mem hóa vào đây làm chơi vài bài

N

nguyenminhtam143

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4, phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng (dư) thuddc 1,344 lít NO ( sản phảm khử duy nhất, ở dkc) vàdung dịch X. cô cạn dung dịch X thuddc m gam muối khan. giá tri của m
a, 49,09
b, 38,72
c, 35,5
d, 34,36
nữa nè..............
cho 9,12 gam hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng với dung dịch HCl dư. sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, được dung dịch Y, cô cạn dung dịch Y thu đc 7,62 gam FeCl2 và m gam FeCl3. giá trị của m là
A, 4,875
B, 9,75
C, 14,625
D, 19,5
bai3: nung m gam bột Cu trong oxi thu đc 24,8g hỗn hợp chất răn X gồm Cu, CuO và Cu2O. hoà tan hoàn toàn X trong H2SO4 đặc nóng thấy thoát ra 4,48lits khí SO2 duy nhất. giá trị của m la
A, 9,6
B, 14,72
C, 21,12
D, 22,40
 
M

merry_tta

Bài 1
Dùng pp quy đổi
giả sử hh ban đầu gồm Fe: amol O: bmol
Fe -----> Fe+3 + 3e
a,,,,,,,,,,,,,,,,,.,,,,,,..3a
O-------> O-2 - 2e
b,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,2b
N+5------>N+2 -3e
................0,06.....0,18
Ta có hệ pt
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 56a+16b = 11,36 \\ 3a=2b + 0,18 \end{array} \right.[/tex]
giải ra đc a=0,16 b=0,15
nFe3+=0,16 => Fe(NO3)3=0,16.242= 38,72 gam
Chọn B
Bai2
Quy đổi hh gồm nFeO= amol nFe2O3=bmol
có hpt [tex]\left\{ \begin{array}{l} 72a + 160b = 9,12 \\ 127a= 7,62 \end{array} \right.[/tex]
Giải ra đc a= 0,06 b=0,03
nFeCl3=2nFe2O3=0.06 mol => mFeCl3=9,75 gam
Chọn B
Bài 3
Cu--->Cu+2 +2e
a.....................2amol
O---->O-2 +2e
b.....................2b
S+6---->S+4 +2e
...............0,2.....0,4
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 64a+16b=24,8 \\ 2a=2b+0,4 \end{array} \right.[/tex]
Giải hpt đc a= 0,35
=> m=0,35.64=22,4
Chọn D
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhtam143

đúng rùi đó. bài này tớ thử xem các bạn làm phương pháp nào thôi. còn chung nhất là vân làm theo phương pháp quy đổi.
lần sau tớ sẽ post thêm một số dạng bài tập khác hay hơn. thank you for men.
ahf nhưng vẫn nhầm một chút đó
Fe3+ bằng 0,16 chứ không phải là 0,18 câu 1
 
Last edited by a moderator:
C

chuthanhtiep

Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4, phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng (dư) thuddc 1,344 lít NO ( sản phảm khử duy nhất, ở dkc) vàdung dịch X. cô cạn dung dịch X thuddc m gam muối khan. giá tri của m
a, 49,09
b, 38,72
c, 35,5
d, 34,36
nữa nè..............
cho 9,12 gam hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng với dung dịch HCl dư. sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, được dung dịch Y, cô cạn dung dịch Y thu đc 7,62 gam FeCl2 và m gam FeCl3. giá trị của m là
A, 4,875
B, 9,75
C, 14,625
D, 19,5
bai3: nung m gam bột Cu trong oxi thu đc 24,8g hỗn hợp chất răn X gồm Cu, CuO và Cu2O. hoà tan hoàn toàn X trong H2SO4 đặc nóng thấy thoát ra 4,48lits khí SO2 duy nhất. giá trị của m la
A, 9,6
B, 14,72
C, 21,12
D, 22,40

Cách này có khi nhanh hơn:
Câu 1:
nHNO3=x mol; nNO=0,06
BTKL:
m hỗn hợp + mHNO3 = m muối + mNO + mH20
11,36 + 63x = 242.(x-0,06)/3 + 30.0,06 + 0,5x.18
=> x=0,54
=> m muối=242.(0,54-0,06)/3=38,72 g

Câu 2:

nHCl=x mol, nCl (FeCl2) =0,12
BTKL:
m hỗn hợp + mHCl = m muối + m nước
9,12 + 36,5x = 7,62 + 162,5.(x-0,12)/3 + 0,5x.18
=> x=0,3
=>m = 162,5.(0,3-0,12)/3=9,75 g

Câu 3:
n H2SO4=x; nSO2=0,2
BTKL:
m hỗn hợp + m H2SO4 = m muối + mSO2 + mH2O
24,8 + 98x = 160(x-0,2) + 0,2.64 + 18x
=> x=0,55
=> n Cu= n muối=0,55-0,2=0,35
=> m=64.0,35=22,4 g
 
L

lehoanganh007

Cách này có khi nhanh hơn:
Câu 1:
nHNO3=x mol; nNO=0,06
BTKL:
m hỗn hợp + mHNO3 = m muối + mNO + mH20
11,36 + 63x = 242.(x-0,06)/3 + 30.0,06 + 0,5x.18
=> x=0,54
=> m muối=242.(0,54-0,06)/3=38,72 g

Câu 2:

nHCl=x mol, nCl (FeCl2) =0,12
BTKL:
m hỗn hợp + mHCl = m muối + m nước
9,12 + 36,5x = 7,62 + 162,5.(x-0,12)/3 + 0,5x.18
=> x=0,3
=>m = 162,5.(0,3-0,12)/3=9,75 g

Câu 3:
n H2SO4=x; nSO2=0,2
BTKL:
m hỗn hợp + m H2SO4 = m muối + mSO2 + mH2O
24,8 + 98x = 160(x-0,2) + 0,2.64 + 18x
=> x=0,55
=> n Cu= n muối=0,55-0,2=0,35
=> m=64.0,35=22,4 g
dùng bảo toàn vẫn đẳng cấp hơn hẳn ------------..............---------------
 
N

nguyendinhtri1912a6

CACH MOI

ta có : kl muối = kl ion NO3- + kl Fe 3+
vậy ta cứ giả sử hỗn hợp kia dược sinh ra từ phản ứng cửa Fe + O2 đi
sau đó áp dụng dịnh luật bảo toan electron với hai bán pu sau
đặt khối lượng của sắt là a gam. >>>>>>>khôi lượng của ôxi là 11.36 - a
lắp vào thì thu dc kết quả.....nhớ khi tinh dc kl sắt rồi thí tính số mol NO3- bằng 3 lần số mol Fe đáy nhé!!!
 
C

chuthanhtiep

CACH MOI

ta có : kl muối = kl ion NO3- + kl Fe 3+
vậy ta cứ giả sử hỗn hợp kia dược sinh ra từ phản ứng cửa Fe + O2 đi
sau đó áp dụng dịnh luật bảo toan electron với hai bán pu sau
đặt khối lượng của sắt là a gam. >>>>>>>khôi lượng của ôxi là 11.36 - a
lắp vào thì thu dc kết quả.....nhớ khi tinh dc kl sắt rồi thí tính số mol NO3- bằng 3 lần số mol Fe đáy nhé!!!

cũng có thể như thế trắc nghiệm thì cứ phang thoái mái miễn sao ra kết quả, bác thử làm vd cho em xem
 
I

imbaq

Cách này có khi nhanh hơn:
Câu 1:
nHNO3=x mol; nNO=0,06
BTKL:
m hỗn hợp + mHNO3 = m muối + mNO + mH20
11,36 + 63x = 242.(x-0,06)/3 + 30.0,06 + 0,5x.18
=> x=0,54
=> m muối=242.(0,54-0,06)/3=38,72 g

Câu 2:

nHCl=x mol, nCl (FeCl2) =0,12
BTKL:
m hỗn hợp + mHCl = m muối + m nước
9,12 + 36,5x = 7,62 + 162,5.(x-0,12)/3 + 0,5x.18
=> x=0,3
=>m = 162,5.(0,3-0,12)/3=9,75 g

Câu 3:
n H2SO4=x; nSO2=0,2
BTKL:
m hỗn hợp + m H2SO4 = m muối + mSO2 + mH2O
24,8 + 98x = 160(x-0,2) + 0,2.64 + 18x
=> x=0,55
=> n Cu= n muối=0,55-0,2=0,35
=> m=64.0,35=22,4 g
Bài viết rất bổ ích , nhiều cách ko phải là cái tội :))
 
M

mcdat

Continue

1: Cho 8,96 l hh cùng số mol CO2 và NO2, hấp thụ hết 400ml dd NaOH 2M . Sau khi cô cạn dd > ? )g) chất rắn
A: 45,5 B: 48,2 C: 44,6 D: 40,1

2: Cho 1,2 g Mg vào 100ml dd hh chứa HCl 1M và NaNO3 0,5 M. Sau phản ứng chỉ thu được V(l) khí dạng đơn chất {ko có sp khử nào #} . V = ? (đktc)
A: 0,112 B: 0,224 C: 0,336 D: 0,448
 
Y

youngyoung0

Continue

1: Cho 8,96 l hh cùng số mol CO2 và NO2, hấp thụ hết 400ml dd NaOH 2M . Sau khi cô cạn dd > ? )g) chất rắn
A: 45,5 B: 48,2 C: 44,6 D: 40,1

2: Cho 1,2 g Mg vào 100ml dd hh chứa HCl 1M và NaNO3 0,5 M. Sau phản ứng chỉ thu được V(l) khí dạng đơn chất {ko có sp khử nào #} . V = ? (đktc)
A: 0,112 B: 0,224 C: 0,336 D: 0,448

Câu 1:

NX: CO2,NO2 là đa axit

vì OH- dư nên ta có :
2NO2 + 2 OH- -----> NO2- + NO3- + H2O

CO2 + 2OH- -----> CO32- + H2O

---> nH2O = 0,1+0,2 =0,3 ---> mH2O=5,4

----> m chất rắn = 0,2( CO2+ NO2) + 0,8*40 - 5,4=44,6
 
N

nhokngoc

2: Cho 1,2 g Mg vào 100ml dd hh chứa HCl 1M và NaNO3 0,5 M. Sau phản ứng chỉ thu được V(l) khí dạng đơn chất {ko có sp khử nào #} . V = ? (đktc)
A: 0,112 B: 0,224 C: 0,336 D: 0,448


tớ giải thía này mọi người coi thử nha!


có j thì mọi người chỉ bảo tận tình nha :)


Mg ---->Mg2+ + 2e
0.05 0.1
12H+ + 2N03- + 10e ----> N2 + 6H2O
0.1 ---->0.01

==>VN2 = 0.01 x 22.4=0.224l

có sai các bác chém nhè nhẹ thui naz
 
M

mcdat

2: Cho 1,2 g Mg vào 100ml dd hh chứa HCl 1M và NaNO3 0,5 M. Sau phản ứng chỉ thu được V(l) khí dạng đơn chất {ko có sp khử nào #} . V = ? (đktc)
A: 0,112 B: 0,224 C: 0,336 D: 0,448


tớ giải thía này mọi người coi thử nha!


có j thì mọi người chỉ bảo tận tình nha :)


Mg ---->Mg2+ + 2e
0.05 0.1
12H+ + 2N03- + 10e ----> N2 + 6H2O
0.1 ---->0.01

==>VN2 = 0.01 x 22.4=0.224l

có sai các bác chém nhè nhẹ thui naz

Có lẽ bài này bạn làm sai vì H+ ko đủ để quá trình trên xảy ra

Vì ta có PT sau

[TEX]5Mg+12H^+ + 2NO_3^- \rightarrow 5Mg^{2+} + N_2 + 6H_2O[/TEX]

Theo PT này thì H+ hết trong khi Mg và NO3- còn dư vì thế mol N2 = 1/12 mol H+

Nếu vậy thì ko có KQ nào là 1 trong các đáp số kia cả :(

Mọi người xem có đúng hok

 
Top Bottom