máy biến ap'

T

trytouniversity

Cuộn thứ cấp mà sao lại so với cuộn thứ cấp !



Công thức : [TEX]\frac{U_1}{U_2} [/TEX] = [TEX]\frac{N_1}{N_2}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]U_1[/TEX] = [TEX]U_2[/TEX] . [TEX]\frac{N_1}{N_2}[/TEX]

Để là máy tăng áp thì [TEX]U_2 > U_1[/TEX] nên [TEX]\frac{N_1}{N_2}[/TEX] < 1

\Rightarrow [TEX]N_2 > N_1[/TEX] \Rightarrow Số vòng dây của cuộn sơ cấp nhỏ hơn cuộn thứ cấp


Cái tiết diện mình cũng ko rõ
 
Last edited by a moderator:
T

trytouniversity

1.Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động
a. Cấu tạo:
- Gồm có hai cuộn dây : cuộn sơ cấp có N1 vòng và cuộn thứ cấp có N2 vòng. Lõi biến áp gồm nhiều lá sắt mỏng ghép cách điện với nhau để tránh dòng Fu-cô và tăng cường từ thông qua mạch.
- Số vòng dây ở hai cuộn phải khác nhau, tuỳ thuộc nhiệm vụ của máy mà có thể N1 > N2 hoặc ngược lại.
- Cuộn sơ cấp nối với mạch điện xoay chiều còn cuộn thứ cấp nối với tải tiêu thụ điện.
b. Nguyên tắc hoạt động:
- Đặt điện áp xoay chiều tần số f ở hai đầu cuộn sơ cấp. Nó gây ra sự biến thiên từ thông trong hai cuộn. Gọi từ thông này là: φ = φ0cosωt
- Từ thông qua cuộn sơ cấp và thứ cấp lần lượt là : φ1 = N1φ0cosωt và φ2 = N2φ0cosωt
Nguyên tắc hoạt động của máy biến áp dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ.
2. Khảo sát máy biến áp
Gọi N1. N2 là số vòng của cuộn sơ cấp và thứ cấp.
Gọi U1, U2 là hiệu điện thế 2 đầu cuộn sơ cấp và thứ cấp.
Gọi I1, I2 là cường độ hiệu dụng của dòng điện 2 đầu cuộn sơ cấp và thứ cấp.
=> Tỉ số điện áp 2 đầu cuộn thứ cấp bằng tỉ số vòng dây của 2 cuộn tương ứng
\Rightarrow [TEX]\frac{U_1}{U_2}[/TEX] = [TEX]\frac{N_1}{N_2}[/TEX] (1)
• Nếu N2 > N1 => U2 > U1 : gọi là máy tăng áp.
• Nếu N2 < N1 => U2 < U1 : gọi là máy hạ áp.
Vì hao phí ở máy biến áp rất nhỏ, coi như công suất ở 2 đầu cuộn thứ cấp và sơ cấp như nhau.
\Rightarrow [TEX]P_1 = P_2[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]U_1 . I_1 = U_2 . I_2[/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{U_1}{U_2}[/TEX] = [TEX]\frac{I_2}{I_1}[/TEX] (2)
Từ (1)và (2) ta có :
[TEX]\frac{U_1}{U_2}[/TEX] = [TEX]\frac{N_1}{N_2}[/TEX] =[TEX]\frac{I_2}{I_1}[/TEX]

Phần máy biến áp nhớ thế này là đủ rồi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom