A
akai
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Câu 0
Chộn câu sai:
A Vận tốc truyền sóng là vận tốc truyền pha dao động.
B Quá trình truyền sóng là quá trình truyền năng lượng.
C Năng lượng sóng tại mỗi điểm tỉ lệ với biên độ sóng tại điểm đó.
D Sự truyền sóng là sự truyền pha dao động.
Câu 1 Tần số do dây đàn phát ra không phụ thuộc vào yếu tố nào sau đây:
A Độ bền của dây.
B Tiết diện dây.
C Độ căng của dây.
D Chất liệu của dây.
Câu 2
Âm do nhạc cụ phát ra luôn luôn khác nhau về:
A Độ cao.
B Độ to.
C Âm sắc.
D Cả ba điều trên.
Câu 3 Hai âm có âm sắc khác nhau là vì chúng có:
A Tần số và độ cao khác nhau.
B Độ cao và độ to khác nhau.
C Tần số và năng lượng khác nhau.
D Các hoạ âm khác nhau về số lượng và cường độ.
Câu 4
Để tăng tần số của âm do một dây đàn phát ra,ta cần:
A Tăng lực căng dây.
B Giảm lực căng dây.
C Giữ nguyên lực căng dây nhưng thay đổi bầu đàn.
D Chỉ cần thay đổi bầu đàn.
Câu 5
Âm trầm là âm có:
A Biên độ dao động nhỏ.
B Tần số dao động nhỏ.
C Năng lượng dao động nhỏ.
D Cả ba lí do trên.
______________
Câu 3 Hai nguồn kết hợp A và B trên mặt nước được thực hiện bởi một âm thoa dao động với tần số f = 40Hz, vận tốc truyền sóng vào = 60cm/s. Khoảng cách giữa hai nguồn sóng A, B là 5cm, số điểm dao động với biên độ cực đại quan sát được trên đoạn thẳng AB là:
A 3 điểm.
B 5 điểm.
C 7 điểm.
D 9 điểm.
Câu 4
Trên mặt phẳng của chất lỏng có hai nguồn kết hợp A và B cách nhau một đoạn b, phương trình dao động tại A, B là: uA = uB = sin100πt (cm). Biên độ của sóng tạo ra tại trung điểm I của AB là:
A 1cm.
B 2cm.
C 0.
D Không đủ dữ liệu để tính.
Câu 5 Hai nguồn kết hợp A, B cách nhau 10cm dao động theo phương trình x = asin100πt (mm) trên mặt thoáng của thuỷ ngân, coi biên độ không đổi. Xét về một phía đường trung trực của S1S2 ta thấy vân bậc k đi qua điểm M có hiệu số MA - MB = 1cm và vân bậc k + 5 (cùng loại với vân k) đi qua điểm M' có M'A - M'B = 30mm. Vận tốc truyền sóng trên mặt thuỷ ngân là:
A 10cm/s.
B 20cm/s.
C 30cm/s.
D 40cm/s.
Chộn câu sai:
A Vận tốc truyền sóng là vận tốc truyền pha dao động.
B Quá trình truyền sóng là quá trình truyền năng lượng.
C Năng lượng sóng tại mỗi điểm tỉ lệ với biên độ sóng tại điểm đó.
D Sự truyền sóng là sự truyền pha dao động.
Câu 1 Tần số do dây đàn phát ra không phụ thuộc vào yếu tố nào sau đây:
A Độ bền của dây.
B Tiết diện dây.
C Độ căng của dây.
D Chất liệu của dây.
Câu 2
Âm do nhạc cụ phát ra luôn luôn khác nhau về:
A Độ cao.
B Độ to.
C Âm sắc.
D Cả ba điều trên.
Câu 3 Hai âm có âm sắc khác nhau là vì chúng có:
A Tần số và độ cao khác nhau.
B Độ cao và độ to khác nhau.
C Tần số và năng lượng khác nhau.
D Các hoạ âm khác nhau về số lượng và cường độ.
Câu 4
Để tăng tần số của âm do một dây đàn phát ra,ta cần:
A Tăng lực căng dây.
B Giảm lực căng dây.
C Giữ nguyên lực căng dây nhưng thay đổi bầu đàn.
D Chỉ cần thay đổi bầu đàn.
Câu 5
Âm trầm là âm có:
A Biên độ dao động nhỏ.
B Tần số dao động nhỏ.
C Năng lượng dao động nhỏ.
D Cả ba lí do trên.
______________
Câu 3 Hai nguồn kết hợp A và B trên mặt nước được thực hiện bởi một âm thoa dao động với tần số f = 40Hz, vận tốc truyền sóng vào = 60cm/s. Khoảng cách giữa hai nguồn sóng A, B là 5cm, số điểm dao động với biên độ cực đại quan sát được trên đoạn thẳng AB là:
A 3 điểm.
B 5 điểm.
C 7 điểm.
D 9 điểm.
Câu 4
Trên mặt phẳng của chất lỏng có hai nguồn kết hợp A và B cách nhau một đoạn b, phương trình dao động tại A, B là: uA = uB = sin100πt (cm). Biên độ của sóng tạo ra tại trung điểm I của AB là:
A 1cm.
B 2cm.
C 0.
D Không đủ dữ liệu để tính.
Câu 5 Hai nguồn kết hợp A, B cách nhau 10cm dao động theo phương trình x = asin100πt (mm) trên mặt thoáng của thuỷ ngân, coi biên độ không đổi. Xét về một phía đường trung trực của S1S2 ta thấy vân bậc k đi qua điểm M có hiệu số MA - MB = 1cm và vân bậc k + 5 (cùng loại với vân k) đi qua điểm M' có M'A - M'B = 30mm. Vận tốc truyền sóng trên mặt thuỷ ngân là:
A 10cm/s.
B 20cm/s.
C 30cm/s.
D 40cm/s.