Mình gặp câu này trên violympic ma 2không biết giải, các bạn giúp m nhé

0

011121

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Với cặp số (x;y) là nghiệm của đa thức x^2 + 4y^2 - 4x - 4y + 5 thỏa mãn x=............. y.(Nhập hệ số thích hợp vào ô trống).

Bạn nào giải đc ghi kết quả và các làm cho mình nhé, tiện thể chỉ mình cách ghi số mũ...... trên đây nha
 
H

huuthuyenrop2

Ta có:
$x^2 + 4y^2-4x-4y + 5 = (x^2 - 4x + 4) +( 4y^2 - 4y +1) = (x-2)^2 + (2y-1)^2 = 0$
$\Rightarrow$ x=2 và y= $\frac{1}{2}$ $\Rightarrow$ x=4y
 
Last edited by a moderator:
0

011121

vậy thì x phải bằng 4y chứ, mà đáp án x=4 y lại sai
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Chả sao đâu bạn ạ! Mình đã thi violympic nhiều năm rồi, có nhiều lúc hệ thống cũng bị lỗi như vậy. Đáp án x=4y là đúng đó!
Nhưng bạn yên tâm! Ko đến mức lâm li bi đát đâu! Tại các vòng thi cấp huyện, tỉnh hệ thống sẽ chặt chẽ hơn ko lo lỗi đâu. Mình cũng đã thi rồi mà!:):):):):)
 
Top Bottom