[Máy tính bỏ túi] Bài toán lãi suất- Các bạn vào giải hộ mình!

V

votinh95213

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mục thi MTBT có mấy phần lãi suất mà mình chả hiểu gì cả, THCS còn thấy sơ sơ
Sau đây là 3 bài mà mình thấy trong đề thi mà mình chả biết làm :d
1. Sinh viên Châu vừa trúng tuyển đại học được ngân hàng cho vay trong 4 năm học, mỗi năm 2tr để nộp học phí, lãi suất 3%/năm. Sau khi tốt nghiệp, bạn Châu phải trả góp hàng tháng cho ngân hàng số tiền m( không đổi) cũng với lãi suất 3%/năm trong 5 năm. Tính m
2. Bố bạn Bình tặng cho bạn ấy một máy tính hiệu Thánh Gióng giá 5tr bằng cách cho bạn tiền hàng tháng với phương thức sau: tháng đầu tiên Bình nhận 100k, các tháng từ thứ 2 trở đi mỗi tháng nhận được số tiền hơn tháng trước 20k. Nếu Bình muốn có ngay máy tính để học bằng cách chọn phương thức trả góp hàng tháng bằng số tiền bố cho với lãi suất 0,7%/tháng thì Bình phải trả bao nhiêu tháng mới hết nợ?
3. Tại siêu thị CoopMart thành phố Cần Thơ giá gốc 1 chiếc áo là 25k. Nhân dịp ngày lễ người ta giảm giá liên tiếp 2 lần, lần 1st là a%, lần 2nd là b% với a,b là số tự nhiên #0 và có 1 chữ số. Vì vậy giá chiếc áo còn 22 560. Hỏi mỗi lần giá chiếc áo giảm bao nhiêu % ( chắc là tính a và b)
Thanks for anyway!
 
D

duynhan1

Trong mục thi MTBT có mấy phần lãi suất mà mình chả hiểu gì cả, THCS còn thấy sơ sơ
Sau đây là 3 bài mà mình thấy trong đề thi mà mình chả biết làm :d
1. Sinh viên Châu vừa trúng tuyển đại học được ngân hàng cho vay trong 4 năm học, mỗi năm 2tr để nộp học phí, lãi suất 3%/năm. Sau khi tốt nghiệp, bạn Châu phải trả góp hàng tháng cho ngân hàng số tiền m( không đổi) cũng với lãi suất 3%/năm trong 5 năm. Tính m


Tiền mà bạn Châu mượn nhà nước sau 4 năm:

[TEX](2.10^6 .1,03+2.10^6).1,03+ 2.10^6).1,03+2.10^6).1,03 =..[/TEX]

Quy trình bấm phím :

[TEX]0 [=][/TEX]

[TEX]([Ans]+2.10^6).1,03 [=] [=] [=] [=][/TEX]

Ta đuợc kết quả là : [TEX]8618271,62[/TEX]
Gán kết quả vừa tìm được vào biến A.
[TEX][Ans] [SHIFT] [STO] A[/TEX]

Ta có : [TEX]((((A.1,03-12m).1,03-12m).1,03-12m).1,03-12m).1,03-12m) = 0 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow m =156819,91272[/TEX]

Vậy mỗi tháng anh ta phải trả : [TEX]156820 dong[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

2. Bố bạn Bình tặng cho bạn ấy một máy tính hiệu Thánh Gióng giá 5tr bằng cách cho bạn tiền hàng tháng với phương thức sau: tháng đầu tiên Bình nhận 100k, các tháng từ thứ 2 trở đi mỗi tháng nhận được số tiền hơn tháng trước 20k. Nếu Bình muốn có ngay máy tính để học bằng cách chọn phương thức trả góp hàng tháng bằng số tiền bố cho với lãi suất 0,7%/tháng thì Bình phải trả bao nhiêu tháng mới hết nợ?
Quy trình bấm phím :

[TEX]5000 [SHIFT][STO] A [/TEX]
[TEX]100 [SHIFT] [STO] B[/TEX]
[TEX]0[SHIFT] [STO] D [/TEX]

[TEX]A=A-B:B=B+20:A= A.1,007:D=D+1[/TEX]( ở đây mình hiểu là mới mua máy bạn ấy trả ngay 100k) :D

Bấm đến khi A âm thì lấy giá trị của D.---> D = 20 tháng
 
D

duynhan1

3. Tại siêu thị CoopMart thành phố Cần Thơ giá gốc 1 chiếc áo là 25k. Nhân dịp ngày lễ người ta giảm giá liên tiếp 2 lần, lần 1st là a%, lần 2nd là b% với a,b là số tự nhiên #0 và có 1 chữ số. Vì vậy giá chiếc áo còn 22 560. Hỏi mỗi lần giá chiếc áo giảm bao nhiêu % ( chắc là tính a và b)
Thanks for anyway!

[TEX]25000.(100-a)/100 . (100-b)/100 = 22560 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow (100-a)(100-b) = 9024[/TEX]

Ta lại có :
[TEX]\left{0 \le 100-a , 100-b \le 100 \\ 9024= 96.94 [/TEX]


nên ta có : [TEX]\left\[ {\left\{ a=4 \\ b = 6 \right} \\ {\left\{ a=6 \\ b = 4 \right} \right[/TEX]
 
V

votinh95213

Ak, mình quên đưa đáp án luôn, mà cũng chả biết đáp án có đúng không nữa, đôi khi nó đưa đáp án sai
1. m=156819
2. 20 tháng, tháng cuối chỉ cần góp 85392 đ
Câu 3 không có đáp án
Thanks mod
 
V

votinh95213

Thanks mod nhiều ;)), mà mình chả biết phân biết các năm thế nào, mấy cái này dễ nhầm kinh
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom