mình cần gấp bài này!!

A

anhdkve

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chữ nhật ABCD có AB>BC. Lấy điểm E trên cạnh AD; lấy các điểm F, K trên cạnh DC sao cho DF=Ck, F nằm giữa D và K. Vẽ đường thẳng vuông góc với EK tại K, cắt BC tại M. Chứng minh góc EFM=90độ.


Mấy bạn giải rõ rõ cho minh xí nha. Vì mình học kém môn ni lắm.
Thân!
 
A

albee_yu

Gọi I,H lần lượt là trung điểm của các đoạn thẳng DC,EM.
Ta có DH=HC, DF=CK(gt) FH=HK.
Hình thang DEMC (vì DE // CM) có I,H lần lượt là trung diểm của hai cạnh bên EM,DC nên IH là đường trung bình của hình thang DEMC, suy ra IH// DE
Ta có IH// DE, DE vuông góc DC nên HI vuông góc DC
Tam giác IFK có IH vừa là đường cao(IH vuông góc DC)vừa là đường trung tuyến(vì FH=HK)nên là tam giác cân đỉnh I
Từ đó có IF =IK mà IK=1/2 EM, do dó IF = 1/2 EM
Tam giác FEM có FI là đường trung tuyến,và IF= 1/2 EM nên là tam giác vuông tại F,ta có góc EFM=90độ

DONE! :x
 
Top Bottom