Mấy bạn vào làm giúp mình mấy bài LG với

T

thienthanlove20

11. [TEX]\sqrt{3}cos 7x + sin 7x = -2sin 3x[/TEX]

Chia 2 vế của pt cho 2:

PT [TEX]\Leftrightarrow \frac{\sqrt{3}}{2}cos 7x + \frac{1}{2}sin7x = -sin 3x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin {\frac{\Pi}{3}} cos 7x + cos {\frac{\Pi}{3}} sin 7x = -sin3x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin(7x + \frac{\Pi}{3}) = -sin3x[/TEX]

=> Nghiệm
 
T

thienthanlove20

10.tanx - 3cotx=4.(sinx+căn3cosx)

[TEX]\Leftrightarrow sin^2x - 3cos^2x = 4sin^2xcosx + 4\sqrt{3}sinx cos^2x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (sinx - \sqrt{3}cos x)(sinx + \sqrt{3}cosx) = 2sin2x (sinx + \sqrt{3}cosx)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (sinx + \sqrt{3}cos x)(sin x - \sqrt{3} cos x - 2sin2x) = 0[/TEX]

+, [TEX]sinx + \sqrt{3}cos x = 0[/TEX]

Chia 2 vế cho 2:

[TEX]cos {\frac{\Pi}{3}} sin x + sin {\frac{\Pi}{3}} cos x = 0[/TEX]

[TEX]<=> sin(x + \frac{\Pi}{3} = 0[/TEX]

=> Nghiệm

+, [TEX]sin x - \sqrt{3} cos x = 2sin2x[/TEX]

Chia 2 vế cho 2:

[TEX]cos {\frac{\Pi}{3}} sin x - sin {\frac{\Pi}{3}} cos x = sin 2x[/TEX]

[TEX]<=> sin (x - \frac{\Pi}{3}) = sin 2x[/TEX]

=> Nghiệm
 
T

thienthanlove20

Quên. Câu 10 có điều kiện là sin x # 0 và cos x # 0

Giải ra nghiệm, kết hợp vs điều kiện ban đầu

=> nghiệm cần tìm.
 
T

trandinhha12

[TEX]\Leftrightarrow sin^2x - 3cos^2x = 4sin^2xcosx + 4\sqrt{3}sinx cos^2x[/TEX] chỗ này co phải là bạn quy đồng hok vậy?
 
Last edited by a moderator:
T

trandinhha12

12. cos5x-sin3x=\sqrt{3}(cos3x-sin5x)

làm giúp bài này
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20

12. cos5x-sin3x=\sqrt{3}(cos3x-sin5x)

làm giúp bài này

[TEX]\Leftrightarrow cos 5x + \sqrt{3} sin 5x = \sqrt{3}cos 3x + sin 3x[/TEX]

Chia 2 vế cho 2:

[TEX]\Leftrightarrow cos {\frac{\Pi}{3}} cos 5x + sin {\frac{\Pi}{3}} sin 5x = cos {\frac{\Pi}{6}} cos 3x + sin {\frac{\Pi}{6}} sin 3x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos ( 5x - \frac{\Pi}{3}) = cos (3x - \frac{\Pi}{6})[/TEX]

=> Nghiệm
 
Top Bottom