mấy bài tập này khó

T

taolmdoi

Last edited by a moderator:
N

nganltt_lc

1/giá trị nhỏ nhất ?????????
3x^2-2010x-2009
2.Tính
3 số a và b và c có tổng là 9
Tổng các bình phương là 53 thì ab + bc + ca ?
4.GTNN ( x -1)( x+5)(x^2+ 4x+5)
5.GTNN 3x^2-2010-2009

Bài 1 giống hệt bài 5:

[TEX]A = 3x^2-2010x-2009[/TEX][TEX]=3(x^2-670x+335^2)-338684[/TEX]

[TEX]= 3(x-335)^2-338684[/TEX]

Ta có :

[TEX]3(x-335)^2 \geq 0 \forall x \epsilon R [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3(x-335)^2 - 338684 \geq - 338684 \forall x \epsilon R[/TEX]

Dấu " = " xảy ra khi và chỉ khi x = 335

Vậy : [TEX]Min A = -338684 \Leftrightarrow x = 335[/TEX]

Bài 2 : Sao không có đề bài thế bạn ? Tính gì vậy ???

Bài 3 :
Theo đề ta có :

[TEX] a+b+c=9[/TEX][TEX]( * )[/TEX]

[TEX]a^2+b^2+c^2=53[/TEX][TEX]( ** )[/TEX]

Theo ( * ) ta có :

[TEX]a+b+c=9[/TEX][TEX]\Leftrightarrow (a+b+c)^2=81[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^2+^2+c^2+2(ab+bc+ca)=81[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 53 + 2 ( ab+bc+ca)=81[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow ab+bc+ca = \frac{81-53}{2} = 14.[/TEX]

Bài 4 :

[TEX]B=( x -1)( x+5)(x^2+ 4x+5)[/TEX][TEX]= (x^2+4x-5)(x^2+4x+5)[/TEX]

[TEX]= (x^2+4x)^2-25[/TEX]

Ta có :

[TEX] (x^2+4x)^2 \geq 0 \forall x \epsilon R[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x^2+4x)^2-25 \geq -25 \forall x \epsilon R[/TEX]

Dấu " = " xảy ra khi và chỉ khi :

[TEX] x^2+4x=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x(x+4)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x=0}\\{x = -4} [/TEX]


Vậy: Min B = -25 khi x = 0 hoặc x = -4
 
Top Bottom