Toán 9 Min

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]p=x+y+z,q=xy+yz+zx,r=xyz[/tex]
Ta có: [tex]P=r+2q+4p+8=r+(p^2-3)+4q+8=r+p^2+4p+5[/tex]
Dễ thấy: P đạt max khi x,y,z không âm nên xét x,y,z không âm.
Ta có: [tex]p^3\geq 27r\Rightarrow 27P=27r+27p^2+108p+135\leq p^3+27p^2+108p+135=(p-3)(p^2+6p+12)+729[/tex]
Vì [tex]-3\leq p\leq 3\Rightarrow 27P\leq 729\Rightarrow P\leq 27[/tex]
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Đặt [tex]p=x+y+z,q=xy+yz+zx,r=xyz[/tex]
Ta có: [tex]P=r+2q+4p+8=r+(p^2-3)+4q+8=r+p^2+4p+5[/tex]
Dễ thấy: P đạt max khi x,y,z không âm nên xét x,y,z không âm.
Ta có: [tex]p^3\geq 27r\Rightarrow 27P=27r+27p^2+108p+135\leq p^3+27p^2+108p+135=(p-3)(p^2+6p+12)+729[/tex]
Vì [tex]-3\leq p\leq 3\Rightarrow 27P\leq 729\Rightarrow P\leq 27[/tex]
Xin lỗi bạn mình gõ nhầm ạ, ý mình là tìm min cơ. Max mình tìm được rồi. Thật sự xin lỗi ạ :( Bạn giúp mình được không ạ ?
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom