Vật lí 12 Máy phát điện xoay chiều

Lạp Hộ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2015
55
16
86
23
Phú Yên
THPT chuyên Lương Văn Chánh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một máy phát điện xoay chiều một pha có 8 cặp cực, roto quay với tốc độ 375 vòng/phút, phần ứng gồm 16 cuộn dây mắc nối tiếp, từ thông cực đại xuyên qua một vòng dây của phần cảm là 0,1 mWb. Mắc một biến trở R nối tiếp với một động cơ điện có hệ số công suất 0,8 rồi mắc vào hai đầu máy phát điện nói trên. Điều chỉnh biến trở đến giá trị R = 100 Ω Ω để động cơ hoạt động với công suất 160 W và dòng điện chạy qua biến trở là 2A. Số vòng dây trên mỗi cuộn dây phần cảm là:

A. 2350 vòng B. 1510 vòng C. 1250 vòng D. 755 vòng

Mình có xem qua lời giải trên mạng nhưng vẫn chưa hiểu lắm ai có thể giải thích chi tiết giúp mình đoạn tổng trở của mạch là Z = 100∠0 + 100∠arccos0,8 = [tex]60\sqrt{10}[/tex] được không, mình chưa hiểu đoạn đó.
 

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
Trong phàn bài giải nó tính được R động cơ =100 ôm rồi
do hệ số công suất =0,8 nên R động cơ lệch pha so với I( hay R) 1 góc acrcos0,8
sau đó công R với R động cơ thôi là được ^^
Bạn tham khảo thử xem
 

Attachments

  • vl.jpg
    vl.jpg
    815.7 KB · Đọc: 74
Top Bottom