mấy bạn ơi giải giúp mình với

H

hien241199

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quả cầu nhỏ khối lượng m treo ở đầu một sợi dây chiều dài l, đầu trên của dây cố định. Kéo quả cầu ra khỏi vị trí cân bằng để dây treo lệch góc so với phương thẳng đứng rồi buông. Bỏ qua sức cản của không khí
a. Tính tốc độ của quả cầu khi dây treo hợp với phương thẳng đứng một góc và tốc độ cực đại của quả cầu trong khi đó.
b. Tính lực căng của dây khi dây treo hợp với phương thẳng đứng mọt góc và lực căng cực đại của dây treo khi đó.
 
L

lp_qt

a.

Chọn $W_t=0$ tại vị trí cân bằng

Tại vị trí dây tạo với phương thẳng đứng góc $\alpha_0$

: W_{vật}=W_{t'}=m.g.l.(1-cos\alpha)$

$v=\sqrt{2.g.l.(cos\alpha -cos\alpha _0)}$

vậy $v_{max}$ khi $\alpha=90^{\circ}$.

Khi đó $v=\sqrt{2.g.l.(1-cos\alpha _0)}$
 
Last edited by a moderator:
L

lp_qt

b. Tính lực căng của dây khi dây treo hợp với phương thẳng đứng một góc và lực căng cực dài của dây treo khi đó.
$\vec{P}-\vec{T}=\vec{F_{ht}}=m.\vec{a_{ht}}$

\Rightarrow $-P.cos\alpha +T=m.\dfrac{v^2}{l}$

\Rightarrow $T=P.cos\alpha + m.\dfrac{v^2}{l}$

$=m.g.cos\alpha +\dfrac{m.2.g.l.(cos\alpha -cos\alpha _{0})}{l}$

$=m.g.cos\alpha2mg.(cos\alpha -cos\alpha _{0})$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom