N
nmtien
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
mấy câu này mình lấy trong đề thi thử .Mấy bạn xem giải giúp mình với,khó hiểu quá
Câu 1: Tại sao các cá thể có thêm một NST 21 (hội chứng Down) có số lượng nhiều hơn những cá thể có thêm một NST 13 (hội chứng Patau) hoặc NST 18 (hội chứng Edward) ?
A. NST 21 là NST giới tính, còn các NST 13 và 18 là không phải
B. Sự không phân tách của NST 21 có lẽ xảy ra thường xuyên hơn nhiều
C. Có lẽ trên NST 21 chứa nhiều gen hơn các NST khác
D. Các bản sao thừa của NST 13 hoặc 18 có lẽ là nguy hại
Câu 2: Nhân tố làm tăng cường sự phân hoá kiểu gen trong quần thể gốc là
A. Quá trình đột biên B. Quá trình giao phối
C. Quá trình chọn lọc tự nhiên D. Các cơ chế cách li
Câu 3: Về sự di truyền các bệnh tật ở người, đặc điểm nào dưới đây cho thấy tính trạng là trội liên quan nhiễm sắc thể thường?
A. Tính trạng thường xuất hiện do kết hôn cận huyết
B. Xác suất mà một đứa trẻ tiếp theo mắc bệnh là 1/4
C. Hai bố mẹ bị bệnh có thể sinh con không mắc bệnh
D. Hai bố mẹ mắc bệnh không thể có con cái không bệnh
Câu 4: Khẳng định nào sau đây về hiện tượng tự thụ phấn và giao phối cận huyết là sai:
A. Giao phối cận huyết và tự thụ phấn luôn dẫn đến hiện tượng thoái hoá giống
B. Tốc độ xuất hiện các đột biến lặn ở các dòng tự phối thường nhanh hơn ở các dòng giao phối kể cả giao phối cận huyết
C. Giao phối cận huyết và tự thụ phấn phân hoá quần thể thành nhiều dòng thuần khác nhau
D. Giao phối cận huyết và tự thụ phấn làm cho các đột biến gen lặn nhanh biểu hiện thành kiểu hình
Câu 5: Thực hiện phép lai phân tích AaBb x aabb hoặc Aabb x aaBb đối với một tính trạng, nếu thu được tỷ lệ kiểu hình 1:2:1 chứng tỏ tính trạng KHÔNG tuân theo quy luật tương tác gen thuộc kiểu:
A. át chế lặn 9:3:4 B. át chế trội 12:3:1 C. bổ trợ 9:6:1 D. bổ trợ 9:3:3:1
Câu 6: Hội chứng nào sau đây chắc chắn sinh ra từ sự không phân tách NST trong quá trình giảm phân tạo tinh trùng ở người?
A. XXX B. XXY C. XYY D. XO
Câu 7: Màu sắc vỏ ốc sen châu Âu được kiểm soát bởi ba alen ở một locus đơn: CB ( nâu), CP ( Hồng), CY ( Vàng). Alen nâu là trội hoàn toàn so với hồng và vàng; alen hồng là trội hoàn toàn so với vàng; alen vàng là lặn hoàn toàn. Trong một quần thể ốc sên các màu sắc được phân bố như sau: 0,75 nâu : 0,21 hồng : 0,04 vàng. Nếu như quần thể này đang ở trạng thái cân bằng di truyền thì tần số tương đối của các alen là:
A. CB = 0,45 ; CP = 0.35 ; CY = 0,2 B. CB = 0,3 ; CP = 0.5 ; CY = 0,2
C. CB = 0,4 ; CP = 0.4 ; CY = 0,2 D. CB = 0,5 ; CP = 0.3 ; CY = 0,2
Câu 8: F1 dị hợp hai cặp gen lai với một cơ thể khác, ở thế hệ tiếp theo thấy xuất hiện tỉ lệ phân li kiểu hình 6 đen:1 xám:1 nâu. Quy luật di truyền chi phối phép lai đó là:
A. Cộng gộp 15:1 B. Bổ sung 9:6:1 C. Át chế 13:3 D. Át chế 12:3:1
Câu 9: Kết quả xét nghiệm tế bào học của một người cho thấy có hai thể Barr, chứng tỏ người đó là:
A. nữ bình thường B. nam Klinefelter C. nam XYY D. siêu nữ
Câu 10: Intron là:
A. đoạn ADN không mã hoá nên không được phiên mã B. đoạn ADN và ARN tương ứng không mã hoá protein
C. đoạn ADN vận động chèn vào trong một gen D. đoạn ADN ngoại lai được xen vào trong gen
Câu 11: Trong một quần thể giao phối, cân bằng di truyền xét một gen có hai alen A và a nằm trên nhiễm sắc thể thường. Trong trường hợp các cá thể đồng hợp lặn nhiều gấp 6 lần các cá thể dị hợp, tần số tương đối của các alen A và a tương ứng là:
A. 0,92 và 0,08 B. 0,08 và 0,92 C. 0 và 1 D. 0,013 và 0,987
Câu 12: Ở loài mèo nhà,cặp alen D,d quy định màu lông nằm trên NST giới tính X(D D :lông đen,Dd:tam thể,d d:lông vàng).Trong một quần thể mèo ở thành phố Luân Đôn người ta ghi được số liệu về các kiểu hình sau:
-Mèo đực:311 lông đen,42 lông vàng
-Mèo cái:277 lông đen,7 lông vàng,54 tam thể
Tần số các alen D và d trong quần thể trong điều kiện cân bằng lần lượt là:
A. 0,654 và 0,34 B. 0,726 và 0,274 C. 0,893 và 0,107 D. 0,85 và 0,15
Câu 13: Cô Thu có nhóm máu AB, và chị gái cô có nhóm máu O. Các cô gái này biết rõ ông bà ngoại của họ đều có nhóm máu
A. Vậy kiểu gen của mẹ và bố của các cô gái này tương ứng là:
A. IBIO và IAIO B. IBIO và IBIO C. IAIO và IAIO D. IAIO và IBIO
Câu 14: Kết quả của lai phân tích một thể dị hợp về 3 cặp gen (Mm, Nn và Pp) nằm trên 1 cặp nhiễm sắc thể tương đồng được cho như sau:
MNP = 3 mNP + Mnp = 10 MNp + mnP = 16 MnP + mNp = 71 (cá thể)
Tất cả các nhận định sau đây dựa trên số liệu thực tế là đúng, ngoại trừ:
A. khoảng cách 2 gen N và M là 19% B. tần số trao đổi chéo kép là 3%
C. trật tự ba gen là: M-P-N D. khuyết một kiểu hình
Câu 15: Một đôi tân hôn đều có nhóm máu AB. Xác suất để đứa con đầu lòng của họ là gái mang nhóm máu A hoặc B sẽ là:
A. 25% B. 50% C. 12,5% D. 6,25%
Câu 16: Tất cả các điều sau đây chứng tỏ bệnh do một allele lặn NST thường, ngoại trừ:
A. khi một trong hai bố mẹ bị bệnh, có thể 1/2 con cái bị bệnh
B. tính trạng thường xuất hiện do kết hôn họ hàng gần
C. hai bố mẹ bệnh có thể sinh con không mắc bệnh
D. hai bố mẹ bị bệnh chắc chắn tất cả con cái bị bệnh
Câu 1: Tại sao các cá thể có thêm một NST 21 (hội chứng Down) có số lượng nhiều hơn những cá thể có thêm một NST 13 (hội chứng Patau) hoặc NST 18 (hội chứng Edward) ?
A. NST 21 là NST giới tính, còn các NST 13 và 18 là không phải
B. Sự không phân tách của NST 21 có lẽ xảy ra thường xuyên hơn nhiều
C. Có lẽ trên NST 21 chứa nhiều gen hơn các NST khác
D. Các bản sao thừa của NST 13 hoặc 18 có lẽ là nguy hại
Câu 2: Nhân tố làm tăng cường sự phân hoá kiểu gen trong quần thể gốc là
A. Quá trình đột biên B. Quá trình giao phối
C. Quá trình chọn lọc tự nhiên D. Các cơ chế cách li
Câu 3: Về sự di truyền các bệnh tật ở người, đặc điểm nào dưới đây cho thấy tính trạng là trội liên quan nhiễm sắc thể thường?
A. Tính trạng thường xuất hiện do kết hôn cận huyết
B. Xác suất mà một đứa trẻ tiếp theo mắc bệnh là 1/4
C. Hai bố mẹ bị bệnh có thể sinh con không mắc bệnh
D. Hai bố mẹ mắc bệnh không thể có con cái không bệnh
Câu 4: Khẳng định nào sau đây về hiện tượng tự thụ phấn và giao phối cận huyết là sai:
A. Giao phối cận huyết và tự thụ phấn luôn dẫn đến hiện tượng thoái hoá giống
B. Tốc độ xuất hiện các đột biến lặn ở các dòng tự phối thường nhanh hơn ở các dòng giao phối kể cả giao phối cận huyết
C. Giao phối cận huyết và tự thụ phấn phân hoá quần thể thành nhiều dòng thuần khác nhau
D. Giao phối cận huyết và tự thụ phấn làm cho các đột biến gen lặn nhanh biểu hiện thành kiểu hình
Câu 5: Thực hiện phép lai phân tích AaBb x aabb hoặc Aabb x aaBb đối với một tính trạng, nếu thu được tỷ lệ kiểu hình 1:2:1 chứng tỏ tính trạng KHÔNG tuân theo quy luật tương tác gen thuộc kiểu:
A. át chế lặn 9:3:4 B. át chế trội 12:3:1 C. bổ trợ 9:6:1 D. bổ trợ 9:3:3:1
Câu 6: Hội chứng nào sau đây chắc chắn sinh ra từ sự không phân tách NST trong quá trình giảm phân tạo tinh trùng ở người?
A. XXX B. XXY C. XYY D. XO
Câu 7: Màu sắc vỏ ốc sen châu Âu được kiểm soát bởi ba alen ở một locus đơn: CB ( nâu), CP ( Hồng), CY ( Vàng). Alen nâu là trội hoàn toàn so với hồng và vàng; alen hồng là trội hoàn toàn so với vàng; alen vàng là lặn hoàn toàn. Trong một quần thể ốc sên các màu sắc được phân bố như sau: 0,75 nâu : 0,21 hồng : 0,04 vàng. Nếu như quần thể này đang ở trạng thái cân bằng di truyền thì tần số tương đối của các alen là:
A. CB = 0,45 ; CP = 0.35 ; CY = 0,2 B. CB = 0,3 ; CP = 0.5 ; CY = 0,2
C. CB = 0,4 ; CP = 0.4 ; CY = 0,2 D. CB = 0,5 ; CP = 0.3 ; CY = 0,2
Câu 8: F1 dị hợp hai cặp gen lai với một cơ thể khác, ở thế hệ tiếp theo thấy xuất hiện tỉ lệ phân li kiểu hình 6 đen:1 xám:1 nâu. Quy luật di truyền chi phối phép lai đó là:
A. Cộng gộp 15:1 B. Bổ sung 9:6:1 C. Át chế 13:3 D. Át chế 12:3:1
Câu 9: Kết quả xét nghiệm tế bào học của một người cho thấy có hai thể Barr, chứng tỏ người đó là:
A. nữ bình thường B. nam Klinefelter C. nam XYY D. siêu nữ
Câu 10: Intron là:
A. đoạn ADN không mã hoá nên không được phiên mã B. đoạn ADN và ARN tương ứng không mã hoá protein
C. đoạn ADN vận động chèn vào trong một gen D. đoạn ADN ngoại lai được xen vào trong gen
Câu 11: Trong một quần thể giao phối, cân bằng di truyền xét một gen có hai alen A và a nằm trên nhiễm sắc thể thường. Trong trường hợp các cá thể đồng hợp lặn nhiều gấp 6 lần các cá thể dị hợp, tần số tương đối của các alen A và a tương ứng là:
A. 0,92 và 0,08 B. 0,08 và 0,92 C. 0 và 1 D. 0,013 và 0,987
Câu 12: Ở loài mèo nhà,cặp alen D,d quy định màu lông nằm trên NST giới tính X(D D :lông đen,Dd:tam thể,d d:lông vàng).Trong một quần thể mèo ở thành phố Luân Đôn người ta ghi được số liệu về các kiểu hình sau:
-Mèo đực:311 lông đen,42 lông vàng
-Mèo cái:277 lông đen,7 lông vàng,54 tam thể
Tần số các alen D và d trong quần thể trong điều kiện cân bằng lần lượt là:
A. 0,654 và 0,34 B. 0,726 và 0,274 C. 0,893 và 0,107 D. 0,85 và 0,15
Câu 13: Cô Thu có nhóm máu AB, và chị gái cô có nhóm máu O. Các cô gái này biết rõ ông bà ngoại của họ đều có nhóm máu
A. Vậy kiểu gen của mẹ và bố của các cô gái này tương ứng là:
A. IBIO và IAIO B. IBIO và IBIO C. IAIO và IAIO D. IAIO và IBIO
Câu 14: Kết quả của lai phân tích một thể dị hợp về 3 cặp gen (Mm, Nn và Pp) nằm trên 1 cặp nhiễm sắc thể tương đồng được cho như sau:
MNP = 3 mNP + Mnp = 10 MNp + mnP = 16 MnP + mNp = 71 (cá thể)
Tất cả các nhận định sau đây dựa trên số liệu thực tế là đúng, ngoại trừ:
A. khoảng cách 2 gen N và M là 19% B. tần số trao đổi chéo kép là 3%
C. trật tự ba gen là: M-P-N D. khuyết một kiểu hình
Câu 15: Một đôi tân hôn đều có nhóm máu AB. Xác suất để đứa con đầu lòng của họ là gái mang nhóm máu A hoặc B sẽ là:
A. 25% B. 50% C. 12,5% D. 6,25%
Câu 16: Tất cả các điều sau đây chứng tỏ bệnh do một allele lặn NST thường, ngoại trừ:
A. khi một trong hai bố mẹ bị bệnh, có thể 1/2 con cái bị bệnh
B. tính trạng thường xuất hiện do kết hôn họ hàng gần
C. hai bố mẹ bệnh có thể sinh con không mắc bệnh
D. hai bố mẹ bị bệnh chắc chắn tất cả con cái bị bệnh