Q
qwenky
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
1/ a) 3 [TEX]\frac{2}{7}[/TEX].12[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]-3[TEX]\frac{2}{7}[/TEX].5[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]=23
b)[TEX](\frac{4}{5})^2[/TEX]-[TEX]|-\frac{9}{16}|[/TEX]+[TEX]\sqrt{\frac{25}{100}}[/TEX] = [TEX]\frac{31}{100}[/TEX]
c) [TEX]\frac{9^5.27^2}{3^15}[/TEX]
2/ a)[TEX]|x-\frac{1}{2}|[/TEX]+[TEX]\frac{3}{4}[/TEX]=2
x=-[TEX]\frac{3}{4}[/TEX] hay [TEX]\frac{7}{4}[/TEX]
b) [TEX]\frac{5}{2}[/TEX]: x+[TEX]\frac{3}{4}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{4}[/TEX]
x= -5
3/ Tìm x,y,z biết 5x=6y=8z và x+y+z=118
Ta có: [TEX]\frac{5x}{240}[/TEX]=[TEX]\frac{6y}{240}[/TEX]=[TEX]\frac{8z}{240}[/TEX]và x+y+z
[TEX]\frac{x}{48}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{40}[/TEX]=[TEX]\frac{z}{30}[/TEX]và x+y+z
Áp dụng T/c DTSBN, ta có:
[TEX]\frac{x}{48}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{40}[/TEX]=[TEX]\frac{z}{30}[/TEX]=[TEX]\frac{x+y+z}{48+40+30}[/TEX] = [TEX]\frac{118}{118}[/TEX]=1
\Rightarrow [TEX]\frac{x}{48}[/TEX]=1 \Rightarrow x=48
\Rightarrow [TEX]\frac{y}{40}[/TEX]=1 \Rightarrow y=40
\Rightarrow [TEX]\frac{z}{30}[/TEX]=1 \Rightarrow z=30
4/ Tìm độ dài 3 cạnh của 1 tam giác, biết 3 cạnh của nó có tỉ lệ 6;8;10 và chu vi = 72 cm
Gọi độ dài 3 cạnh tam giác lần lượt là a,b,c (cm) tỉ lệ với 6;8;10
[TEX]\frac{a}{6}[/TEX] = [TEX]\frac{b}{8}[/TEX] = [TEX]\frac{c}{10}[/TEX] và a+b+c=72
Áp dụng T/c DTSBN,ta có:
[TEX]\frac{a}{6}[/TEX]=[TEX]\frac{b}{8}[/TEX]=[TEX]\frac{c}{10}[/TEX]=[TEX]\frac{a+b+c}{6+8+10}[/TEX]=3
\Rightarrow [TEX]\frac{a}{6}[/TEX]=3\Rightarrow a=6.3=18
\Rightarrow [TEX]\frac{b}{8}[/TEX]=3\Rightarrow b=8.3=21
\Rightarrow [TEX]\frac{c}{10}[/TEX]=3\Rightarrow c=10.3=30
Vậy độ dài 3 cạnh của tam giác lần lượt là 18;21;30
5/Cho tam giác ABC có AB=AC. Gọi H là trung điểm của BC.
a) Chứng minh : tam giác AHB= tam gíác AHC. Từ đó \Rightarrow AH vuông góc với BC
b)Trên cạnh AB, cạnh AC lần lượt lấy diểm D,E sao cho BD=CE. Chứng minh [TEX]\{BCD}[/TEX]=[TEX]\{CBE}[/TEX]
c) Trên đoạn AH lấy điểm F sap cho HF=HD. Chứng minh: HF=HE
a)Xét [tex]\large\Delta[/tex]AHB và [tex]\large\Delta[/tex]AHC có:
AB=AC (gt)
BH=CH(gt)
AH la2 cạnh chung (gt)
Vậy [tex]\large\Delta[/tex] AHB=[tex]\large\Delta[/tex]AHC(c.c.c)(
\Rightarrow [TEX]\{H1} [/TEX]=[TEX]\{H2}[/TEX] (2 góc t/u)
mà [TEX]\{H1}[/TEX]+[TEX]\{H2}[/TEX]=[TEX]180^0[/TEX] (kề bù)
Nên [TEX]\{H1}[/TEX] = [TEX]\{H2}[/TEX] = [TEX]180^0[/TEX] :2 = [TEX]90^0[/TEX]
Vậy AH [TEX]\bot[/TEX] BC tai H
b) Ta vẽ dt CD và dt BE cắt nhau tại O
Xét [tex]\large\Delta[/tex] BHO và [tex]\large\Delta[/tex] CHO có:
[TEX]\{H1}[/TEX] = [TEX]\{H2}[/TEX] (cm a)
BH=HC(gt)
OHla2 cạnh chung (gt)
Vậy [tex]\large\Delta[/tex] BHO=[tex]\large\Delta[/tex] CHO (c.g.c)
\Rightarrow [TEX]\{B}[/TEX] = [TEX]\{C}[/TEX] ([tex]\large\Delta[/tex] AHB=[tex]\large\Delta[/tex]AHC, cm a)
c)Xét [tex]\large\Delta[/tex]BDH và [tex]\large\Delta[/tex] CEH có:
BD=EC(gt)
BH=CH(gt)
[TEX]\{B}[/TEX]=[TEX]\{C}[/TEX] ([tex]\large\Delta[/tex] AHB = [tex]\large\Delta[/tex]AHC, cm a)
Vậy [tex]\large\Delta[/tex] BDH=[tex]\large\Delta[/tex]CEH (c.g.c)
\RightarrowHD=HE (2 cạnh t/u)
Mà HD = HF (gt);HD=HE (cmt) nên HF = HE
Mấy bạn xem có đúng ko nhé :khi (154):
b)[TEX](\frac{4}{5})^2[/TEX]-[TEX]|-\frac{9}{16}|[/TEX]+[TEX]\sqrt{\frac{25}{100}}[/TEX] = [TEX]\frac{31}{100}[/TEX]
c) [TEX]\frac{9^5.27^2}{3^15}[/TEX]
2/ a)[TEX]|x-\frac{1}{2}|[/TEX]+[TEX]\frac{3}{4}[/TEX]=2
x=-[TEX]\frac{3}{4}[/TEX] hay [TEX]\frac{7}{4}[/TEX]
b) [TEX]\frac{5}{2}[/TEX]: x+[TEX]\frac{3}{4}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{4}[/TEX]
x= -5
3/ Tìm x,y,z biết 5x=6y=8z và x+y+z=118
Ta có: [TEX]\frac{5x}{240}[/TEX]=[TEX]\frac{6y}{240}[/TEX]=[TEX]\frac{8z}{240}[/TEX]và x+y+z
[TEX]\frac{x}{48}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{40}[/TEX]=[TEX]\frac{z}{30}[/TEX]và x+y+z
Áp dụng T/c DTSBN, ta có:
[TEX]\frac{x}{48}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{40}[/TEX]=[TEX]\frac{z}{30}[/TEX]=[TEX]\frac{x+y+z}{48+40+30}[/TEX] = [TEX]\frac{118}{118}[/TEX]=1
\Rightarrow [TEX]\frac{x}{48}[/TEX]=1 \Rightarrow x=48
\Rightarrow [TEX]\frac{y}{40}[/TEX]=1 \Rightarrow y=40
\Rightarrow [TEX]\frac{z}{30}[/TEX]=1 \Rightarrow z=30
4/ Tìm độ dài 3 cạnh của 1 tam giác, biết 3 cạnh của nó có tỉ lệ 6;8;10 và chu vi = 72 cm
Gọi độ dài 3 cạnh tam giác lần lượt là a,b,c (cm) tỉ lệ với 6;8;10
[TEX]\frac{a}{6}[/TEX] = [TEX]\frac{b}{8}[/TEX] = [TEX]\frac{c}{10}[/TEX] và a+b+c=72
Áp dụng T/c DTSBN,ta có:
[TEX]\frac{a}{6}[/TEX]=[TEX]\frac{b}{8}[/TEX]=[TEX]\frac{c}{10}[/TEX]=[TEX]\frac{a+b+c}{6+8+10}[/TEX]=3
\Rightarrow [TEX]\frac{a}{6}[/TEX]=3\Rightarrow a=6.3=18
\Rightarrow [TEX]\frac{b}{8}[/TEX]=3\Rightarrow b=8.3=21
\Rightarrow [TEX]\frac{c}{10}[/TEX]=3\Rightarrow c=10.3=30
Vậy độ dài 3 cạnh của tam giác lần lượt là 18;21;30
5/Cho tam giác ABC có AB=AC. Gọi H là trung điểm của BC.
a) Chứng minh : tam giác AHB= tam gíác AHC. Từ đó \Rightarrow AH vuông góc với BC
b)Trên cạnh AB, cạnh AC lần lượt lấy diểm D,E sao cho BD=CE. Chứng minh [TEX]\{BCD}[/TEX]=[TEX]\{CBE}[/TEX]
c) Trên đoạn AH lấy điểm F sap cho HF=HD. Chứng minh: HF=HE
a)Xét [tex]\large\Delta[/tex]AHB và [tex]\large\Delta[/tex]AHC có:
AB=AC (gt)
BH=CH(gt)
AH la2 cạnh chung (gt)
Vậy [tex]\large\Delta[/tex] AHB=[tex]\large\Delta[/tex]AHC(c.c.c)(
\Rightarrow [TEX]\{H1} [/TEX]=[TEX]\{H2}[/TEX] (2 góc t/u)
mà [TEX]\{H1}[/TEX]+[TEX]\{H2}[/TEX]=[TEX]180^0[/TEX] (kề bù)
Nên [TEX]\{H1}[/TEX] = [TEX]\{H2}[/TEX] = [TEX]180^0[/TEX] :2 = [TEX]90^0[/TEX]
Vậy AH [TEX]\bot[/TEX] BC tai H
b) Ta vẽ dt CD và dt BE cắt nhau tại O
Xét [tex]\large\Delta[/tex] BHO và [tex]\large\Delta[/tex] CHO có:
[TEX]\{H1}[/TEX] = [TEX]\{H2}[/TEX] (cm a)
BH=HC(gt)
OHla2 cạnh chung (gt)
Vậy [tex]\large\Delta[/tex] BHO=[tex]\large\Delta[/tex] CHO (c.g.c)
\Rightarrow [TEX]\{B}[/TEX] = [TEX]\{C}[/TEX] ([tex]\large\Delta[/tex] AHB=[tex]\large\Delta[/tex]AHC, cm a)
c)Xét [tex]\large\Delta[/tex]BDH và [tex]\large\Delta[/tex] CEH có:
BD=EC(gt)
BH=CH(gt)
[TEX]\{B}[/TEX]=[TEX]\{C}[/TEX] ([tex]\large\Delta[/tex] AHB = [tex]\large\Delta[/tex]AHC, cm a)
Vậy [tex]\large\Delta[/tex] BDH=[tex]\large\Delta[/tex]CEH (c.g.c)
\RightarrowHD=HE (2 cạnh t/u)
Mà HD = HF (gt);HD=HE (cmt) nên HF = HE
Mấy bạn xem có đúng ko nhé :khi (154):
Last edited by a moderator: