Toán mệnh đề tập hợp

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
ho E={x∈Z / [tex]\frac{3x+8}{x+1}[/tex] ∈ Z}

a) Tìm tất cả các phần tử của E .

b) Tìm các tập con của E có chứa đúng 3 phần tử.

c) Tìm các tập con của E có chứa phần tử 0, và không chứa các ước số của 12.
Có:
[tex]\frac{3x+8}{x+1}=3+\frac{5}{x+1}[/tex]
Để $\frac{3x+8}{x+1}$ là số nguyên thì suy ra $x+1$ phải là ước của 5
mà ước của 5 gồm: $-1;1;-5;5$
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x+1=-1\\ x+1=1 \\ x+1=5 \\ x+1=-5 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=-2\\ x=0 \\ x=4 \\ x=-6 \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy tập hợp các phần tử của E là: E={-6;-2;0;4}
Có đc tập hợp r từ đây bạn dễ dàng suy ra các tập con theo yêu cầu của mỗi phần =))
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Nam Huy
Top Bottom