Toán 10 Mệnh đề chứa biến

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
20
Đồng Nai
THCS Bình Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chọn câu trả lời đúng:

A. Với mọi x,y thuộc tập hợp số thực thì x+y^2 >= 0

B. Tồn tại một x thuộc tập hợp số thực, với mọi y thuộc tập hợp số thực thì x+ y^2 <= 0

C. Với mọi x thuộc tập hợp số thực, tồn tại một y thuộc tập hợp số thực thì x+y^2 >=0

D. Tồn tại một x thuộc tập hợp số thực, với mọi y thuộc tập hợp số thực thì x+y^2 >= 0
 
Last edited:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Chọn câu trả lời đúng:

A. Với mọi x,y thuộc tập hợp số thực thì x+y^2 >= 0

B. Tồn tại một x thuộc tập hợp số thực, với mọi y thuộc tập hợp số thực thì x+ y^2 <= 0

C. Với mọi x thuộc tập hợp số thực, tồn tại một y thuộc tập hợp số thực thì x+y^2 >=0

D. Tồn tại một x thuộc tập hợp số thực, với mọi y thuộc tập hợp số thực thì x+y^2 >= 0


Chọn và giải thích cụ thể ạ
Chọn C
$A. x = -5 ; y = 1$ thì bất đẳng thức đó sai, Vậy nên không tồn tại mọi $x;y$
$B. x = -5 ; y = 0$ thỏa mãn, nhưng $x = -5 ; y = 5$ không thõa mãn. Vậy nên không tồn tại mọi $y$
C. Đúng. $x \geq - y^2$ .Với $x \geq 0$ thì BĐT đúng với mọi y
Với $x \leq 0$ thì $- y^2 = x - 1$ ....
D. Tương tự B ( Sai)

Nếu có thắc mắc gì thì bạn hỏi thêm để được hỗ trợ nha
 

Hanna Rin

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
120
135
21
:Tonton18
Chọn C
$A. x = -5 ; y = 1$ thì bất đẳng thức đó sai, Vậy nên không tồn tại mọi $x;y$
$B. x = -5 ; y = 0$ thỏa mãn, nhưng $x = -5 ; y = 5$ không thõa mãn. Vậy nên không tồn tại mọi $y$
C. Đúng. $x \geq - y^2$ .Với $x \geq 0$ thì BĐT đúng với mọi y
Với $x \leq 0$ thì $- y^2 = x - 1$ ....
D. Tương tự B ( Sai)

Nếu có thắc mắc gì thì bạn hỏi thêm để được hỗ trợ nha
Vì sao lại ra -y^2=x-1 ạ?
 

Attachments

  • AA2A8531-FD4A-458F-9B24-31AE65C0B3B0.jpeg
    AA2A8531-FD4A-458F-9B24-31AE65C0B3B0.jpeg
    42.5 KB · Đọc: 19

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
20
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Chọn C
$A. x = -5 ; y = 1$ thì bất đẳng thức đó sai, Vậy nên không tồn tại mọi $x;y$
$B. x = -5 ; y = 0$ thỏa mãn, nhưng $x = -5 ; y = 5$ không thõa mãn. Vậy nên không tồn tại mọi $y$
C. Đúng. $x \geq - y^2$ .Với $x \geq 0$ thì BĐT đúng với mọi y
Với $x \leq 0$ thì $- y^2 = x - 1$ ....
D. Tương tự B ( Sai)

Nếu có thắc mắc gì thì bạn hỏi thêm để được hỗ trợ nha
Chỗ câu C ấy ạ, với mọi x thuộc tập hợp số thực và tồn tại một y thuộc tập hợp số thực thì x+ y^>=0. Thì chỉ có một hoặc có thể nhiều hơn giá trị y đi với mọi giá trị x thỏa mãn biểu thức đó, chứ đâu phải là x càng giảm xuống thì y cũng phải thay đổi để đúng đâu ạ? Đó là thắc mắc của mình mong bạn giải đáp!
 
  • Like
Reactions: Timeless time

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Chỗ câu C ấy ạ, với mọi x thuộc tập hợp số thực và tồn tại một y thuộc tập hợp số thực thì x+ y^>=0. Thì chỉ có một hoặc có thể nhiều hơn giá trị y đi với mọi giá trị x thỏa mãn biểu thức đó, chứ đâu phải là x càng giảm xuống thì y cũng phải thay đổi để đúng đâu ạ? Đó là thắc mắc của mình mong bạn giải đáp!
Bạn chú ý thứ tự của đề nhé. Nếu đề là "Tồn tại $y$ để với mọi $x$ ..." thì lý luận của bạn là đúng. Chọn $y$ trước, rồi sau đó mọi $x$ sẽ thỏa.

Còn ở đây, do đề là "Với mọi $x$, tồn tại $y$ ..." nên ta phải chọn $x$ bất kỳ, sau đó với mỗi $x$ đó sẽ tồn tại một $y$ thỏa đề :D
 
Top Bottom