Toán 9 Min Max

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
10. Giả thiết tương đương với [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=3[/tex]
Áp dụng BĐT Cauchy dạng phân số ta có: [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}+\frac{1}{z}+\frac{1}{z}\geq \frac{6^2}{x+y+y+z+z+z}=\frac{36}{x+2y+3z}\Rightarrow \frac{1}{x+2y+3z}\leq \frac{1}{36}(\frac{1}{x}+\frac{2}{y}+\frac{3}{z})[/tex]
Tương tự cộng vế theo vế.
11. Giả thiết tương đương với [tex]\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{zx}=1[/tex]
Đổi biến [tex](a,b,c)=(\frac{1}{x},\frac{1}{y},\frac{1}{z})\Rightarrow ab+bc+ca=1[/tex]
Khi đó [tex]P=\sum \frac{1}{\sqrt{yz(\frac{1}{z^2}+1)}}=\sum \frac{\sqrt{bc}}{\sqrt{a^2+1}}=\sum \frac{\sqrt{bc}}{\sqrt{a^2+ab+bc+ca}}=\sum \frac{\sqrt{bc}}{\sqrt{(a+b)(a+c)}}\leq \sum \frac{1}{2}(\frac{b}{a+b}+\frac{c}{a+c}) = \frac{3}{2}[/tex]
12. Bài này thì điểm rơi tại đâu nhỉ?
 

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
10. Giả thiết tương đương với [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=3[/tex]
Áp dụng BĐT Cauchy dạng phân số ta có: [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}+\frac{1}{z}+\frac{1}{z}\geq \frac{6^2}{x+y+y+z+z+z}=\frac{36}{x+2y+3z}\Rightarrow \frac{1}{x+2y+3z}\leq \frac{1}{36}(\frac{1}{x}+\frac{2}{y}+\frac{3}{z})[/tex]
Tương tự cộng vế theo vế.
11. Giả thiết tương đương với [tex]\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{zx}=1[/tex]
Đổi biến [tex](a,b,c)=(\frac{1}{x},\frac{1}{y},\frac{1}{z})\Rightarrow ab+bc+ca=1[/tex]
Khi đó [tex]P=\sum \frac{1}{\sqrt{yz(\frac{1}{z^2}+1)}}=\sum \frac{\sqrt{bc}}{\sqrt{a^2+1}}=\sum \frac{\sqrt{bc}}{\sqrt{a^2+ab+bc+ca}}=\sum \frac{\sqrt{bc}}{\sqrt{(a+b)(a+c)}}\leq \sum \frac{1}{2}(\frac{b}{a+b}+\frac{c}{a+c}) = \frac{3}{2}[/tex]
12. Bài này thì điểm rơi tại đâu nhỉ?
Em mới bắt đầu học chương trình lớp 9 còn chưa biết điểm rơi là gì nữa :<<
 
Top Bottom