Toán Mệnh đề

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
22
Xác định tính đúng sai của 2 mệnh đề sau:
View attachment 19390
a, Mệnh đề này sai. Vì khi bạn thay -1 vào thì nó bằng 0.
b, Mệnh đề đúng. Bạn nhân vế phải ra là thấy. Áp dụng HĐT thứ 3 nhân cho nhanh:
[tex](x^2-1)^2-3x^2[/tex]
=
[tex]x^4+2x^2+1-3x^2[/tex]
=
[tex]x^4 -x^2+1[/tex] = VT
=> đẳng thức luôn đúng với mọi x.
=> mệnh đề đúng.
Cách làm những bài như thế này :
Với dạng với mọi thì bạn đi tìm và thay một trường hợp sai của mệnh đề đó là được, nếu không có trường hợp sai thì => nó đúng luôn.
Với dạng tồn tại thì bạn thay một trường hợp đúng vào thì mệnh đề đó đúng, nếu không có trường hợp nào đúng thì mệnh đề đó sai.
Đây là hướng dẫn cách làm tổng quát cho 3 bài bạn đăng, mấy bài kia mình chỉ ghi là nó đúng hay sai thôi chứ không giải thích nữa nhé.:D:D
 
Top Bottom