..............Mình chưa hiểu cai snày......

T

tryfighting

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình chưa hiểu chỗ này
TẠi sao X^3+x^3+x^2+x=0 . CM vô nghiệm .
tại sao ko chia cho x^2 mà lại nhân cho x-1
Bạn nào có thể cho mình đc công thức để tính ko?????
cụ thể để áp dụng cho dạng CM Vô nghiệm ý
thanks nhiều!
 
C

chuotluoi197

bạn ơi phương trình là: x^3 + x^3 + x^2 + x = 0 hay x^4 + x^3 + x^2 + x = 0 thế ??
 
T

thienlong_cuong

ồ ! bạn hãy nghĩ xem
ko có phép chia cho 0
Giả sử x^2 = 0 thì bạn sẽ c/m sai
Vì vậy mà phải nhân vs x - 1!
thì cứ đưa về dạng x^2 + a ( vs a > 0) => vô nghiệm !
 
H

hoangkhuongpro

giải pt

kg có khó cả [TEX]X^4+X^3+X^2+X=0\Leftrightarrow (X^2+1)(X^2+X)=0[/TEX]
[TEX]do X^2+1[/TEX]khác 0nên pt\Leftrightarrow[TEX]X^2+X=0[/TEX]khi đó X=-1hoặc X=0 tm
 
T

tryfighting


mình sai đề , cũng giải đc nhg mình chưa hiẻu cụ thể COONG THỨC DẠNG CHUNG để làm dạng CM vô nghiệm
 
M

mimibili

Ta có: [tex] x^4+x^3+x^2+x+1=0 [/tex]
\Rightarrow x#0 ( vì nếu x=0 thì biểu thức trên sẽ ko thoả mãn)
\Rightarrow x-1 #0
nhân cả hai vế cho x-1 ta đc x^5-1=0
\Rightarrow x=1
thay x=1 vào pt ta thấy ko tm \Rightarrow vô nghiệm
Đề là c/m vô nghiệm nên phải tìm x sao cho khi thay vào nó ko tm pt
nếu bạn chia cả hai vế cho x^2 mà tìm đc x thì nó vẫn đc gọi là một cách ( do x#0 \Rightarrow x^2 #0 \Rightarrow có thể chia cả hai vế cho x^2)
 
Top Bottom