[Máy tính bỏ túi] Những bài tập khó

M

megamanxza

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Câu 1: Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp dùng sơ đồ Horner (Hóc-ne):
a/ [TEX](x^2+8)^2[/TEX]-36[TEX]x^2[/TEX]
b/ 3[TEX]x^4[/TEX]+7[TEX]x^3[/TEX]-71[TEX]x^2[/TEX]-95x+300
c/ [TEX](x^3-x)^2[/TEX]-6[TEX]x^3[/TEX]+6x
d/ [TEX]x^4[/TEX]+2[TEX]x^3[/TEX]-55[TEX]x^2[/TEX]+172x-156
e/ 2[TEX]x^5[/TEX]-7[TEX]x^4[/TEX]+10[TEX]x^3[/TEX]-2[TEX]x^2[/TEX]-12x+9

Câu 2: Tính:
a/ 123456789x978654321
b/ [TEX]3579^4[/TEX]

Mọi người giải thì nhớ TRÌNH BÀY LỜI GIẢI cho mình nhá! Tại vì mình đang chập chững cái sơ đồ Horner và cách phân tích đa thức ra nhân tử đó! Thanks!
 
Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

Câu 2:

a) Đặt 12345 = a, 6789=b, 9876 = c, 54321 = d.

\Rightarrow Có $(a.10^4+b).(c.10^5+d).$
Phá ngoặc ra sau đó kết hợp tính trên máy và giấy rồi cộng các kết quả lại (nhớ ghi rõ từng cột đơn vị, chục, trăm ...)

b) Tương tự a đặt 35 = a và 97 = b rồi phá $(a.100+b)^4$
 
Top Bottom