mệnh đề

P

piulylan2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/tại sao mệnh đề "x^2-x+2=0 có nghiệm " lại không phải là mệnh đề chứa biến

2/tại sao x>3 cũng ko phải là mệnh đề chứ biến

3/tại sao mệnh đề sau lại sai??
"nếu a>=b thì a^2>=b^2
"\forall n thuộc R, x^2>9 \Rightarrow x>3"
"\forall x thuộc R, x^2<5 \Rightarrow x< căn 5"

4/ tại sao mệnh đề sau đung
"\forall x thuộc R, x>3 \Rightarrow x^2 >9
 
T

tyn_nguyket

toán

mệnh đề chứa biến là chưa thể khẳng định nó đúng hay sai
1, $x^2-x+2=0$ là sai nên không phải mệnh đề chứa biến(gộp thành bình phương)
2, còn $x>3$ thì ko thể xác định tính đúng ,sai.Vì mỗi giá trị x ta lại được 1 mệnh đề
3,Vì muốn khai căn hoặc bình phương thì cả 2 vế phải dương thì mới đúng được
4, Vì đã khẳng định được 2 vế luôn dương $x>3$ nên có thể bình phương
 
L

leminhnghia1

2,3,4

Muốn khẳng định tính đúng sai của một mệnh đề kéo theo thì ta phải xét Q, xem Q đúng hay sai. Còn P thì coi nó luôn đúng ở các mệnh đề.

2, Mình không hiểu đề của bạn nhưng theo SGK thì x>3 là mệnh đề chứa biến.

3,xét mệnh đề kéo theo thứ nhất:

[TEX]P=a \ \geq \ b\Rightarrow \ \left[\begin{a^2 \ \leq \ b^2 \ (a,b \ \leq \ 0)}\\{a^2 \ \geq \ b^2 \ (a,b >0)= 0}[/TEX]
Như vậy trong TH này Q sai nên mệnh đề sai.

Xét MD thứ hai:

[TEX]P:x^2>9 \ \Rightarrow \ x.3 \ v \ x<3[/TEX]
Như vậy trong TH này MĐ Q thiếu mottj TH nên Q sai nên cả MĐ cũng sai.

Các phần còn lại đều tượng tự.

4. [TEX]P: \ x>3 \ \Rightarrow \ x^2>9 (x>0)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \ Q[/TEX] đúng nên MĐ này đúng.
 
Top Bottom