mình có một bài tập nâng cao vật lí nè ! Mấy bạn zdô xem rùi làm thử xem sao nhé !

M

mr.banana_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình có một bài tập nâng cao vật lí nè ! Mấy bạn zdô xem rùi làm thử xem sao nhé !
Một người đi xe máy từ tp A đến tp B :khi (144):. Trong 1/2 quãng đường đầu , người đó đi với vận tốc V1=20 km/h . Trên quãng đường còn lại , trong 1/2 thời gian đầu người đó đi với vận tốc V2=15 km/h và sau đó đi với vận tốc V3=25 km/h . Biết tổng thời gian người đó đi từ A đến B là 3 giờ . Tính quãng đường AB.

đề bài tuy hơi rắc rối nhưng hông khó lắm đâu các bạn cố gắng lên nha !
 
T

tiendatsc

mình có một bài tập nâng cao vật lí nè ! Mấy bạn zdô xem rùi làm thử xem sao nhé !
Một người đi xe máy từ tp A đến tp B :khi (144):. Trong 1/2 quãng đường đầu , người đó đi với vận tốc V1=20 km/h . Trên quãng đường còn lại , trong 1/2 thời gian đầu người đó đi với vận tốc V2=15 km/h và sau đó đi với vận tốc V3=25 km/h . Biết tổng thời gian người đó đi từ A đến B là 3 giờ . Tính quãng đường AB.

đề bài tuy hơi rắc rối nhưng hông khó lắm đâu các bạn cố gắng lên nha !
Gọi quãnh đg AB là S(km)
=>1/2 quãng đg đầu là S/2
Ta có thời gian đi hết 1/2 quãng đg đầu là :
[TEX]\frac{S}{2}:20=\frac{S}{40}[/TEX]
Thời gian đi hết quãng đg còn lại là:
[TEX]3-\frac{S}{40}(h)[/TEX]
Vậy 1/2 thời gian còn lại là:
[TEX]\frac{3-\frac{S}{40}}{2}(h)[/TEX]
Ta có pt:
[TEX]\frac{3-\frac{S}{40}}{2}.15+\frac{3-\frac{S}{40}}{2}.25=\frac{S}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{45-0,375S}{2}+\frac{75-0,675S}{2}=\frac{S}{2}[/TEX]
Rút gọn cả 2 vế cho 2 ta có:
[TEX]\Rightarrow 120-S=S \Rightarrow 120=2S \Rightarrow S=60km[/TEX]
 
C

cin_love_death

Quãng đường mà xe đi được trong 1/2 thời gian đầu:
S1= v1.t1 = 20.1,5 = 30Km (vì tổng thời gian đi là 3h thì 1/2= 1,5h)

Quãng đường xe đi được trong 1/2h của quãng đường còn lại:
S2= v2.t2 = 15.0,75 = 11.25Km (1/2 của 1,5 = 0,75)

Quãng đuờng xe đi được trong thời gian còn lại:
S3= v3.t3 = 25.0,75 = 18,75Km

Quãng đường AB dài: S1 + S2 + S3 = 60Km

bài đơn giản nên không cần làm rườm rà, sao cho dễ biết là được rồi
 
T

thienxung759

Ngứa tay quá.

Tui ra roài
KQ là 60km
Để chờ tẹo nữa tớ làm cặn kĩ ra ngen :D
Kết quả tròn quá nhỉ.
[TEX]S_1 = 20t_1[/TEX]
[TEX]S_2 = 15t + 25t = 40t[/TEX]
[TEX]S_1 =S_2[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]20t_1 = 40t[/TEX]
[TEX]t_1 =2t[/TEX]
[TEX]t_1 + 2t =3[/TEX]
[TEX]t_1 = \frac{3}{2}[/TEX]

Vậy quãng đường [TEX]S = 2S_1 = 2*20*t_1 = 60 (Km)[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
T

thienxung759

Quãng đường mà xe đi được trong 1/2 thời gian đầu:
S1= v1.t1 = 20.1,5 = 30Km (vì tổng thời gian đi là 3h thì 1/2= 1,5h)

Quãng đường xe đi được trong 1/2h của quãng đường còn lại:
S2= v2.t2 = 15.0,75 = 11.25Km (1/2 của 1,5 = 0,75)

Quãng đuờng xe đi được trong thời gian còn lại:
S3= v3.t3 = 25.0,75 = 18,75Km

Quãng đường AB dài: S1 + S2 + S3 = 60Km

bài đơn giản nên không cần làm rườm rà, sao cho dễ biết là được rồi
Bà chị nhầm rồi kìa.
[TEX]S_1 =\frac{1}{2} S[/TEX] chứ không phải [TEX]t_1 = \frac{1}{2}t[/TEX].
 
C

cin_love_death

Sr vì mất kính nên k nhìn rõ, cận 10 độ nên nhìn nhầm, thank vì đã nhắc nhở, bài làm sai xin mod delete giúp :)
 
L

luvsuju

có chỗ không hỉu

tớ không hỉu các bài giải của các bạn ở chỗ:" đề bài cho là S1= S2= 1/2 S" nhưng người ta không cho t1= t2....vậy sao các bạn lại giải theo kỉu " t1= t2"
tớ thấy bạn tiendatsc giải nghe có vẻ đúng hơn
 
Top Bottom