách mang đến cho ta.
Theo mình câu nói học - học nữa học mãi là của Lê-nin mà, đâu phải của Bác!
 
K

konasu_naruto

nếu đọc sách và đúng loại sách nữa sẽ giúp bạn hiểu bít thêm nhiều điều rất thú vị đấy. còn sách ko đúng loại và ko hợp với bạn thì có hay và lợi ích với người khác chứ đối với bạn chẳng có lợi gì cả
- Tìm kiếm kiến thức, thông tin.
- Rèn luyện tư duy, trí nhớ.
- Thỏa mãn nhu cầu hiểu biết, tò mò.
- Thỏa mãn nhu cầu cảm xúc, tâm sinh lý.
- Trốn tránh hiện thực.
- Tăng trí tưởng tượng.
- Giết thời gian.
 
P

pink_princess

Cám ơn tất cả các bạn nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Còn bạn nào có thể giúp mìnk được không???????????
Mìnk cảm ơn luôn một thể nhá
 
M

mihiro

Người ta thường nói: Hãy nói cho tôi biết bạn đang đọc sách gì và tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người thế nào?
1cuốn sách hay luôn luônlà 1 thầy giáo tốt dẫn dắt tôi trong cuộc đời đồng thời là 1 nguời bạn hiền cổ vũ và an ủi tôi trong tình trạng tuyệt vọng.
THật vậy, những cuốn sách hay lá nguồn kiến thức vô giá cho những ai cần quàn triệt những đièu mình chưa biết dc. Qua những kiệt tác trên thế giới chúng ta có thể biết dc nền văn hóa và văn minh siêu việt của nhân loại trong mọi lĩnh vực: văn chương, khoa hoc, xã hội học, nhân chủng hoc, kĩ thuật và kinh tế.
Ko ai phủ nhân vai trò quan trọng của những cuốn sách hay trong việc phát triển kiến thức của con người. Chúng ta càng đọc nhiều sách có giá trị chúng ta càng trở nên khôn ngoan và giàu kinh nghiệm. Qua việc đọc sách chúng ta có thể gạt bỏ dc những thành kiến và đầu óc hẹp hòi.Hơn nữa, chúng ta có thể cư xử, ăn ở hòa hợp với mọi nguời xung quanh 1 cách dẽ dàng.
Tiếp đến, những quyển sách tốt là những người bạn chân thật luôn chia sẻ niềm vui và nõi buồn trong sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Bạn buồn chán và thất vọng trong học tập hay công việc? Hãy đọc những lời khuyên bảo trong các sách của các bậc học giả uyên thâm.Bạn buồnư? Hày đọc những cây chuyện hài hước, tinh tế của các nhà văn viết chuyện hài hước nổi tiến trên thế giới. Tất cả nỗi buồn chán và thất vọng của bạ se tiêu tan ngay lập tức.
Tóm lại, những cuốn sách tốt giáp chúng ta rèn luyên nhân cách. Chúng giúp ta phân biệt dc cái tốt với cái xấu và chúng dẫn ta đến Chân , Thiện, Mỹ.
*** Thanks mình đấy!!!:d
 
M

mihiro

Uhm... mình "tặng bạn thêm 1 bài giới thiệu về giá trị của sách này (nhớ thk đấy nha)

Trong điều kiện sống hiện nay, không phải ai cũng đủ điều kiện để thực hiện những chuyến du lịch vòng quanh thế giới. Do đó, chúng ta cần tận dụng khả năng và sự đáp ứng tuyệt vời của sách. Những trang giấy mỏng manh kia đủ sức đưa bạn vượt trùng dương đến với xứ sở kì lạ của những kim tự tháp Ai Cập cổ xưa, những đền đài kiến trúc lộng lẫy ở châu Âu, Vạn Lí Trường Thành hùng vĩ và những cảnh quan tuyệt vời mà tạo hoá ban tặng cho con người. Nào, mời bạn hãy cùng tôi đi vào vũ trụ chứa bao điều bí ẩn hay lặn xuống lòng đại dương mênh mông để tìm hiểu cái nôi của sự sống ... chắc chắn, bạn và tôi sẽ có những ấn tượng sâu sắc chẳng thể nào quên. Sách sẽ chắp đôi cánh cho trí tưởng tượng của chúng ta bay cao, cao mãi.
Sách còn là chiếc cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của nhân loại nói chung và của từng dân tộc nói riêng. Nhờ sách mà chúng ta hiểu được lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước của tổ tiên, hiểu được nguyên nhân nào đã đem lại sức mạnh chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược của một dân tộc nhỏ bé như dân tộc ta. Có thể nói, mọi tinh hoa của đời sống vật chất, đời sống tinh thần của dân tộc Việt đã được phản ánh trong từng trang sách. Từ hiểu biết do sách đem lại, chúng ta thêm tự hào và có ý thức sống sao cho xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của cha ông.
Lợi ích to lớn do sách đem lại là sự thật hiển nhiên ai cũng phải công nhận. Chúng ta không thể có được một cuộc sống tốt đẹp mà không có sách vì sách khích lệ con người, nuôi dưỡng những khát vọng cao đẹp ...
 
N

nhox_bg

a, Mở bài
Sách là món ăn tinh thần không thể thiếu. Cơm ăn,nước uống giúp ta lớn lên về thể chất thì sách vở nuôi dưỡng ta,giúp ta lớn lên về trí tuệ,về tâm hồn
b, Thân bài
- Sách giúp ta hiểu biết và khám phá:
+Sự bí ẩn của thế giới tự nhiên
+Sự phong phú,tinh tế của đời sống, tâm hồn con người.
-Sách giúp ta tích luỹ:
+Kinh ngiệm sống
+kinh nghiệm đối nhân xử thế.
-Sách giúp ta vượt qua:
+Thời gian để hiểu về quá khứ, biết đến hiện tại và dự đoán tương lai.
+Không gian đến với tất kả những mảnh đất khác nhau trên thế giới.
-Sách như người bạn đem lại cho ta:
+Niềm vui của sự hiểu bik và khám phá
+Chia sẻ nỗi buồn bằng những lời thủ thỉ tâm sự.
c, Kết bài
Sách không thể thiếu trong suốt kả kuộc đời, sách đem đến cho ta niềm vui, sách thủ thỉ tâm sự với ta lúc giận hờn, buồn tủi, vì thế sách là người bạn lớn của kon người
 
Z

zorrovn

Sao ban không nói tới lợi ích của sách ngày nay, so sánh sách với một cái gì khá trừu tượng mà vẫn hợp lý. Từ đó khẳng định vai trò của sách. Có thể lấy thêm dẫn chứng về một cuốn sách cụ thể, bạn học được những gì từ cuốn sách đó!!!:D:D:D
 
T

trangxinhcute

sách là ng` bạn giúp ta học tập , rèn luyện hàng ngày . sách mở mang trí tuệ , hỉu bít cho ta , dẫn dắt ta vào những chỗ sâu sắc , bí ẩn of thế giới xung quanh . từ sông ngòi , rừng núi cho tới vũ trụ bao la . sách đưa ta vào thế giới cực lớn , như thiên hà , hoặc cực nhỏ như thế giới của các hạt vật chất.; sách đưa ta vượt thời gian , tìm về vs những biến cố lịch sử xa xưa hoặc chắp cánh cho ta tưởng tượng đến ngày mai hoặc hỉu sâu hơn hiện tại . sách văn học đưa ta vào những thế giới of tâm hồn đủ các thời đại để ta thông cảm vs cuộc đời chia sẻ niềm vui nỗi đau dân tộc và nhân loại .
sách cho con ng` những phút giây thư giãn trong cuộc đời bận rộn , bươn chải , sách cho ta đc thưởng thức n~ vẻ đẹp of thế giới và con ng` . sách cho hưởng vẻ đẹp và thú chơi ngôn từ giúp ta bít những ý hay, dùng những lời đẹp mở rộng con đường giao típ vs mọi ng` xung quanh.........sách là báu vật ko thể thiếu đối vs mỗi con ng`. phải bít chon cách mà đọc và trân trọng, nâng niu những cuốn sách quý
ủa hình như lạc đề rùi.thui ko sao.(sách ngữ văn lớp 7 tập 2 trang 23-24)
hay ko ?
 
T

tuyetroimuahe_vtn

Sách là những con tàu tư tưởng lênh đênh trên các lớp sóng thời gian và trân trọng chuyên chở thứ hàng quý báu của mình hết thế hệ này sang thế hệ khácTrước khi bàn về tác dụng chiều sâu của văn học trong xây dựng nhân cách văn hoá, tôi muốn nêu mấy suy nghĩ về vị thế của văn học đương cố cơ bị nghiêng ngả và có chiều sút kém trong đời sống văn hoá hiện đại. Văn học trước hết là sách, là hình ảnh ngôn từ, là ngôn từ mực đen trên giấy trắng. Mấy thập kỉ nay, văn học phải cạnh tranh với một đối thủ ghê gớm mà sự lớn mạnh ngày càng hùng hậu, càng tăng sức áp đảo: đó là truyền hình. Ở những nước công nghiệp phát triển, những người viết sách (trong đó có nhà văn) tỏ ra bi quan trước sự "bành trướng" của truyền hình.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn nhà văn Julien Green nhân dịp ông thượng thọ 98 tuổi, trước câu hỏi: "Liệu có còn những cuốn sách để truyền đạt thông điệp cuối cùng của nhà văn tới những thế hệ mai sau", đại thụ của văn học châu Âu đã ngao ngán trả lời:

"Sách có tồn tại nữa không trong ba, bốn chục năm nữa? Những cuốn sách sẽ nói gì ? Nhưng trong những thư viện sẽ còn lại những vết tích của thời đại chúng ta và một ngày nào đó tất cả sẽ lại xuất hiện, cũng như mỗi mùa xuân những gì tưởng như chết rồi lại tái sinh...".
Một cách nhìn quá bi quan về vị thế của sách, của văn học trong cuộc sống hiện đại, hi vọng ở tương lai có nhưng xem ra hết sức mong manh.

Dẫu sao, vị thế của văn học thời buổi này không được như trước nữa, Trong Lịch sử văn học phương Tây (Britannica CD 95), kết thúc chương viết về thế kỉ XX, có một nhận định đáng suy nghĩ: "... trong một số nước phát triển công nghệ cao như Mỹ, từ được in ra dường như... mất đi vị trí trung tâm của nó, vị trí ấy đã bị chuyển dịch trong tâm trí đại chúng bởi một nền văn hoá nghe nhìn…”Phương tiện của truyền hình (và cả video nữa) là hình ảnh nghe nhìn ưu thế của hình ảnh nghe nhìn là hấp dẫn và dễ tiếp nhận, không đòi hỏi nỗ lực tích cực: của trí tuệ để tiếp nhận. Buồn ngủ rũ ra vẫn có thể ngồi xem "ti vi". Đọc sách thì rất khác. Phải có nỗ lực của trí tuệ - nhiều khi phải đọc đi đọc lại, phải ngẫm nghĩ - thì như tiếp thu được. ấn tượng của hình ảnh ngôn từ bền và sâu hơn ấn tượng của hình ảnh nghe nhìn vì nó kích thích và đòi hỏi sự nỗ lực tích cực của trí tuệ. Cách đây không lâu, tôi xem trên truyền hình bộ phim Tây Sương kí lúc xem thấy vui vui, có những đoạn lý thú nhưng xem xong hầu như không nhớ gì, đến nay thì quên sạch. Nhưng câu Kiều: "Mái tây để lạnh hương nguyền/Cho duyên đằm thắm ra duyên bẽ bàng" tôi học từ thời trung học, đến nay qua nửa thế kỷ vẫn nhớ, vẫn ngân nga, xao xuyến, đậm đà ý vị, đọ với bộ phim truyền hình, cán cân nghiêng hẳn về câu thơ này. Những năm gần đây truyền hình chiếu nhiều bộ phim hay. Thời gian trước, trong năm năm may ra được xem mươi bộ phim hay. Ngày nay, trong một tháng, khán giả truyền hình đã được xem một số lượng phim hay nhiều hơn. Tuy nhiên, riêng tôi, đã được xem và thực sự thích thú với nhiều bộ phim, nhưng điểm lại thì chẳng nhớ được bao nhiêu. Có thể hình ảnh nghe nhìn đâu đó phát huy năng lực trực giác và để lại những dấu vết trong vô thức. Nhưng trí tuệ về cơ bản phải được rèn luyện và phát triển bằng đọc sách. Không phải hình ảnh nghe nhìn mà chữ và ngôn từ mới tạo ra cái cốt vững chãi cho trí tuệ. Vả chăng, nói như Maiakovsky, trong tim, trong óc của con người, có những chỗ bất cập đối với hình ảnh nghe nhìn, chỉ có thơ (tức là ngôn từ cao cấp) mới len vào được, chỉ có thể len được vào bằng thơ.Con người không phải lúc nào cũng làm chủ được bản thân mình. Vả chăng hiểu được bản thân mình không phải là dễ. Văn học có tác dụng to lớn và sâu sắc giúp cho con người hiểu được chính mình. Khoa học khai hoá nhận thức về tự nhiên, về xã hội và con người nói chung. Nhưng trong đời sống tâm hồn và tâm lý của con người ngày càng trở nên phức tạp có những mảng, những lớp chiều sâu, những uẩn khúc chỉ có văn học và nghệ thuật mới soi thấu chuẩn bị cho sự tự ý thức. Trái tim của con người có những lý riêng mà lý trí của khoa học khó nắm bắt. Có những, tác phẩm đọc xong ta thấy bàng hoàng: Lần đầu tiên ta nhận ra được con người thật của mình. "Người cao thượng không phải là không bao giờ đê tiện, người cao thượng biết rằng mình có những lúc đê tiện" (Bielinxky). Stendhal cũng đã từng nói đến tác động của văn học, tới sự tự kỉ ý thức tiếp thu đạo đức. Đến đây có thể thấy rõ hơn vai trò của văn nghệ trong đời sống đạo đức: nó giúp cho con người tự biết mình, cả những mặt yếu lẫn mặt mạnh, những tiềm lực lớn lao ta không ngờ đến. Tác động gián tiếp này nhiều khi còn mạnh mẽ hơn sự "cải tạo" trực tiếp. quan niệm truyền thống về văn học coi trọng tác dụng trực tiếp của văn học. Nhưng có một quan niệm khác về chức năng giáo dục của văn học. Triết gia Seneca (khoảng 4 TCN - 65) là người thấu hiểu điều này: "Vấn đề không phải là ở chỗ văn học nghệ thuật có thể cung cấp đạo đức mà ở chỗ chúng chuẩn bị tâm hồn cho sự tiếp thu đạo đức". Những tác phẩm cổ điển bao giờ cũng có giá trị tâm lý sâu sắc, phát huy sự tự ý thức của người đọc và đây là một sự chuẩn bị quan trọng cho sự hoàn thiện đạo đức.

Chỉ tham gia vào thực tiễn xã hội con người .mới được rèn luyện và thực sự trưởng thành. Nhưng sự cải hoá và sự tiến bộ của con người không thể là kết quả tự phát của sự tham gia công tác thực tiễn, nhất là phải có sự chuẩn bị, sự trang bị. Cách mạng tư tưởng và văn hoá là sự chủ động của con người trong sự cải tạo bản thân mình. Thực tiễn có thè tác động tới tư tưởng con người theo những chiều hướng rất khác nhau. Thực tiễn chiến trường đã từng là trường học dũng cảm cho bao thế hệ thanh niên, nhưng cũng có những kẻ trở về với tâm trạng khiếp nhược. Trong thực tế, song song với quá trình tham gia thực tiễn thì ở bên trong chủ thể thường diễn ra một cuộc hành trình tinh thần khá phức tạp: Quản lý công tác thực tiễn của cá nhân tương đối dễ, có thể định lượng và kiểm tra. được. Nhưng hành trình tinh thần lại diễn ra bên trong ý thức của cá nhân, ở cõi thầm kín nhất một mình mình biết, một mình mình hay", những người xung quanh khó nhận biết. Giữa cuộc hành trình tinh thần quá trình tham gia thực tiễn không phải lúc nào cũng có sự tương đồng. Công tác thực tiễn được thực hiện theo quy định chung nhưng hành trình tinh thần lại đi theo một nẻo khác. Có những người công tác vẫn "tốt", hạnh kiểm đúng đắn, có thành tích hẳn hoi nhưng bất thần một cơ hội nào đó bộc lộ ra một nhân cách bên trong mục ruỗng, biến chất từ một lúc nào mà tập thể không hay. Chính những cuộc hành trình bên trong này mới có ý nghĩa quyết định đối với sự cải tạo bản thân con người. Chính những thể hiện và những kinh nghiệm của những chuyến hành trình tinh thần này mới tạo thành nhân cách của cá nhân. Vai trò dẫn dắt của văn nghệ là ở sự định hướng, sự chuẩn bị cho cá nhân làm những cuộc hành trình tinh thần của nó: Những tác phẩm tết soi đường cho cá nhân bằng ánh sáng của lẽ phải, định hướng đúng cho những cuộc hành trình, chuẩn bị cho cá nhân những tâm thế tích cực, trang bị cho những cuộc hành trình tinh thần cần thiết: Thái độ nghiêm chỉnh và dũng cảm đối với cuộc sống, thái độ nghiêm khắc đối với bản thân mình, cách ứng xử có lý, lòng tự trọng tự tin, tình đồng chí đồng đội, tình thương và lòng độ lượng, những kinh nghiệm làm người xứng đáng...
(Các) nguồn
Văn học và nghệ thuật có một vai trò đặc biệt quan trọng: quản lý sự cải hoá, sự hình thành nhân cách bên trong con người, ở mỗi con người. Văn nghệ sĩ là một loại cán bộ quản đặc biệt. Vì nếu như người nghệ sĩ có tài năng hiểu lòng người, hoà làm một với nhân dân và cộng đồng tâm huyết của mình thì hoạt động nghệ thuật là loại công tác quản lý có hiệu quả sâu sắc và gọn nhẹ nhất, tác động trực tiếp tới đối tượng không phải thông qua những cấp trung gian, tránh được tệ quan liêu giấy tờ.

Ngày nay, hơn bao giờ hết cần nói đến phẩm giá của sự thật, phẩm giá của sự trung thực và ngôn ngữ trung thực. Tuy nhiên không thể quên một tác phẩm nói đúng sự thật chưa hẳn đã là một tác phẩm nghệ thuật. Nghệ thuật là cái tinh thần toát lên từ sự thật, đúng hơn từ sự tổng hoà chân, mĩ, thiện. Trong sáng tác nghệ thuật, cùng với sự khẳng định sự thật, nhất thiết phải có những phát hiện nghệ thuật... Trước hết, đó là sự phát hiện những điều bí ẩn và huyền diệu. Trong đời sống tâm hồn con người, trong những số phận và tính cách con người rất khác nhau, trong những bước thăng trầm lịch sử động đến số phận của cả một dân tộc hoặc nhiều dân tộc, có biết bao điều bí ẩn, huyền diệu mà chỉ tư duy khoa học không chưa đủ, phải có trực giác nghệ thuật thì mới phát hiện được. Đành rằng bản thân sự công bố sự thật có thể hết sức quan trọng. Đành rằng có những tác phẩm giá trị tư tưởng và nghệ thuật không bao lăm nhưng trở thành nổi tiếng nhờ cái sự thật được công bố. Trong văn học nghệ thuật - có thể tìm thấy ở đây một sự khác biệt với báo chí còn quan trọng hơn sự thông báo - sự công bố sự thật là việc giáo dục năng lực cảm nhận sự thật. Quen sống với sự dối trá, mập mờ, khả năng cảm nhận sự thật ở con người có thể bị cùn đi, thậm chí có thể bị dị ứng, khi buộc phải nhìn sự thật. Cũng không kém phần quan trọng là sự giáo dục năng lực cảm nhận những nỗi đau nhân tình, sự giáo dục năng lực cảm nhận cái đẹp. Quen với lối sống bo bo, lúc nào cũng chỉ nghĩ đến mình, vơ vét cho mình, khiến năng lực cảm nhận nỗi đau của những người xung quanh có thể bị mai một, có thể đi đến chỗ hoàn toàn dửng dưng với số phận của người khác. Mặt khác, cuộc sống hiện đại hầu như ở khắp mọi nơi ngày càng mang tính chất thực dụng - với nghĩa xấu nhiều hơn là với nghĩa tốt của từ này - trên cơ sở này, năng lực cảm nhận cái đẹp ở con người ngày càng sút kém, càng nghèo đi. Hơn lúc nào hết phải nhấn mạnh vào chức năng giáo dục của văn học nghệ thuật. Nhưng chỉ nói đến giáo dục đạo đức thì quá ít. Giáo dục năng lực cảm nhận sự thật, năng lực cảm nhận nỗi đau nhân tình, cảm nhận cái đẹp - đó là sứ mệnh vĩnh cửu, bao trùm của văn học nghệ thuật.
HJ TÌNH CỜ XEM ĐUWCJ BAKF NÀY POST CHO MỌI NGƯỜ THAM KHẢO
 
O

ongbaby_97

MB:Kh«ng cã g× thay thÕ ®­îc s¸ch trong viÖc n©ng cao gi¸ trÞ ®êi sèng trÝ tuÖ vµ t©m hån cña m×nh
TB:
*S¸ch gióp ta hiÓu biÕt;
+Nh÷ng kh«ng gian thÕ giíi , bÝ Èn.
+Nh÷ng thêi gian ®• qua cña lÞch sö hoÆc t­¬ng lai mai sau ®Ó ta hiÓu thùc t¹i
*S¸ch v¨n häc ®­a ta vµo thÕ giíi t©m hån con ng­êi
+Cho ta th­ gi•n
+Cho ta nh÷ng vr ®Ñp ë thÕ giíi thiªn nhiªn vµ con ng­êi ®• ®­îc kh¸m ph¸
+Cho ta hiÓu dd­îc vÎ ®Ñp cña ng«n tõ – c«ng cô t­ duy cña con ng­êi, cho ta thªm nh÷ng vèn tõ- nh÷ng lêi hay ý ®Ñp trong giao tiÕp xung quanh
*NhiÒu lo¹i s¸ch gióp ta më réng thªm c¸nh cöa tri thøc vµ t©m hån
*S¸ch gióp ta nhËn ra nh÷ng sai lÇm, khuyÕt ®iÓm cña b¶n th©n
KB:
*Ph¶i biÕt chän vµ yªu quý s¸ch
*Ph¶i cã thãi quen ®äc s¸ch mçi ngµy thay v× ngåi qu¸ l©u bªn tivi mçi ngµy
 
T

trangxinhcute

sách là ng` bạn giúp ta học tập , rèn luyện hàng ngày . sách mở mang trí tuệ , hỉu bít cho ta , dẫn dắt ta vào những chỗ sâu sắc , bí ẩn of thế giới xung quanh . từ sông ngòi , rừng núi cho tới vũ trụ bao la . sách đưa ta vào thế giới cực lớn , như thiên hà , hoặc cực nhỏ như thế giới của các hạt vật chất.; sách đưa ta vượt thời gian , tìm về vs những biến cố lịch sử xa xưa hoặc chắp cánh cho ta tưởng tượng đến ngày mai hoặc hỉu sâu hơn hiện tại . sách văn học đưa ta vào những thế giới of tâm hồn đủ các thời đại để ta thông cảm vs cuộc đời chia sẻ niềm vui nỗi đau dân tộc và nhân loại .
sách cho con ng` những phút giây thư giãn trong cuộc đời bận rộn , bươn chải , sách cho ta đc thưởng thức n~ vẻ đẹp of thế giới và con ng` . sách cho hưởng vẻ đẹp và thú chơi ngôn từ giúp ta bít những ý hay, dùng những lời đẹp mở rộng con đường giao típ vs mọi ng` xung quanh.........sách là báu vật ko thể thiếu đối vs mỗi con ng`. phải bít chon cách mà đọc và trân trọng, nâng niu những cuốn sách quý
ủa hình như lạc đề rùi.thui ko sao.(sách ngữ văn lớp 7 tập 2 trang 23-24)
hay ko ?
 
Top Bottom