Mấy bài tổ hợp hay hay ^^

N

nguyentuvn1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có mấy bài tổ hợp hay hay, đưa lên mọi người cùng giải tý cho vui ^^

bài 1: cho 1 hình 2n giác đều. Hỏi có:
a) bao nhiêu tam giác tạo thành từ 3 trong 2n đỉnh
b) bao nhiêu hình chữ nhật tạo thành từ 4 trong 2n đỉnh
c) Tìm n biết số tam giác = 20 lần số hình chữ nhật

Bài 2:Có 3 viên bi đỏ khác nhau, 3 viên bi xanh giống nhau, cùng xếp vào 7 cái lỗ ^^
Hỏi có bao nhiêu cách xếp sao cho 3 viên bi đỏ cạnh nhau và 3 viên bi xanh cạnh nhau?

Bài 3:Một hộp đựng:
- 6 quả cầu xanh đánh số từ 1->6
-5 quả cầu đỏ đánh số từ 1->5
-4 quả cầu vàng đánh số từ 1->4
Hỏi:
a) có bao nhiêu cách bốc ra 3 quả cầu cùng màu?
b) bao nhiêu cách bốc ra 3 quả cầu cùng số?
c) bao nhiêu cách bốc ra 3 quả cầu khác màu?
d) bao nhiêu cách bốc ra 3 quả cầu khác màu, khác số?

Mọi người cùng làm :D
 
T

tvxq289

Bài 3
3 quả cùng màu xanh: [TEX]C_6^3[/TEX]
cùng màu đỏ [TEX]C_5^3[/TEX]
cùng màu vàng [TEX]C_4^3[/TEX]
=> tổng cách bốc [TEX]C_6^3[/TEX]+[TEX]C_5^3[/TEX]+[TEX]C_4^3[/TEX]
b.Có 4 cách bốc 3 quả cầu cùng số
c.Có 6.5.4 cách bốc 3 quả cầu khác màu
d. Có [TEX]4^3[/TEX] cách chọn khác màu khác số
Bài 2
3 viên gộp vào thành X
3 viên đỏ Y vào thành Y
có 4 cách xếp X,Y cạnh nhau
X có 3! cách
y có 3! cách
=>có 4.3!.3! (cách)
 
Last edited by a moderator:
C

camnhungle19

bài 1: cho 1 hình 2n giác đều. Hỏi có:
a) bao nhiêu tam giác tạo thành từ 3 trong 2n đỉnh
b) bao nhiêu hình chữ nhật tạo thành từ 4 trong 2n đỉnh
c) Tìm n biết số tam giác = 20 lần số hình chữ nhật

a, số tam giác là: [TEX]C_{2n}^3[/TEX]

b, Mỗi hình chữ nhật được xác định bởi việc chọn 2 trong số n đỉnh ở nửa đa giác. Vậy có : [TEX]C_n^2[/TEX]

c, giải pt: [TEX]C_{2n}^3 = 20 C_n^2[/TEX]
tìm n ( với n[TEX]\geq[/TEX] 2)
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtm

@camnhungle19: phần b mình hiểu ý bạn nhưng có lẽ bạn hiểu sai về khái niệm đường chéo trong đa giác, 1 đa giác n đỉnh có n(n-3)/2 đường chéo
 
N

nguyentuvn1994

Bài 3
3 quả cùng màu xanh: [TEX]C_6^3[/TEX]
cùng màu đỏ [TEX]C_5^3[/TEX]
cùng màu vàng [TEX]C_4^3[/TEX]
=> tổng cách bốc [TEX]C_6^3[/TEX]+[TEX]C_5^3[/TEX]+[TEX]C_4^3[/TEX]
b.Có 4 cách bốc 3 quả cầu cùng số
c.Có 6.5.4 cách bốc 3 quả cầu khác màu
d. Có [TEX]4^3[/TEX] cách chọn khác màu khác số
Bài 2
3 viên gộp vào thành X
3 viên đỏ Y vào thành Y
có 2 cách xếp X,Y cạnh nhau
X có 3! cách
y có 3! cách
=>có 2.3!.3! (cách)

Bài 2: không chỉ có X và Y mà còn có một ô trống nữa mà bạn :)
 
D

dangquan94

Hồi âm cho mình gấp nha!

a, số tam giác là: [TEX]C_{2n}^3[/TEX]

b, Mỗi hình chữ nhật được xác định bởi việc chọn 2 trong số n đỉnh ở nửa đa giác. Vậy có : [TEX]C_n^2[/TEX]

c, giải pt: [TEX]C_{2n}^3 = 20 C_n^2[/TEX]
tìm n ( với n[TEX]\geq[/TEX] 2)

Bài này mình tính số đường chéo bằng việc giải PT: [TEX]C_{2n}^2[/TEX] - 2n ( với n[TEX]\geq[/TEX] 2) thì ra n = 0 hoặc n = 3/2. Chẳng lẽ lại kết luận là không có đường chéo nào ??? Các cao thủ giúp mình với ! :-SS:-SS:-SS
 
Last edited by a moderator:
T

thuylinha1k7

Bài này mình tính số đường chéo bằng việc giải PT: [TEX]C_{2n}^2[/TEX] - 2n ( với n[TEX]\geq[/TEX] 2) thì ra n = 0 hoặc n = 3/2. Chẳng lẽ lại kết luận là không có đường chéo nào ??? Các cao thủ giúp mình với ! :-SS:-SS:-SS
hình như bạn nhầm,bài này ở ý b chỉ cần biết số đường chéo đi qua tâm của 2n đa giác đều là đủ rồi,k cần phải tính số đương ncheos của cả đa giác làm j.và số đường chéo đi qua quang tam la n
 
T

thuylinha1k7

bai 2
số cach xếp 3 viên bi đỏ khác nhau và 3 viên bi xanh khac nhau là 6 cách
vì 3 viên bi đỏ khác nhau nên tổng số cách xếp 3 viên bi đỏ gần nhau và 3 viên bi xanh gần nhau là 3!.6
 
D

dangquan94

hình như bạn nhầm,bài này ở ý b chỉ cần biết số đường chéo đi qua tâm của 2n đa giác đều là đủ rồi,k cần phải tính số đương ncheos của cả đa giác làm j.và số đường chéo đi qua quang tam la n

Ý mình là trên trường thầy mình cũng cho bài này nhưng có 1 câu là tính số đường chéo của cả đa giác đều này. Nhưng khi mình tính thì lại ra vô nghệm. mình muốn hỏi là không biết mình có tính sai chỗ nào không
:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom