Toán 10 Mệnh đề

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
25
Nghệ An
BK Hà Nội
Câu b:
Giả sử [tex]\sqrt{2}[/tex] là số vô tỉ => [tex]\sqrt{2}[/tex] có thể viết dưới dạng [tex]\frac{m}{n}[/tex] (m;n)=1
Ta có: [tex]\frac{m}{n}=\sqrt{2}\Leftrightarrow m^2=2n^2\Rightarrow m^2 \vdots 2\Rightarrow m \vdots 2[/tex]
Đặt m = 2k [tex]\Rightarrow 4k^2=2n^2\Leftrightarrow 2k^2=n^2\Rightarrow n \vdots 2[/tex].
Ta thấy m, n cùng chia hết cho 2 => m và n ko nguyên tố cùng nhau => [tex]\sqrt{2}[/tex] không là số vô tỉ
 
Top Bottom