mình đang cần gấp

B

buithinhvan77

Tìm nghiệm nguyên của pt: A= xy-4x=35-5y
cho mình hỏi: đối với dạng bài này thì nghiệm của pt là x hay y hay là cả xy luôn
Viết PT như vậy là ko đúng đâu! Bỏ A = đi mà chỉ là:

Tìm nghiệm nguyên của pt: xy - 4x = 35 - 5y (1)
tức là phải tìm tất cả các cặp số nguyên (x;y) thỏa mãn PT đó !
Đưa về PT ước số thôi:
(1) <=> xy - 4x + 5y - 20 = 15
<=> x(y - 4) + 5(y - 4) = 15
<=> (x + 5)(y - 4) = 15
Xét 15 = 1.15 = 15.1 = 3.5 = 5.3 = -1(-15) = -15(-1) = -3(-5) = -5(-3)
TH1: x + 5 = 1 và y - 4 = 15 => x = -4 và y = 19
Bạn giải tiếp 7 trường hợp còn lại!
 
S

ss501handsomecucki

Đối với những bài kiểu này người ta hay gọi những chữ như a,b,c,... là các hằng số.... còn những chữ như x,y,z,... là biến nên những dạng bài dạng tìm nghiệm này thì phải tìm ca? x và y
 
Top Bottom