mấy bạn giúp mình vài bài với ...

V

voongtieumh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho phân số (n+9)/(n-6) biết n thuộc Z và n >6 . Tìm các giá trị của n để phân số có giá trị là nguyên dương .

2) Tìm số nguyên n để phân số ( n^3 - 2n^2 +3 ) / ( n-2) nhận giá trị nguyên

3)chứng minh các phân số sau tối giản :
(n+1)/(2n+3 ) với n thuộc N
(2n+3)/(3n+5) với n thuộc N

4) Tìm phân số bằng với phân số 4199/6137 và hiệu của mẫu và tử là 102
Tìm phân số bằng với phân số 40549/82087 và tổng của mẫu và tử là 1612
Tìm phân số a/b = 42275/82087 và ƯCLN (a,b) = 45
Cộng cả tử và mẫu của phân số 23/40 với cùng 1 số tự nhiên n rồi sau đó rút gọn thì ta được 3/4 . Tìm n ?

Thanks mấy bạn nhiều ...... Mình sẽ thanks nhiệt tình ^^!
 
H

hoanghp2001

3)chứng minh các phân số sau tối giản :
(n+1)/(2n+3 ) với n thuộc N
(2n+3)/(3n+5) với n thuộc N


n+1/2n+3=n+1/2(n+1)+1 .
Mà n thuộc N=> n+1/2n+3 tối giản

2n+3/3n+5 = 2(n+1)+1/3(n+1)+2
mà n thuộc n => ... tối giản
:):):):):):)
 
T

tanngoclai

Bài 1 :

$\dfrac{n+9}{n-6}=\dfrac{n-6+15}{n-6}=1+\dfrac{15}{n-6}$

Để $\dfrac{n+9}{n-6} \in N^*$ thì $15 \ \vdots \ n-6$ hay $n-6 \in Ư(15)$

Sau đó tìm lần lượt các giá trị của n sao cho $n \in N$

Bài 2 :

$\dfrac{n^3 - 2n^2 + 3}{n-2}=\dfrac{n^2(n-2) + 3}{n-2}=n^2+\dfrac{3}{n-2}$

Tương tự như bài 1 ta có : $n-2 \in Ư(3) $ sau đó tìm được n sao cho $n \in N$

Bài 4 :

a),b) Rút gọn phân số rồi gọi tử là a, mẫu là b sau đó áp dụng phương pháp "Tìm 2 số khi biết tổng và tỉ, hiệu và tỉ của 2 số đso " để tìm a và b.

c) Ta có : Rút gọn phân số đã cho ( tự làm ) giả sử rút gọn được $\dfrac{c}{d}$

$a=45m; b=45n ; (m;n)=1$

$\dfrac{a}{b}=\dfrac{45m}{45n}=\dfrac{m}{n}=\dfrac{c}{d}$

$(m;n)=1$ nên $m=c; n=d$

Từ đó tính được a,b

Hoặc lập luận ngắn hơn là $(c,d)=1; (a,b) = 45$ nên $a=45c; b=45d$ sau đó cũng tìm được a,b

d) $\dfrac{23+n}{40+n}=\dfrac{3}{4}$

Mà $40+n-(23+n)=17$

Áp dụng "Tìm 2 số khi biết hiệu và tỉ của 2 số đó" để tìm 23+n sau đó tìm được n
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

$\dfrac{n + 9}{n - 6} \in Z$ \Rightarrow n + 9 $\vdots$ n - 6
Ta có: n + 9 = n - 6 + 15
Do n - 6 $\vdots$ n - 6 \Rightarrow 15 $\vdots$ n - 6
\Rightarrow n - 6 $\in$ {$\pm 1; \pm 3; \pm 5 ; \pm15$}
Để n -6 > 6 thì n - 6 $\in$ {1 ; 3 ; 5 ; 15}
Xét các n
 
Top Bottom