Toán 8 Chứng minh AD ^2 = BE^2 + CF^2

Phạm Mỹ Châu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2018
198
117
71
22
Hải Phòng
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
Cho tam giác ABC có các đường trung tuyến AD, BE, CF. biết BE vuông góc với CF. Chứng minh AD ^2 = BE^2 + CF^2
Gọi G là trọng tâm
[tex]\Rightarrow AD^2=9GD^2[/tex] ; [tex]BE^2=\frac{9BG^2}{4}[/tex] ; [tex]CF^2=\frac{9CG^2}{4}[/tex]
[tex]\Rightarrow BE^2+CF^2=\frac{9}{4}(BG^2+GC^2)=\frac{9}{4}BC^2=\frac{9}{4}.4GD^2=9GD^2=AD^2[/tex] _đpcm
 

Tạ Nhật Vinh

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười hai 2017
23
4
21
22
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn
[tex]Có CF^{2}=BC^{2}-BC^{2} <=>\frac{4CF^{2}}{9}=BC^{2}-\frac{4BE^{2}}{9} <=>CF^{2}+BE^{2}=\frac{9BC^{2}}{4} (1) Lại có DG=\frac{BC}{2} => AD=\frac{3BC}{2} => AD^{2}=\frac{9BC^{2}}{4}[/tex] (2)
Từ (1) (2) =>dpcm
 
Top Bottom