Toán Mệnh Đề

Tiểu Lục

Học sinh
Thành viên
16 Tháng ba 2017
48
9
31
24
Phú Yên

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1) chứng minh mệnh đề bằng phản chứng:
" Nếu hai đường thẳng cùng vuông góc với đường thẳng thứ ba thì chúng song song với nhau."
Giả sử hai đường thẳng cùng vuông góc với đường thẳng thứ ba lần lượt tại A và B nhưng cắt nhau tại điểm D.
Vì đường thẳng thứ nhất vuông góc với đường thẳng thứ ba nên [tex]\widehat{A} = 90^o[/tex]
Vì đường thẳng thứ hai vuông góc với đường thẳng thứ ba nên [tex]\widehat{B} = 90^o[/tex]
Hai góc này ở vị trí đồng vị, mà "Nếu đường thẳng c cắt hai đường thẳng a, b và trong các góc tạo thành một cặp góc đồng vị bằng nhau thì a và b song song với nhau" và [tex]\widehat{A}=\widehat{B}[/tex] nên đường thẳng thứ nhất song song với đường thẳng thứ hai => mâu thuẫn với giả thuyết
Vậy “Nếu hai đường thẳng cùng vuông góc với đường thẳng thứ ba thì chúng song song với nhau.”
 
  • Like
Reactions: Tiểu Lục
Top Bottom