[mẹo nhỏ cho các em] tính nhân bằng ngón tay

A

anh_anh_1321

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là một thủ thuật để bạn nhân thật nhạn một số vs số 9, bằng một cách rất...thủ công nhưng cũng rất thú vị :). Đặt hai bàn tay úp xuống, bây giờ mặc định ngón út bên trái của bạn là số 1, ngón bên cạnh là số 2, cứ thế đến ngón út bên phải là số 10. Rồi, bây giờ ví dụ để tính 9x4, bạn hãy gập ngón tay số 4 xuống (ngón trỏ bên trái). Nào, bây giừo bạn nhìn phía bên trái của ngón tay vừa gập xuống, bạn vẫn còn 3 ngón tay giơ ra, đúng ko? Bên phải của ngón tay gập xuống thì bạn có 6 ngón tay đang "đứng thẳng" (ngón cái bên trái + 5 ngón bên phải), OK? Ghép 2 con số này vs nhau, bạn có kết quả là 36. Thực ra đọc thấy phức tạp thế thôi, nhưng khi làm thì cực nhanh, cực dễ mà ko cần học thuộc lòng bảng cửu chương, nói thật chứ mình lớp 10 rồi, mà đôi khi thi cử mất bình tĩnh ko nhớ cửu chương gì hết, lấy máy tính ra bấm (hơi dị :D ), bây giờ có "bí kíp" thuận tiện hơn rất nhiều phải ko?, hãy nhớ và truyền lại cho con cháu bạn sau này nhé :D
 
B

boybuidoi_147

tập nhân nhẩm đi :))
làm cách của pà ....... =))
làm nhìu bài tập oy` cũng quen à ;;)
 
P

_phonglinh_

Cái này mình vẫn hay tính = cách: lấy 1 số đó nhân 10 rồi trừ đi số đó là ra nhanh thôi.
Tính nhẩm trg đầu dậy tốt hơn đếm ngón tay, người ta nhìn tưởng em bé tập đếm nữa.. =.=
 
P

phamhachau

hihi, học bảng cửu chương đi, người ta nhìn thếy lại bảo học sinh lớp 5 giơ ngón tay tập đếm đó!@^@
_________________
Thanks mềnh một cái cho mềnh mừng!
 
K

khanh_ti121

lớn đầu rùi ai lại dùng ngón tay mà tính
bữa nay mấy đứa nhỏ cấp 1 giỏi lắm
 
H

hungson1996

học thuộc bảng cửu chương còn nhanh hơn cách tính của bà chj đó
chẳng hiểu ji` cả
 
H

hungtst979

Tính cửu chương 9 bằng tay
Ở Việt Nam, người xưa chẳng có máy tính bỏ túi mà người có bàn tính không nhiều. Người xưa dùng hai bàn tay để làm phép tính đơn giản như cộng – trừ - nhân – chia. Vậy người xưa tính cửu chương 9 bằng tay như thế nào ?

Với 9 x 1 : xòe hai bàn tay ngửa ra, tất nhiên có mười ngón tay. Khi nhân 1 thì cúp ngón tay cái bên bàn tay trái lại. Còn lại 9 ngón tay. Vậy 9 x 1 = 9.
Với 9 x 2 : Xòe hai bàn tay ngửa ra, khi nhân 2 thì đếm từ ngón cái của bàn tay trái đến ngón trỏ là (1-2), cúp ngón tay trở bên bàn tay trái lại. Còn lại 1 ngón tay cái bàn tay trái chỉ hàng chục, 8 ngón còn lại sau cúp ngón tay trỏ bên bàn tay trái là hàng đơn vị. Vậy 9 x 2 = 18.
Với 9 x 3 : Xòe hai bàn tay ngửa ra, khi nhân 3 thì đếm từ ngón cái của bàn tay trái đến ngón giữa là (1-3), cúp ngón tay giữa ở bàn tay trái lại. Bên trái ngón giữa bàn tay trái có 2 ngón tay đang xòe ra chỉ hàng chục, 7 ngón tay bên phải ngón giữa đang xòe ra chỉ hàng đơn vị. Như vậy ta biết 9 x 3 = 27.
Với 9 x 4 : Xòe hai bàn tay ngửa ra, khi nhân 4 thì đếm từ ngón cái của bàn tay trái đến ngón áp út là (1-4), cúp ngón tay áp út ở bàn tay trái lại. Bên trái ngón áp út bàn tay trái có 3 ngón tay đang xòe ra chỉ hàng chục, 6 ngón tay bên phải ngón áp út đang xòe ra chỉ hàng đơn vị. Như vậy ta biết 9 x 4 = 36.
Với 9 x 5 : Xòe hai bàn tay ngửa ra, khi nhân 5 thì đếm từ ngón cái của bàn tay trái đến ngón út là (1-5), cúp ngón tay út ở bàn tay trái lại. Bên trái ngón út bàn tay trái có 4 ngón tay đang xòe ra chỉ hàng chục, 5 ngón tay bên phải ngón út đang xòe ra chỉ hàng đơn vị. Vậy 9 x 5 = 45.
Với 9 x 6 : Xòe hai bàn tay ngửa ra, khi nhân 6 thì đếm đến ngón út của bàn tay phải là (1-6), cúp ngón tay út ở bàn tay phải lại. Bên trái có 5 ngón tay đang xòe ra chỉ hàng chục, 4 ngón tay bên phải ngón út đang xòe ra chỉ hàng đơn vị. Như vậy ta biết 9 x 6 = 54.
Với 9 x 7 : Xòe hai bàn tay ngửa ra, khi nhân 7 thì đếm đến ngón áp út của bàn tay phải là (1-7), cúp ngón tay áp út ở bàn tay phải lại. Bên trái có 6 ngón tay đang xòe ra chỉ hàng chục, 3 ngón tay bên phải áp ngón út đang xòe ra chỉ hàng đơn vị. Như vậy ta biết 9 x 7 = 63.
Với 9 x 8 : Xòe hai bàn tay ngửa ra, khi nhân 8 thì đếm đến ngón giữa của bàn tay phải là (1-8), cúp ngón tay giữa ở bàn tay phải lại. Bên trái có 7 ngón tay đang xòe ra chỉ hàng chục, 2 ngón tay bên phải ngón giữa đang xòe ra chỉ hàng đơn vị. Như vậy ta biết 9 x 8 = 72.
Với 9 x 9 : Xòe hai bàn tay ngửa ra, khi nhân 9 thì đếm đến ngón trở của bàn tay phải là (1-9), cúp ngón tay trỏ ở bàn tay phải lại. Bên trái có 8 ngón tay đang xòe ra chỉ hàng chục, 1 ngón tay bên phải ngón trỏ đang xòe ra chỉ hàng đơn vị. Như vậy ta biết 9 x 9 = 81.
Với 9 x 10 : Xòe hai bàn tay ngửa ra, khi nhân 10 thì đếm đến ngón cái của bàn tay phải là (1-10), cúp ngón tay cái ở bàn tay phải lại. Bên trái có 9 ngón tay đang xòe ra chỉ hàng chục, bên phải ngón cái không có ngón tay nào đang xòe chỉ hàng đơn vị. Như vậy ta biết 9 x 10 = 90.

Tính cửu chương 9 bằng tay thật đơn giản.

Nguồn gốc bài viết Sách : Giai thoại Toán học
St
 
Top Bottom