Vật lí 12 Máy phát điện xoạy chiều

hh0926261619

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười một 2021
44
39
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn cho mình hỏi cách suy ra số cuộn dây và số cặp cực của máy bay phát điện xoay chiều khi cho một trong hai cái được không ạ. Thí dụ: Một động cơ khônh đồng bộ ba pha gồm 6 cuộn dây thì có bao nhiêu cặp cực. Gv của mình bảo lấy 6:2=3 cặp cực mà em search mạng lại thấy 2 cặp. Ko biết cái nào mới đúng
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Các bạn cho mình hỏi cách suy ra số cuộn dây và số cặp cực của máy bay phát điện xoay chiều khi cho một trong hai cái được không ạ. Thí dụ: Một động cơ khônh đồng bộ ba pha gồm 6 cuộn dây thì có bao nhiêu cặp cực. Gv của mình bảo lấy 6:2=3 cặp cực mà em search mạng lại thấy 2 cặp. Ko biết cái nào mới đúng
từ số cuộn dây sao lại suy ra số cặp cực được nhỉ???
Bạn cho mình xem đề được không?

Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm [Đặc biệt]Tổng hợp những câu "Bẫy" lý thuyết trong đề thi THPTQG
 

hh0926261619

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười một 2021
44
39
6
Stato của một động cơ không đồng bộ ba pha gồm 6 cuộn dây, cho dòng điện xoay chiều ba pha tần số 50 Hz vào động cơ. Từ trường tại tâm của stato quay với vận tốc bằng bao nhiêu?
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Các bạn cho mình hỏi cách suy ra số cuộn dây và số cặp cực của máy bay phát điện xoay chiều khi cho một trong hai cái được không ạ. Thí dụ: Một động cơ khônh đồng bộ ba pha gồm 6 cuộn dây thì có bao nhiêu cặp cực. Gv của mình bảo lấy 6:2=3 cặp cực mà em search mạng lại thấy 2 cặp. Ko biết cái nào mới đúng
Động cơ ko đồng bộ ba pha nào mà gồm 6 cuộn dây vậy em, nó gồm 3 cuộn dây giống nhau đặt đối xừng mà <:

Stato của một động cơ không đồng bộ ba pha gồm 6 cuộn dây, cho dòng điện xoay chiều ba pha tần số 50 Hz vào động cơ. Từ trường tại tâm của stato quay với vận tốc bằng bao nhiêu?
hey em nhầm đề phải ko <: , có công thức nào đề cập đến tính cụ thể tốc độ của động cơ ko đồng bộ ba pha đâu em <:
 
Last edited by a moderator:

hh0926261619

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười một 2021
44
39
6
Stato của một động cơ không đồng bộ ba pha gồm 6 cuộn dây, cho dòng điện xoay chiều ba pha tần số 50 Hz vào động cơ. Từ trường tại tâm của stato quay với vận tốc bằng bao nhiêu?. Đề nó ghi vậy mà

Không nhằm đâu. Anh thử copy cái đề xong search đi có bài giải mà. E thắc mắc sao giáo viên của em bảo lấy 6:2=> có 3 cặp cực mà bài giải trên mạng lại bảo 2.
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Stato của một động cơ không đồng bộ ba pha gồm 6 cuộn dây, cho dòng điện xoay chiều ba pha tần số 50 Hz vào động cơ. Từ trường tại tâm của stato quay với vận tốc bằng bao nhiêu?. Đề nó ghi vậy mà

Không nhằm đâu. Anh thử copy cái đề xong search đi có bài giải mà. E thắc mắc sao giáo viên của em bảo lấy 6:2=> có 3 cặp cực mà bài giải trên mạng lại bảo 2.

Stato của động cơ không đồng bộ ba pha mỗi cặp cực gồm 3 cuộn dây. Stato có 6 cuộn dây tương ứng với p = 6 : 3 = 2 cặp cực.

Khi đó từ trường tại tâm quay với tốc độ: [tex]n= \frac{60f}{p}=1500[/tex] (vòng/phút)

Có lẽ là thế này <:
 
  • Like
Reactions: hh0926261619

hh0926261619

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười một 2021
44
39
6
? Vậy giao viên của em dạy sai kiến thức rồi à. Bảo sao cứ thắc mắc rốt cuộc 2 hay 3 cặp cực

Vậy TH máy phát điện xoay chiều một pha có 4 cuộn dây thì sao a.
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Stato của một động cơ không đồng bộ ba pha gồm 6 cuộn dây, cho dòng điện xoay chiều ba pha tần số 50 Hz vào động cơ. Từ trường tại tâm của stato quay với vận tốc bằng bao nhiêu?. Đề nó ghi vậy mà

Không nhằm đâu. Anh thử copy cái đề xong search đi có bài giải mà. E thắc mắc sao giáo viên của em bảo lấy 6:2=> có 3 cặp cực mà bài giải trên mạng lại bảo 2.
Em xem SGK ấy , ở bài máy phát điện xoay chiều có đề cập đến các công thức tính, còn máy ko đồng bộ ba pha thì không nên anh chưa gặp các bài này lần nào <:, với lại ko có công thức thì ko ai ra hết
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Stato của động cơ không đồng bộ ba pha mỗi cặp cực gồm 3 cuộn dây. Stato có 6 cuộn dây tương ứng với p = 6 : 3 = 2 cặp cực.

Khi đó từ trường tại tâm quay với tốc độ: [tex]n= \frac{60f}{p}=1500[/tex] (vòng/phút)

Có lẽ là thế này <:
trong sách có chỗ nào ghi 3 cuộn dây 1 cặp cực ko a tự nhiên e hoang mang quá :((
Search gg cx ko thấy đề cập?
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
? Vậy giao viên của em dạy sai kiến thức rồi à. Bảo sao cứ thắc mắc rốt cuộc 2 hay 3 cặp cực

Vậy TH máy phát điện xoay chiều một pha có 4 cuộn dây thì sao a.
Phần ứng và phần cảm có chức năng khác nhau và tách biệt nhau mà em, đâu có mối liên hệ giữa chúng đâu em, sao xác định được <:

Phần ứng và phần cảm có chức năng khác nhau và tách biệt nhau mà em, đâu có mối liên hệ giữa chúng đâu em, sao xác định được <:
Ko, anh vừa tìm hiểu lại thì mỗi cuộn dây ứng với một cặp cực <:
 
Top Bottom