Vật lí 8 mìn cần gấp ạ

havefunny123A

Học sinh mới
27 Tháng mười 2024
1
1
1
13
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ống nghiệm cao chứa 3 chất lỏng không trộn lẫn vào nhau được có KLR lần lượt là D1=1080kg/m3;D2=900kg/m3;D3=840kg/m3.Chất lỏng D2 làm thành 1 lớp dày 4cm ở giữa 2 lớp chất lỏng kia(Mỗi lớp đều có độ dày 10cm).Thả vào đó 1 thanh có tiết diện s1=1cm2,độ dai 1=16cm có KLR là D=960kg/m3 thì thanh nổi lơ lửng ở tư thế thẳng đứng (vì trọng tâm ở gần 1 đầu thanh).Tìm độ cao các khúc chìm trong 3 chất lỏng của thanh
 
  • Like
Reactions: giangapao.

giangapao.

Học sinh mới
25 Tháng sáu 2024
14
4
6
21
Du học sinh
Bạn tham khảo nhé
Bước 1: Tính trọng lượng của thanh:

  • Thể tích của thanh: V = S.l = 1cm² * 16cm = 16 cm³ = 16.10⁻⁶ m³
  • Khối lượng của thanh: m = D.V = 960 kg/m³ * 16.10⁻⁶ m³ = 0,01536 kg
  • Trọng lượng của thanh: P = m.g = 0,01536 kg * 10 m/s² = 0,1536 N
Bước 2: Đặt ẩn:

  • Gọi h₁, h₂, h₃ lần lượt là độ cao phần thanh chìm trong các lớp chất lỏng có khối lượng riêng D₁, D₂, D₃.
  • Ta có: h₁ + h₂ + h₃ = 16 cm
Bước 3: Lập phương trình cân bằng lực:

  • Lực đẩy Ác-si-mét do lớp chất lỏng D₁ tác dụng: F₁ = D₁.S.h₁.g
  • Lực đẩy Ác-si-mét do lớp chất lỏng D₂ tác dụng: F₂ = D₂.S.h₂.g
  • Lực đẩy Ác-si-mét do lớp chất lỏng D₃ tác dụng: F₃ = D₃.S.h₃.g
Theo điều kiện cân bằng, ta có: F₁ + F₂ + F₃ = P ⇔ D₁.S.h₁.g + D₂.S.h₂.g + D₃.S.h₃.g = P

Bước 4: Giải hệ phương trình: Ta có hệ phương trình 3 ẩn:

  • h₁ + h₂ + h₃ = 16
  • D₁.h₁ + D₂.h₂ + D₃.h₃ = P/S.g
Thay số và giải hệ phương trình: Thay các giá trị đã biết vào hệ phương trình, ta được hệ phương trình 3 ẩn h₁, h₂, h₃. Giải hệ phương trình này, ta sẽ tìm được giá trị của h₁, h₂, h₃.
 
Top Bottom