mình cần giải bài này

T

tiendatsc

Đề thế này hả bạn ?
[TEX]\frac{1}{x^2 + 9x + 20} - \frac{1}{x^2 + 7x + 12} = \frac{x^2 - 2x - 33}{x^2 + 8x + 15}[/TEX]
Đúng ko zậy ?
Phân tích các mẫu thức thành nhân tử ta có :
[TEX]\frac{1}{(x+4)(x+5)} - \frac{1}{(x+3)(x+4)} = \frac{x^2 - 2x - 33}{(x+3)(x+5)}[/TEX]
ĐKXĐ : x # -3;-4;-5
Quy đồng và khử mẫu 2 vế ta có :
[TEX]\frac{x+3-x-5}{(x+3)(x+4)(x+5)} = \frac{(x^2-2x-33)(x+4)}{(x+3)(x+4)(x+5)}[/TEX]
<=> [TEX]-2 = x^3 -2x^2 - 33x + 4x^2 - 8x - 132[/TEX]
<=> [TEX]x^3 + 2x^2 - 41x - 130 = 0[/TEX]
<=> [TEX]x^3 + 5x^2 - 3x^2 - 15x - 26x -130 = 0[/TEX]
<=> [TEX]x^2(x+5) - 3x(x+5) - 26(x+5) = 0[/TEX]
<=> [TEX]( x+5)(x^2-3x-26) = 0[/TEX]
[TEX]x^2-3x-26 [/TEX]thì đố mọi người phân tích đc típ
<=> x = -5 ( vô lí )
 
Last edited by a moderator:
7

7481590263

Ai phân tích nốt cái '' x^2 - 3x - 26 '' đi !............................................................
 
M

man_moila_daigia

Đề thế này hả bạn ?
[TEX]\frac{1}{x^2 + 9x + 20} - \frac{1}{x^2 + 7x + 12} = \frac{x^2 - 2x - 33}{x^2 + 8x + 15}[/TEX]
Đúng ko zậy ?
Anh làm thế này nhé<=>

[TEX]\frac{1}{(x+4)(x+5)} - \frac{1}{(x+3)(x+4)} = \frac{x^2 - 2x - 33}{(x+3)(x+5)}[/TEX]
ĐKXĐ : x # -3;-4;-5

đặt x+4=t==>x+3=t-1; x+5=t+1; x^2-2x-33=(x-1)^2-34=(t-5)^2-34=t^2-10t-9
pt <=>1/[t(t+1)]-1[t(t-1)]=(t^2-10t+9)/[(t-1)(t+1)]
-2=t(t^2-10t-9)==>(t-1)(t^2-11t+2)=0
=>t=-1===>x=-5
t=(11+căn113)/2===>x=t-4(tự tính tại ko thạo viết công thuc)
t=(11-căn113)/2======>..............................................

KHỔ, RĂNG CÓ MỖI CÁI CÔNG THỨC RĂNG MÀ HỌC MÃI MÀ KHÔNG CÓ ĐƯỢC
THÔI THEO LỜI xI, LẤY ĐÁ CHỌI VÔ ĐẦU VẬY
 
Last edited by a moderator:
S

storm5906

Ai phân tích nốt cái '' x^2 - 3x - 26 '' đi !............................................................

[TEX]x^2 - 3x - 26[/TEX]

[TEX]= x^2 - 2.\frac{3}{2} x + \frac{9}{4} - \frac{113}{4}[/TEX]

[TEX]= (x - \frac{3}{2})^2 - \frac{113}{4}[/TEX]

nghiệm của đa thức này là [TEX]\sqrt{\frac{113}{4}} + \frac{3}{2}[/TEX]

Vậy PT [TEX]\frac{1}{(x+4)(x+5)} - \frac{1}{(x+3)(x+4)} = \frac{x^2 - 2x - 33}{(x+3)(x+5)}[/TEX] có nghiệm là [TEX]x=\sqrt{\frac{113}{4}}+\frac{3}{2}[/TEX] (vì theo ĐKXĐ thì x#-5)

(tính toán dựa trên kết quả của tiendatsc)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom