may ban giup minh lam not bai hinh voi

H

hp_09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 4:cho tam giác ABC có AB=5cm,AC=6cm,BC=7cm.Gọi O là giao điểm các phân giác trong và G là trọng tâm tam giác ABC.
a.chứng minh OG song song AC
b.tính độ dài OG
Bài8 :Cho tam giác ABC cân tại B,đường phân giác của góc A cắt BC tại N,đường phân giác của góc C cắt AB tại M.
a.chứng minh MN song song AC
b.biết AB=15cm,AC=10cm.tính AM,MB và MN
 
N

nhuquynhdat

Bài 8

a) CM: $\Delta ACM=\Delta CAN$ (g-c-g)

\Rightarrow $AM=CM$

Mà $AB=AC$ (gt) \Rightarrow $BM=BN$ \Rightarrow $\Delta BMN$ cân tại B

\Rightarrow $\widehat{BMN}=\dfrac{1}{2}.\hat{B}=\widehat{BAC}$
\Rightarrow $MN//AC$


b) CM là p/g $\hat{C}$

\Rightarrow $\dfrac{CB}{BM}=\dfrac{CA}{AM}$

\Rightarrow $\dfrac{BM}{AM}=\dfrac{BC}{AC}=\dfrac{15}{10}= \dfrac{3}{2}$

\Rightarrow $\dfrac{BM}{AM}=\dfrac{3}{2}$

\Rightarrow $\dfrac{BM}{3}=\dfrac{AM}{2}

=\dfrac{BM+AM}{3+2}=\dfrac{15}{5}=3$ (hơi tắt :p)

Sau đó tự tính tiếp ra AM và BM

Do MN//AC \Rightarrow $\dfrac{BM}{BA}=\dfrac{MN}{AC}$

\Rightarrow $MN=\dfrac{BM.AC}{BA}$ (đến đây tự tính típ :D)
 
Top Bottom