Mấy câu trong đề thi DH-CD trường mình nè!!!

T

tony11b5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Tìm họ nguyên hàm của :
[tex]\int\tan(x+\frac{\pi}{3})cot(x+\frac{\pi}{6})dx[/tex]
2)CRM:
[tex]\sqrt{x^2+xy+y^2}+\sqrt{x^2+xz+z^2}\geq \sqrt{y^2+yz+z^2}[/tex]
Với mọi x,y,z
3)Giải hệ pt sau:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x^4+2x^3y+x^2y^2=2x+9 \\ x^2+2xy=6x+6\end{array} \right.[/tex]
4)Cho 2 số thực [tex]x,y[/tex] thay đổi và thỏa mãn hệ thức [tex]x^2+y^2=1[/tex]. Tìm Giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của biếu thức sau:
[tex]P=\frac{2(x^2+6xy)}{1+2xy+2y^2}[/tex]
5)Chứng mình đẳng thức sau:
[tex]n2^nC_n^0+(n-1).2^{n-1}.C_n^1+....+2C_n^{n-1}=2n.3^{n-1}[/tex]
6)Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy , cho đường tròn [tex](C):(x-4)^2+y^2=4[/tex] và điểm [tex]E(4;1)[/tex]. Tìm tọa độ điểm M trên trục tung sao cho từ M kẻ được 2 tiếp tuyến MA , MB của đường tròn (C) với A, B là các tiếp điểm sao cho đường thẳng AB qua điểm E?
Mấy pro làm ơn giải thật chi tiết bài đường tròn cho em nhé !!!!!!!!!thank trước nha!!!!!!!!!!!!!
 
V

vodichhocmai

4)Cho 2 số thực [tex]x,y[/tex] thay đổi và thỏa mãn hệ thức [tex]x^2+y^2=1[/tex]. Tìm Giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của biếu thức sau:
[tex]P=\frac{2(x^2+6xy)}{1+2xy+2y^2}[/tex]

Hiển nhiên ta luôn có : [TEX]\blue 1+2xy+2y^2>0[/TEX] vì [TEX]\blue x^2 + y^2 =1[/TEX]

Đặt [TEX]\blue x=sin a\ \ ;\ \ y=cosa[/TEX] phương trình viết lại:

[TEX]\blue P=\frac{2(sin^2 a+6sin a.co s a)}{1+2sin a.co s a+2cos^2 a}=\frac{1-cos2a+6sin 2a}{1+sin 2a+1+cos2a}[/TEX]

[TEX]\blue \Leftrightarrow (P-6)sin 2a+(P+1)cos2a+2P-1=0 [/TEX] Phải có nghiệm :

[TEX]\blue \Leftrightarrow (P-6)^2+(P+1)^2\ge (2P-1)^2[/TEX]

[TEX]\blue \Leftrightarrow 2P^2+6P-36\le 0[/TEX]

[TEX]\blue \Leftrightarrow -6\le P\le 3[/TEX]

Vây [TEX]\blue \left{\max_{x^2+y^2=1}P=3\\\min_{x^2+y^2=1}P=-6[/TEX]
 
M

mua_thuy_tinh

bạn phải tìm ra nghiệm để có giá trị max or min thì mới được điểm chứ
 
V

vodichhocmai

6)Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy , cho đường tròn [tex](C):(x-4)^2+y^2=4[/tex] và điểm [tex]E(4;1)[/tex]. Tìm tọa độ điểm M trên trục tung sao cho từ M kẻ được 2 tiếp tuyến MA , MB của đường tròn (C) với A, B là các tiếp điểm sao cho đường thẳng AB qua điểm E?
Mấy pro làm ơn giải thật chi tiết bài đường tròn cho em nhé !!!!!!!!!thank trước nha!!!!!!!!!!!!!

[TEX]\red x^2+y^2-8x+12=0[/TEX]
Gọi [TEX]A(x_a;y_a)\ \ B(x_B;y_B)[/TEX]

Phương trình tiếp tuyến tại [TEX]A[/TEX]

[TEX]x.x_a+yy_a-4(x+x_a)+12=0[/TEX]

Phương trình tiếp tuyến tại [TEX]B[/TEX]

[TEX]x.x_b+yy_b-4(x+x_b)+12=0[/TEX]

Cả hai em cùng qua [TEX]M(0;c)[/TEX] hay

[TEX]\left{cy_a-4(0+x_a)+12=0\\cy_a-4(0+x_b)+12=0 [/TEX]

Vậy đường thẳng [TEX]AB[/TEX] là :

[TEX](d_{tt})\ \ cy-4x+12=0[/TEX]

Mà ta có [TEX]E\in (d_{tt})\Rightarrow c-16+12=0\Rightarrow c=4[/TEX]

Vậy [TEX]M(0;4)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mu_di_ghe

2)CRM:
[tex]\sqrt{x^2+xy+y^2}+\sqrt{x^2+xz+z^2} \geq \sqrt{y^2+yz+z^2}[/tex]
Với mọi x,y,z

bác kanhsy làm hết bài hay rồi

Áp dụng bđt [TEX]\sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{c^2+d^2} \geq \sqrt{(a+c)^2+(b+d)^2}[/TEX]
ta có

[TEX]VT=\sqrt{(x+\frac{y}{2})^2+(\frac{\sqrt3y}{2})^2}+\sqrt{(-x-\frac{z}{2})^2+(\frac{\sqrt3z}{2})^2}[/TEX]

[TEX]\geq \sqrt{(\frac{y}{2}-\frac{z}{2})^2+(\frac{\sqrt3y}{2}+\frac{\sqrt3z}{2})^2}=VP[/TEX]
 
T

thong1990nd

[TEX]\red x^2+y^2-8x+12=0[/TEX]
Gọi [TEX]A(x_a;y_a)\ \ B(x_B;y_B)[/TEX]

Phương trình tiếp tuyến tại [TEX]A[/TEX]

[TEX]x.x_a+yy_a-4(x+x_a)+12=0[/TEX]

Phương trình tiếp tuyến tại [TEX]B[/TEX]

[TEX]x.x_b+yy_b-4(x+x_b)+12=0[/TEX]

Cả hai em cùng qua [TEX]M(0;c)[/TEX] hay

[TEX]\left{cy_a-4(0+x_a)+12=0\\cy_a-4(0+x_b)+12=0 [/TEX]

Vậy đường thẳng [TEX]AB[/TEX] là :

[TEX](d_{tt})\ \ cy-4x+12=0[/TEX]

Mà ta có [TEX]E\in (d_{tt})\Rightarrow c-16+12=0\Rightarrow c=4[/TEX]

Vậy [TEX]M(0;4)[/TEX]
anh vodich chứng minh hộ em cái tiếp tuyến của đường tròn với quên rùi
 
A

anhquanal

bác kanhsy làm hết bài hay rồi

Áp dụng bđt [TEX]\sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{c^2+d^2} \geq \sqrt{(a+c)^2+(b+d)^2}[/TEX]
ta có

[TEX]VT=\sqrt{(x+\frac{y}{2})^2+(\frac{\sqrt3y}{2})^2}+\sqrt{(-x-\frac{z}{2})^2+(\frac{\sqrt3z}{2})^2}[/TEX]

[TEX]\geq \sqrt{(\frac{y}{2}-\frac{z}{2})^2+(\frac{\sqrt3y}{2}+\frac{\sqrt3z}{2})^2}=VP[/TEX]


Anh chứng minh dùm em cái áp dụng bất đẳng thức đi
 
V

vietanh195

5)Chứng mình đẳng thức sau:
[TEX]\ n2^nC_n^0+(n-1).2^{n-1}.C_n^1+....+2C_n^{n-1}=2n.3^{n-1}[/TEX]
...........................................................................................................................................
ta xét [TEX]\(2x+1)^{n}= C_n^0(2x)^{n}+ C_n^1(2x)^{n-1}+...+ C_n^n [/TEX]

đạo hàm cả 2 vế ta có
[TEX]\ 2x(2x+1)^{n-1} = 2nC_n^0(2x)^{n-1} + 2C_n^1(2x){n-2} +....+ 2C_n^{n-1} [/TEX]

thay X =1 vào thì được
[TEX]\ 2n3^{n-1} = n2^nC_n^0 + (n-1)2^{n-1}C_n^1 +......+ 2C_n^{n-1}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] ĐPCM:D;)
 
Top Bottom