Toán 9 Min Max

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
18
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Cho tam giác ABC, dựng hình bình hành AMPN sao cho M,N thuộc cạnh AB, AC . Điểm P nằm bên trọng tam giác ABC , Q là giao điểm AP, BC .Tìm Max T trong đó T =[tex]\frac{AM.AN.PQ}{AB.AC.AQ}[/tex]
2,Cho góc xAy vuông, M là một điểm nằm bên trong góc xAy sao cho góc MAx = 60 độ. MA= 4cm. Một đường thẳng d thay đổi đi qua M cắt hai tia Ax,Ay tại hai điểm B và C không trùng A . Tìm vị trí của đường thẳng d để AB + AC nhỏ nhất .
Giúp e với ạ ,e cảm ơn.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1. Gọi $X$ và $Y$ thuộc $AB, AC$ sao cho $QX \parallel AC$ và $QY \parallel AB$. Để ý rằng: $Q$ di động trên $BC$ và $P$ di động trên $AQ$ nên ta có thể làm như sau:

$\dfrac{AM}{AB} = \dfrac{AM}{AX} \cdot \dfrac{AX}{AB} = \dfrac{AP}{AQ} \cdot \dfrac{CQ}{CB}$

$\dfrac{AN}{AC} = \dfrac{AN}{AY} \cdot \dfrac{AY}{AC} = \dfrac{AP}{AQ} \cdot \dfrac{CQ}{BC}$

Đặt $\dfrac{AP}{AQ} = x$ và $\dfrac{BQ}{BC} = y$ thì $T = x^2(1 - x) \cdot y(1 - y)$

Tới đây sử dụng bđt AM-GM, bạn sẽ thu được $T$ lớn nhất khi $x = \dfrac{2}3$ và $y = \dfrac{1}2$ hay $T = \dfrac{1}{27}$ :D

Bài 2 mình chưa nghĩ ra nữa, nhưng bạn tham khảo lời giải bài 1 này nha :D Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom