Toán 9 Min, max

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Với x;y dương thì biểu thức này chỉ có max, ko có min
Đặt [tex]x+y=t\Rightarrow \sqrt{2}< t\leq 2[/tex]
[tex]t^2=x^2+y^2+2xy=2+2xy\Rightarrow xy=\frac{t^2-2}{2}[/tex]
[tex]A=\frac{t^2-2}{2}+\frac{1}{t}=\frac{t^2-2}{2}+\frac{1}{t}-\frac{3}{2}+\frac{3}{2}=\frac{t^3-5t+2}{2t}+\frac{3}{2}=\frac{(t-2)(t^2+2t-1)}{2t}+\frac{3}{2}\leq \frac{3}{2}[/tex]
(Do [tex]\sqrt{2}< t\leq 2\Rightarrow \left\{\begin{matrix} t-2\leq 0 & \\ t^2+2t-1>2+2\sqrt{2}-1>0 & \end{matrix}\right.\Rightarrow (t-2)(t^2+2t-1)\leq 0[/tex])
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
Top Bottom