[Máy tinh] Một dạng toán đa thức

V

vx_khang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có ai biết cách tổng quát đối với dạng toán sau thì post lên nha:
[tex] P(x) = x^5 + ax^4 + bx^3 + cx^2 + dx + e [/tex]cho trước các giá trị P(1), P(2), P(3), P(4), P(5), yêu cầu tính P(?).
Với P(1), P(2), P(3), P(4), P(5) nguyên và đẹp thì còn dễ nhưng người ta mà cho P(1), P(2), P(3), P(4), P(5) là những số thập phân mà còn xấu nữa thì vx_khang cũng pó tay!
Y!M: vx_khang
E-Mail: vx_khang@yahoo.com
 
Last edited by a moderator:
A

anline1234

cai này không có phương pháp tổng quát đâu! Dựa vào P(1), P(2), P(3) ,P(4), P(5) rùi lập hàm số y= ax + b
Ví dụ nhak
Cho Q(x) =x^5 + ax^4 + bx^3 + cx^2 +dx + e
Biết Q(1) = 3, Q(2) = 9, Q(3) = 19, Q(4) = 33, Q(5) = 51
Tìm Q(6),Q(7),Q(8),Q(9),Q(10)

Giải:
Ta thấy: Q(x) = 2x^2 + 1
=> Q(6)=73
Q(7) = 99
Q(8) = 129
Q(9) = 163
Q(10)=201
Nhớ thank dey :))
 
Top Bottom