Toán 8 Min

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Hướng làm: Để ý $2y^2 + 3y + 1 = 2(y + \dfrac{3}4)^2 - \dfrac{1}8$, dự đoán biểu thức đạt GTNN khi $y$ nằm gần gần $-\dfrac{3}4 = -0,75$. Đoán đó là $0$ với $-1$
Bài làm:
TH1: Xét $y \geqslant 0$. Khi đó $2y^2 + 3y + 1 \geqslant 1$. Dấu '=' xảy ra khi $y = 0$
TH2: Xét $y \leqslant -1$. Khi đó $2y^2 + 3y + 1 = 2(y+1)^2 - y - 1 \geqslant 0 + 1 - 1 = 0$. Dấu '=' xảy ra khi $y = -1$.
Vậy: GTNN của biểu thức là $0$, đạt tại $y = -1$
 
Top Bottom