Mình có 1 bài toán các bạn làm giúp mình với

L

lethanh21994

giải pt bằng không ,mình ghi thiếu ,sory

đề bài:[tex] 3^(2x-1) + 3^(x-1) .(3x-7) - x +2 [/tex]=0
mình giải ra được đến [tex]\frac{3^2x}{3} + 3^x.x - 3^x.7/3 - x+ 2 [/tex]=0 thì chịu.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminh44

[tex]3^{2x-1} + 3^{x-1} .(3x-7) - x +2=0[/tex]

[TEX]\Leftrightarrow 3^{x}(3^{x-1}+x-2)+2-x-3^{x-1}=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (3^{x-1}+x-2)(3^x-1)=0 \Leftrightarrow x=0 [/TEX] hoặc [TEX]3^{x-1}+x-2=0 [/TEX] [TEX](*)[/TEX]

Vế trái của [TEX](*)[/TEX] là hàm đồng biến nên phương trình có nghiệm duy nhất; nhẩm được là x=1

KL x=0;1
 
Top Bottom