Mình dag cần gấp :(

Status
Không mở trả lời sau này.
A

anhsaobang_97

N

ngocanh_181

Bài 1: Giải phương trình :
|3x-5|=|x+2|
Bài 2:
Giải phương trình ;))
x+3/1997 + x+4/1996 + x+5/1995 = x+6/1994 + x+7/1993 + x+8/1992.
Bài 3:
Giá trị nhỏ nhất của biểu thức x^2-4x+13 là 9 đạt được tại x=?
Thanks:D@};-

MÌnh thử làm nha ;)
Bài 1:
l3x - 5l = lx + 2l <=> 3x - 5 = x + 2 và 3x - 5l = lx + 2l <=> 3x - 5 = - x - 2
Với
l3x - 5l = lx + 2 <=> 3x - 5 = x + 2
<=> 2x = 7 <=> x = 7/2
Với l3x - 5l = lx + 2l <=> 3x - 5 = - x - 2
<=> 4x = 3 <=> x = 3/4.
Ah` mình có thêm một cách nữa nek`:
l3x - 5l = lx + 2l <=> (3x - 5)^2 = (x + 2)^2
<=> 9x^2 - 30x + 25 = x^2 + 4x + 4
<=> 8x^2 - 34x + 21 = 0
<=> 8x^2 - 6x - 28x + 21 = 0
<=> (8x^2 - 6x) - (28x - 21) = 0
<=> 2x (4x - 3) - 7 (4x - 3) = 0
<=> (4x - 3) (2x - 7) = 0
<=> 4x - 3 = 0 <=> x = 3/4
Và 2x - 7 = 0 <=> x = 7/2
Bài 2:
:-SS
Bài 3:
A=x²-4x+13
=(x²-4x+4)+9
=(x-2)²+9>=9
Để Amin=9 <=> "=" xảy ra
<=>(x-2)²=0 <=>x-2=0 <=>x=2
Vậy minA=9 <=>x=2
 
H

huy2511993

Bài 2

(x+3)/1997 + (x+4)/1996 + (x+5)/1995 = (x+6)/1994 + (x+7)/1993 + (x+8)/1992
\Leftrightarrow(x+3)/1997 +1 + (x+4)/1996 + 1 + (x+5)/1995 + 1= (x+6)/1994 +1 + (x+7)/1993 +1 + (x+8)/1992 +1
(cộng 2 vế vs 3)
\Leftrightarrow(x+2000)/1997 + (x+2000)/1996 + (x+2000)/1995 = (x+2000)/1994 + (x+2000)/1993 + (x+2000)/1992
\Leftrightarrow(x+2000).(1/1997 + 1/1996 + 1/1995 - 1/1994 - 1/1993 - 1/1992) = 0
\Leftrightarrowx= -2000
 
H

hocmai_toanhoc

1) |3x - 5| = |x + 2|
<=> |3x - 5|² = |x + 2|²
<=> (3x - 5)² = (x + 2)²
<=> (3x - 5)² - (x + 2)² = 0
<=> (2x - 7)(4x - 3) = 0
<=> x = 7/2 hoặc x = 3/4
Thử lại nghiệm vào phuơng trình ban đầu thấy x = 3/4 không thỏa
Kết luận : Phương trình có nghiệm x = 7/2

2) (x + 3)/1997 + (x + 4)/1996 + (x + 5)/1995 = (x + 6)/1994 + (x + 7)/1993 + (x + 8)/1992

Cộng 3 vào hai vế :

<=> [(x + 3)/1997 + 1] + [(x + 4)/1996 + 1)] + [(x + 5)/1995 + 1] = [(x + 6)/1994 + 1] + [(x + 7)/1993 + 1] + [(x + 8)/1992 + 1]

<=> (x + 2000)/1997 + (x + 2000)/1996 + (x + 2000)/1995 = (x + 2000)/1994 + (x + 2010)/1993 + (x + 2010)/1992

<=> (x + 2000)(1/1997 + 1/996 + 1/1995 - 1/1994 - 1/1993 - 1/1992) = 0

Ta thấy : 1/1997 + 1/1996 + 1/1995 < 1/1994 + 1/1993 + 1/1992

<=> 1/1997 + 1/996 + 1/1995 - 1/1994 - 1/1993 - 1/1992 < 0

hay 1/1997 + 1/996 + 1/1995 - 1/1994 - 1/1993 - 1/1992 # 0

=> x + 2010 = 0

<=> x = - 2010

Kết luận : Phương trình có nghiệm x = - 2010

3) x² - 4x + 13 = (x² - 4x + 4) + 9 = (x - 2)² + 9 ≥ 9

Dấu "=" khi (x - 2)² = 0 <=> x = 2

Kết luận : GTNN của x² - 4x + 13 là 9 đạt được khi x = 2
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom