Mình chưa hiểu chỗ này

D

debay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ôtô tải xuất phát từ thành phố H chuyển động thẳng đều về phía thành phố P với tốc độ 60km/h. Khi đến thành phố D cách H 60km thì xe dừng lại 1 giờ. Sau đó xe tiếp tục chuyển động đều về phía P với tốc độ 40km/h. Con đường H – P coi như thẳng và dài 100km.
a) Viết công thức tính quãng đường đi được và phương trình chuyển động của ôtô trên hai quãng đường H – D và D – P. Gốc toạ độ lấy ở H. Gốc thời gian là lúc xe xuất phát từ H.

Câu a, mình xem đáp án trên Yahoo Answers thì công thức quãng đường đi được từ D - P là: s = 40(t - 2). Mình chưa có hiểu t đó ở đâu ra.
Có người giải thích là vì xe đi được 1h và nghỉ thêm 1h. Nhưng mình vẫn không hiểu chỗ "xe đi được 1h" ở đâu ra vì trong để chỉ nói nghỉ 1h thôi.
Mong các bạn chỉ bảo tận tình!
 
T

thang271998

Một ôtô tải xuất phát từ thành phố H chuyển động thẳng đều về phía thành phố P với tốc độ 60km/h. Khi đến thành phố D cách H 60km thì xe dừng lại 1 giờ. Sau đó xe tiếp tục chuyển động đều về phía P với tốc độ 40km/h. Con đường H – P coi như thẳng và dài 100km.
a) Viết công thức tính quãng đường đi được và phương trình chuyển động của ôtô trên hai quãng đường H – D và D – P. Gốc toạ độ lấy ở H. Gốc thời gian là lúc xe xuất phát từ H.

Câu a, mình xem đáp án trên Yahoo Answers thì công thức quãng đường đi được từ D - P là: s = 40(t - 2). Mình chưa có hiểu t đó ở đâu ra.
Có người giải thích là vì xe đi được 1h và nghỉ thêm 1h. Nhưng mình vẫn không hiểu chỗ "xe đi được 1h" ở đâu ra vì trong để chỉ nói nghỉ 1h thôi.
Mong các bạn chỉ bảo tận tình!
LG
Có kết quả đó vì xe đi từ H---->D với vận tốc 60km/h mà quãng đường mà oto đi được là 60km
\RightarrowThời gian ôtô đi từ H----->D là 1h mà thời gian nghỉ là 1h nữa \Rightarrow[TEX]t_0=2h[/TEX]
Phương trình chuyển động của xe từ H--->D, gọi điểm H trung với điểm O( gốc tọa độ), chiều chuyển động từ H->P, gốc thời gian là lúc xe xuất phát
Phương trình xe oto từ H----->D
\Rightarrow[TEX]x_D=60t[/TEX]
Vhonj gốc tọa độ trùng với diểm D,
Phương trình xe ôtô từ D--->B
[TEX]x=x_0+v(t-t_0)=40(t-2)[/TEX];
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

Một ôtô tải xuất phát từ thành phố H chuyển động thẳng đều về phía thành phố P với tốc độ 60km/h. Khi đến thành phố D cách H 60km thì xe dừng lại 1 giờ. Sau đó xe tiếp tục chuyển động đều về phía P với tốc độ 40km/h. Con đường H – P coi như thẳng và dài 100km.
a) Viết công thức tính quãng đường đi được và phương trình chuyển động của ôtô trên hai quãng đường H – D và D – P. Gốc toạ độ lấy ở H. Gốc thời gian là lúc xe xuất phát từ H.

Câu a, mình xem đáp án trên Yahoo Answers thì công thức quãng đường đi được từ D - P là: s = 40(t - 2). Mình chưa có hiểu t đó ở đâu ra.
Có người giải thích là vì xe đi được 1h và nghỉ thêm 1h. Nhưng mình vẫn không hiểu chỗ "xe đi được 1h" ở đâu ra vì trong để chỉ nói nghỉ 1h thôi.
Mong các bạn chỉ bảo tận tình!

chuyển động thẳng đều!

công thức tính quẵng đường: s=v.t

Quẵng đường xe đi đc trên đoạn HD là: $S_1=60t$

Vì $s_1=60$ km nên t=1h

Quẵng đường xe đi đc trên đoạn DP là: $s_2=40(t-2)$
(đi HD hết 1h nghỉ 1h nữa nên -2h bạn hiểu rồi chứ! )
 
M

muathukn_04

* Quãng đường H-D:
s = v.t=60t (km)
x = $x_0$ + v.t = 60t (km)
* Quãng đường D-P:
s = v.t= 40(t-2)
x = $x_0$ + v.t = 60+ 40(t-2)
* Giải thích:
(t-2) là do xe đi hết đoạn đường H-D hết 60/60= 1h cộng thêm thời gian nghỉ 1h nữa là 2h.
t là giá trị bao gồm cả thời gian đi quãng đường H-D do gốc thời gian tính từ lúc xe xuất phát từ H.
 
Top Bottom