Toán 9 Min của $\frac{1}{a^2+b^2} + \frac{2}{ab} + 4ab$

Nguyễn Ngọc Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2018
353
35
51
Ninh Bình
THCS Phát Diệm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a, b > 0 thỏa mãn
gif.latex
. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức P =
gif.latex
 
  • Like
Reactions: Vu Tông Lập

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Cho a, b > 0 thỏa mãn
gif.latex
. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức P =
gif.latex
mình nghĩ đề phải là [tex]a+b\leq 1[/tex]
[tex]\frac{1}{a^2+b^2}+\frac{2}{ab}+4ab=\frac{1}{a^2+b^2}+\frac{1}{2ab}+\frac{3}{2ab}+4ab\\\geq \frac{4}{(a+b)^2}+(\frac{3}{2ab}+24ab)-23ab\\\geq 4+12-23ab=16-23ab[/tex]
Lại có [tex]ab\leq \frac{(a+b)^2}{4}=\frac{1}{4}[/tex]
Suy ra [tex]P\geq 16-20.\frac{1}{4}=11[/tex]
 
Last edited:

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...
mình nghĩ đề phải là [tex]x+y\leq 1[/tex]
[tex]\frac{1}{a^2+b^2}+\frac{2}{ab}+4ab=\frac{1}{a^2+b^2}+\frac{1}{2ab}+\frac{3}{2ab}+4ab\\\geq \frac{4}{(a+b)^2}+(\frac{3}{2ab}+24ab)-23ab\\\geq 4+12-23ab=16-23ab[/tex]
Lại có [tex]ab\leq \frac{(a+b)^2}{4}=\frac{1}{4}[/tex]
Suy ra [tex]P\geq 16-20.\frac{1}{4}=11[/tex]
Cái dạng này tôi thấy khó và hỏi ông vừa nãy ... Có cách giải tổng quát ko hay chỉ gặp dạng gióng giống là tách ra rồi dùng các BĐT => min , max
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Cái dạng này tôi thấy khó và hỏi ông vừa nãy ... Có cách giải tổng quát ko hay chỉ gặp dạng gióng giống là tách ra rồi dùng các BĐT => min , max
tùy bài thôi bạn ,làm nhiều sẽ quen thôi chứ dạng này k có công thức tổng quát nhé
 

Nguyễn Ngọc Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2018
353
35
51
Ninh Bình
THCS Phát Diệm
mình nghĩ đề phải là [tex]a+b\leq 1[/tex]
[tex]\frac{1}{a^2+b^2}+\frac{2}{ab}+4ab=\frac{1}{a^2+b^2}+\frac{1}{2ab}+\frac{3}{2ab}+4ab\\\geq \frac{4}{(a+b)^2}+(\frac{3}{2ab}+24ab)-23ab\\\geq 4+12-23ab=16-23ab[/tex]
Lại có [tex]ab\leq \frac{(a+b)^2}{4}=\frac{1}{4}[/tex]
Suy ra [tex]P\geq 16-20.\frac{1}{4}=11[/tex]
cảm ơn bạn nha mình viết sai đề thật
 
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn

Nguyễn Ngọc Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2018
353
35
51
Ninh Bình
THCS Phát Diệm
mình nghĩ đề phải là [tex]a+b\leq 1[/tex]
[tex]\frac{1}{a^2+b^2}+\frac{2}{ab}+4ab=\frac{1}{a^2+b^2}+\frac{1}{2ab}+\frac{3}{2ab}+4ab\\\geq \frac{4}{(a+b)^2}+(\frac{3}{2ab}+24ab)-23ab\\\geq 4+12-23ab=16-23ab[/tex]
Lại có [tex]ab\leq \frac{(a+b)^2}{4}=\frac{1}{4}[/tex]
Suy ra [tex]P\geq 16-20.\frac{1}{4}=11[/tex]
cái 3/2ab+24ab là áp dụng bđt thức cô si đúng ko bạn
 
Top Bottom