Michael Phelps - Bên ngoài đường đua xanh

C

chini106

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Không thích dậy sớm, có thể ăn pizza không biết chán, thích nhắn tin với bạn bè, nghe nhạc hip-hop qua iPod hoặc lái xe lòng vòng… kình ngư Michael Phelps cũng chỉ là một chàng trai 23 tuổi giống như bao thanh niên khác… trừ khi anh xuống nước…
2008813112517_mp1.jpg

Với chiếc HCV ở nội dung 200m tự do, Michael Phelps khắc tên mình vào danh sách những vận động viên Olympic vô địch nhiều nhất trong lịch sử - 9 chiếc HCV khi vẫn ở đỉnh cao phong độ. Trong ngày hôm nay (13/8), kình ngư người Mỹ này tiếp tục làm nên lịch sử với 2 chiếc HCV 200m bơi bướm và 800m tiếp sức. Qua đó anh đã có được 5 HCV trong tổng số 8 HCV mà anh đã đề ra trước khi đến với ngày hội thể thao lớn nhất thế giới này.
Tuy nhiên, anh chàng 23 tuổi này thi đấu hồn nhiên hơn nhiều người tưởng tượng. Xuống nước và làm hết sức mình, Phelps thậm chí còn không biết mình có thể trở thành vận động vên nắm giữ nhiều chức vô địch nhất trong các kì Olympic cho tới mãi vài tháng trở lại đây. Sau 6 chiếc HCV giành được vào năm 2004 ở Athens, Michael Phelps chỉ mất có 4 ngày ở Bắc Kinh để đuổi kịp thành tích của những vận động viên kì cựu và huyền thoại như Spitz, Lewis, vận động viên thể dục người Xô Viết Larysa Latynina và vận động viên điền kinh người Phần Lan Paavo Nurmi.
Khi rời khỏi bể bơi, Phelps cũng là một thanh niên có những thói quen rất quen thuộc. Thức dậy vào buổi sáng với anh là cả một cuộc đấu tranh tư tưởng cực kì cam go. Ngủ trưa là điều Phelps luôn yêu thích. Lịch trong ngày của Phelps không thể thiếu 2 lần massage và ngâm mình trong nước đá để giúp cơ thể hồi phục sau những giờ luyện tập căng thẳng.
Món ăn ưa thích của Michael Phelps chính là mì ống và pizza. Khả năng ăn 2 món này của kình ngư người Mỹ là phi thường…
2008813112546_mp2.jpg
Michael Phelps là chàng trai "Vàng" trên đường đua xanh
Không gì kích thích Phelps hơn chiến thắng. Nỗi sợ thất bại luôn tạo ra những vận động viên tài năng. Micheal Jordan, Tiger Woods, David Beckham đều rất sợ thất bại và chàng trai này cũng không khác họ một chút nào.
Ở nội dung 200m tự do ở kì Olympic trước, trong một buổi tối Athens ấm áp Michael Phelps khi ấy 19 tuổi, ngậm ngùi ở vị trí thứ 3 sau kình ngư Ian Thorpe và Pieter van den Hoogenband trong một cuộc đua mà sau đó đã nhanh chóng được gán cho cái tên “Đường đua thế kỷ”. Thế nhưng, 4 năm sau, tức Olympic Bắc Kinh 2008, Micheal Phelps dường như không có đối thủ. Và, bí quyết đơn giản của anh là vì “Tôi ghét thất bại. Khi tôi bị đánh bại ở một cuộc đua như thế, nó sẽ là lí do để tôi phải luyện tập để bơi nhanh hơn”.

CHIC
Nguồn: AP
 
C

chini106

Michael Fred Phelps (sinh ngày 30 tháng 6 năm 1985 tại Baltimore, Maryland) là một vận động viên bơi lội người Mỹ. Tại Thế vận hội Mùa hè 2004 tổ chức ở Athena, Hy Lạp, Phelps đã giành 6 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, san bằng kỷ lục về số huy chương do một cá nhân đạt được trong một kỳ Thế vận hội (do vận động viên thể dục Alexander Dityatin thiết lập năm 1980[5]). Bên cạnh đó Phelps còn phá và giữ nhiều kỷ lục thế giới trong môn bơi lội, anh được bầu là Vận động viên bơi lội thế giới của năm trong các năm 2003, 2004, 20062007.
Tại Thế vận hội Mùa hè 2008 tại Bắc Kinh, Phelps tham dự 8 nội dung (5 cá nhân và 3 đồng đội) và đoạt được cả 8 huy chương vàng, lập 7 kỉ lục thế giới và 1 kỉ lục Olympic. Với tổng cộng 14 huy chương vàng, anh đã phá vỡ kỷ lục số huy chương vàng Thế vận hội đạt được trong sự nghiệp và cũng đạt kỷ lục số huy chương vàng đạt được trong một kỳ Thế vận hội.



Sự nghiệp

Michael Phelps sinh năm 1985 tại Baltimore, Maryland, Hoa Kỳ. Năm 2000, ở tuổi 15, Phelps trở thành nam vận động viên bơi lội trẻ tuổi nhất trong vòng 68 năm của đoàn Hoa Kỳ tham dự Thế vận hội. Tuy không đạt huy chương nào ở Sydney, chỉ 5 tháng sau Phelps đã phá kỷ lục thế giới ở nội dung 200 m bướm và trở thành vận động viên bơi lội trẻ tuổi nhất phá kỷ lục thế giới[6]. Từ năm 2000 đến năm 2004 Phelps còn 5 lần phá kỷ lục thế giới ở các nội dung cá nhân hỗn hợp và bướm.
Năm 2004 tại Athena, Phelps được kỳ vọng sẽ phá kỷ lục 7 huy chương vàng môn bơi lội do huyền thoại đồng hương Mark Spitz thiết lập năm 1972[7]. Tuy san bằng thành tích 4 huy chương vàng cá nhân của Spitz (ở các nội 100 và 200 m bướm, 200 và 400 m cá nhân hỗn hợp) nhưng Phelps chỉ dành được 2 huy chương đồng tại các nội dung 4 x 100 m tiếp sức tự do và 200 m tự do vì vậy kỷ lục do Spitz giữ suốt 32 năm vẫn tiếp tục đứng vững. Dù sao thì với thành tích 6 vàng, 2 đồng, Phelps cũng đã san bằng kỷ lục về số huy chương do một cá nhân đạt được trong một kỳ Thế vận hội (do vận động viên thể dục Alexander Dityatin thiết lập năm 1980Moskva).
Tại giải bơi lội vô địch thế giới 2007, Phelps đã giành 7 huy chương vàng và phá 5 kỷ lục thế giới. Tại Thế vận hội Mùa hè 2008 tổ chức ở Bắc Kinh, ngay ở vòng đấu loại khởi động, Phelps đã phá kỷ lục thế giới ở nội dung 400 m cá nhân hỗn hợp[8]. Ngày 17 tháng 8, Phelps đã giành được huy chương vàng thứ 8 trong Olympic 2008 (phá kỷ lục thế giới tại 7/8 nội dung giành huy chương vàng và là con số nhiều nhất trong lịch sử) và trở thành người nắm giữ kỷ lục mới về số huy chương vàng tại các kỳ Thế vận hội với 14 chiếc.


Nguồn: wikimedia
 
D

duongbg

Đã có quá nhiều lời bình luận về anh này ,mình cũng ngưỡng mộ hắn !
Một người sinh ra để thành vĩ nhân mà !
 
Top Bottom