Mình muốn hỏi 1 câu trong SGK

H

hanah_anna95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: giải phương trình trên khoảng:
cot^2(x)-3cotx-10=0 trên (0;pi) (bai 29c/41đại số nâng cao)
Phần cotx=-2 <=> x=2.68 đây là kết quả của SGK nhưng sao mình tính thì x=-0.464 . Mong các bạn giúp đỡ. thanks. Tiện thể cho mình hỏi giải phương trình lượng giác trên khoảng là sao
 
D

duynhan1

Đề: giải phương trình trên khoảng:
cot^2(x)-3cotx-10=0 trên (0;pi) (bai 29c/41đại số nâng cao)
Phần cotx=-2 <=> x=2.68 đây là kết quả của SGK nhưng sao mình tính thì x=-0.464 . Mong các bạn giúp đỡ. thanks. Tiện thể cho mình hỏi giải phương trình lượng giác trên khoảng là sao

Bạn nên nhớ hàm cot là hàm tuần hoàn theo chu kỳ Pi. Kết quả của bạn và của sách hơn kém nhau 1pi. Tuy nhiên đề yêu cầu là x thuộc (0;pi) nên bạn làm sai rồi!
 
N

nguyenhuuthinh93

từ phương trình bạn giải ra nghiệm cotx => nghiệm x.
Phương trình lượng giác trên khoảng nghĩa là bạn giải ra nghiệm x rồi đối chiếu nếu nghiệm nào thuộc khoảng đã cho thì lấy thôi
 
B

bonoxofut

Đề: giải phương trình trên khoảng:
cot^2(x)-3cotx-10=0 trên (0;pi) (bai 29c/41đại số nâng cao)
Phần cotx=-2 <=> x=2.68 đây là kết quả của SGK nhưng sao mình tính thì x=-0.464 . Mong các bạn giúp đỡ. thanks. Tiện thể cho mình hỏi giải phương trình lượng giác trên khoảng là sao

Phương trình lượng giác thông thường sẽ có một, hoặc nhiều họ nghiệm. Mỗi nghiệm trong họ lệch nhau một bội số lần của một hằng số nào đó.

Chẳng hạn
gif.latex
, mỗi nghiệm trong họ nghiệm của bài toán này sẽ lệch nhau một bội số lần của
gif.latex
.

Giải toán lượng giác trên khoảng / đoạn / nửa khoảng (nửa đoạn) là chọn ra trong các nghiệm trong họ nghiệm mà chúng nằm trong khoảng / đoạn / nửa khoảng (nửa đoạn) đã cho. Chẳng hạn, trong ví dụ trên của mình có 4 nghiệm nằm trong đoạn
gif.latex
. Đó là
gif.latex
.

Thân,
 
Top Bottom