Toán 9 Min Max

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
929
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho x,y,z> 0 và x+y+z = 3xyz . Tìm MaxP = [tex]\sum \frac{xy}{x^3(x+2y)}[/tex]
Cho x,y,z,a,b,c>0 và [tex]\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z}= 1[/tex] . Tìm MinP =[tex]\sum \frac{1}{ax+by+cz}[/tex]
Mình nghĩ câu đầu tìm min câu 2 tìm max mới đúng chứ nhỉ :v
a, Đặt [tex]\frac{1}{x}=a;...[/tex]
Ta được [tex]P=\sum \frac{a^3}{b+2a}\geq \frac{(\sum a^2)^2}{2\sum a^2+\sum ab}=\frac{(\sum a^2)^2}{2\sum a^2+3}\geq 1[/tex]
Luôn đúng do [tex]\sum a^2\geq 3[/tex]
[tex]b,P(a+b+c)^2=\sum \frac{(a+b+c)^2}{ax+by+cz}\leq \sum (\frac{a}{x}+\frac{b}{y}+\frac{c}{z})=(a+b+c)(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})\Rightarrow P\leq \frac{1}{a+b+c}[/tex]
Và câu b còn đkien của a,b,c không bạn

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bảo mình nhé, chúc bạn học tốt ^^
 
Last edited:
Top Bottom