Mình nghĩ đây là bài khá lạ.Các bạn giúp mình chư?

T

tui_latui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:)>- các bạn giúp mình nha. Mình xin cảm ơn trước :)
Còn đây là đề bài:


Cho hình chóp S.ABCD ,đáy ABCD là hình vuông cạnh a .SA vuông góc với (ABCD) ,M,N lần lượt là 2 điểm lần lượt nằm trên 2 cạnh CB và CD. Đặt BM=x ,DN=y


1,Chứng minh
:điều kiện cần và đủ để(SAM) vuông góc với (SMN) là MN vuông góc với (SAM).Từ đó suy ra hệ thứ liên hệ giữa x và y.




2, CMR: điều kiện cần và đủ để nhị diện (M,SA,N) có số đo bằng 30 độ là :

a*(x+y) +căn 3*x*y = a^2 * căn 3
 
Last edited by a moderator:
N

nhoccon_sieuquay94

có SA vuông góc với (ABCD) (theo giả thiết) +MN chứa trong (ABCD)
=>SA vuông góc vói MN (1)
để ( SAM) vuông góc với (SMN) thi` SA vuông góc với mn và AM cũng phải vuông góc với MN
có AN^2 =AD^2+DN^2=a^2+y^2
AM^2=AB^2 +BM^2=a^2+x^2
MN^2=CM^2+CN^2=(a-x)^2+(a-y)^2
để AM vuông góc với mn( hay góc AMN=90 độ) thì
AN^2=AM^2+MN^2
<=>a^2 +y^2=a^2+x^2+(a-x)^2+ (a-y)^2
<=>2X^2+2a^2-2a(x+y)=0
rui` đó bạn tự lam` tiếp nha
 
T

tui_latui

cái câu ni mình ko hiểu lắm:""để ( SAM) vuông góc với (SMN) thi` SA vuông góc với mn và AM cũng phải vuông góc với MN ""
bạn giải thích rõ hơn đcj ko?
 
N

nhoccon_sieuquay94

ok
tức là để 2 mf vuông góc với nhau thi` mặt phẳng này phải chứa 2 đường thẳng cắt nhau va` 2 đường thẳng này phải cùng vuông góc với 1 dừng thẳng chứa trong mặt phảng còn lạ
đại khái là như vậy
 
T

tui_latui

uhm, nếu lập luận như vậy thì ,theo bạn SA vuông góc MN thì để ( SAM) vuông góc với (SMN) mình cũng có thể suy ra SA vuông (SMN) .
Như vậy liệu có vô lí không?
 
T

tui_latui

bạn xem câu hỏi thứ 2 lun đi (^_~)
mình đã sử dụng định lý cos cho tam giác AMN mà vẫn khung đcj
nó cứ lệch như thế nào ý
 
M

maxqn

:)>- các bạn giúp mình nha. Mình xin cảm ơn trước :)
Còn đây là đề bài:


Cho hình chóp S.ABCD ,đáy ABCD là hình vuông cạnh a .SA vuông góc với (ABCD) ,M,N lần lượt là 2 điểm lần lượt nằm trên 2 cạnh CB và CD. Đặt BM=x ,DN=y


1,Chứng minh
:điều kiện cần và đủ để(SAM) vuông góc với (SMN) là MN vuông góc với (SAM).Từ đó suy ra hệ thứ liên hệ giữa x và y.




2, CMR: điều kiện cần và đủ để nhị diện (M,SA,N) có số đo bằng 30 độ là :

a*(x+y) +căn 3*x*y = a^2 * căn 3
1.
[TEX](SAM) \bigcap_{}^{} (SMN) = SM[/TEX]
[TEX]MN \perp (SAM) \Rightarrow MN \perp SM \Rightarrow MN \perp (SAM) \Rightarrow (SAM) \perp (SMN) \text{(1)}[/TEX]

[TEX](SAM) \perp (SMN) \Rightarrow \text{Ke AH vuong goc voi SM (H \in SM)} \Rightarrow AH \perp (SMN) \Rightarrow AH \perp MN[/TEX]
[TEX]MN \in (ABCD) \perp SA \Rightarrow MN \perp SA[/TEX]
[TEX]\Rightarrow MN \perp (SAM) \text{(2)}[/TEX]

Từ (1) và (2) ta có đpcm

2.
Nhị diện là ntn?
Chắc là góc nhị diện ;)
 
Last edited by a moderator:
B

bonoxofut

1.
[TEX](SAM) \bigcap_{}^{} (SMN) = SM[/TEX]
[TEX]MN \perp (SAM) \Rightarrow MN \perp SM \Rightarrow MN \perp (SAM) \Rightarrow (SAM) \perp (SMN) \text{(1)}[/TEX]

[TEX](SAM) \perp (SMN) \Rightarrow \text{Ke AH vuong goc voi SM (H \in SM)} \Rightarrow AH \perp (SMN) \Rightarrow AH \perp MN[/TEX]
[TEX]MN \in (ABCD) \perp SA \Rightarrow MN \perp SA[/TEX]
[TEX]\Rightarrow MN \perp (SAM) \text{(2)}[/TEX]

Từ (1) và (2) ta có đpcm

2.
Nhị diện là ntn?

Nhị là 2, diện là mặt. Nhị diện chính là 2 mặt.

Bạn mở cuốn tập ra một góc bất kỳ, gọi đường thẳng d là gáy tập. Nhị diện chính là 2 trang tập kéo dài ra vô tận (không kéo về phía còn lại đối xứng qua d).

Hay một cách định nghĩa khác. Vẫn là cuốn tập được mở. Gọi trang bên phải là mp [tex]\alpha[/tex], trang bên trái là mp [tex]\beta[/tex]. Lấy điểm P bất kỳ ở trang vở bến phải, T bất kỳ ở trang vở bên phải. d vẫn là gáy tập. Nửa mặt phẳng [tex]\alpha[/tex] bờ d chứa P; và nửa mặt phẳng [tex]\beta[/tex] bờ d chứa T tạo thành một nhị diện. Kỳ hiệu là (P, d, T).

Nghĩa là 2 mặt phẳng cắt nhau sẽ tạo thành tổng cộng 4 nhị diện. Góc của 2 mp không lớn hơn 90 độ, nhưng góc giữa nhị diện thì có thể. Mở cuốn tập 1 góc tù, và bạn sẽ có nhị diện có góc giữa chúng lớn hơn 90 độ.

Thân, :)

------------------

Àk, phần chứng minh này bị thừa nè bạn:

1.
[TEX]MN \perp (SAM) \Rightarrow MN \perp SM \Rightarrow MN \perp (SAM) \Rightarrow (SAM) \perp (SMN) \text{(1)}[/TEX]

[TEX]MN \perp (SAM)[/tex], mà [TEX]MN \subset (SMN)[/tex]. Do đó, [tex](SAM) \perp (SMN)[/TEX]

2 mp vuông góc nhau được định nghĩa là trong mặt phẳng này chứa một đường thẳng vuông góc mặt phẳng kia. :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom