minh không biêt p/ư nào xảy a trước

B

buiduc123

cái này ko thể nói cái nào trước đc..............................vì khi đổ rất từ từ A vào B >>> H+ sẽ dư nên gặp cái nào là nó pư cái đó
 
N

noabandon

có thể ra kết quả giúp minh với ? minh đã gặp nó 2 lân rùi ma vẫn chưa giải đc!!
 
H

haikk

0.3 mol.

vì đổ từ từ A VÀO B nên NaHCO3 pứ truóc

sau đó Na2co3 pứ

tạo CO2

CUỐI CÙNG Na2CO3 dư

HCl hết

tạo o.3 mol co2
 
G

girlbuon10594

Cốc A đựng 0,3 mol Na2CO3 và 0,2 mol NaHCO3. Cốc B đựng 0,4 mol HCl. Đổ rất từ từ cốc A vào cốc B . Số mol CO2 thoát ra là giá trị nào?
Chọn câu trả lời đúng:
A. 0,25
B. 0,3
C. 0,1
D. 0,4


[TEX]NaHCO_3[/TEX] phản ứng trước
[TEX]NaHCO_3+HCl \to NaCl+CO_2+H_2O[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{CO_2}=n_{NaHCO_3}=0,2 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{HCl}=0,2 mol[/TEX] ([TEX]HCl[/TEX] dư)
[TEX]Na_2CO_3+2HCl \to 2NaCl+CO_2+H_2O[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{CO_2}=\frac{1}{2}n_{HCl}=0,1mol[/TEX]

=> tổng....
 
N

noabandon

minh cung nghi như các ban đó !! nhưng đáp án đúng la A số mol CO2=0,25(mol)! vậy minh moi thấy khó
 
T

tiensiechcom

theo tớ thì chúng xảy ra cung một lúc theo tỉ lệ 3:2 con kết quả thế nào để tớ tính đã...
 
T

thocon_hn

Thực ra trong box hoá cũng đã có 1 bài viết nói về phần này nhưng mình không nhớ rõ là ở phần nào. Mình xin giải lại bài này như sau
Thứ nhất khi đổ từ từ dd A vào trong dd HCl thì không thể xác định được cái nào pu trước vì thể ta sẽ coi chúng cùng xảy ra pu. Khi đó ta có 1 pt theo số mol H+
x+2y=0,4 ( x,y là số mol khí CO2 trong 2 pu )
Thứ 2 để ý rằng tỉ lệ x và y trong dd sẽ đúng = tỉ lệ trong cốc A = 3/2
Lập hệ pt giải ra x=0,2, y=0,1
=> Số mol CO2 = 0,25
 
N

noabandon

mình vẫn chưa hiếu lắm!! tại sao lai có tỉ lệ 3/2 đó??? có thể giải thích rõ cho minh hơn đi!!
 
N

ngochuyen94_nd

mih nghi thocn_hn lam dung
vi neu cho HCl vao Na2CO3 NaHCO3 se phan ung dong thoi tạo CO2 vaH2O VA MUOI
Ma so mol Na2CO3 /so mol NaHCO3 la 3:2
suy ra ti le phan ung cung la 3:2 vi 2 phan ung cung xay ra dong thoi.
 
Top Bottom