mấy bài sóng cơ khó

P

phucn2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, 2 nguồn S1, S2 cách nhau 3cm, dao động cùng pha, cùng biên độ với bước sóng 0.2cm. Xác định điểm N, trên đường nối dài S1S2, ngòai S1S2, về phía S2, gần S2 nhất, dao động ngược pha với S1S2.
a) NS2= 0.3cm
b) NS2= 0.25cm
c) NS2= 0.4cm
d) NS2= 0.2cm

2) trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, 2 nguồn AB cách nhau 14.5cm, dao động ngược pha. Điểm M trên AB gần trung điểm I của AB nhất, cách I là 0.5cm luôn dao động cực đại. Số điểm dao động cực đại trên đường elip thuộc mặt nước nhận A, B làm tiêu điểm là :
a) 15 điểm
b) 14 điểm
c) 28 điểm
d) 30 điểm

P/S: giải chi tiết giùm mình nha
 
B

bacho.1

1) trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, 2 nguồn S1, S2 cách nhau 3cm, dao động cùng pha, cùng biên độ với bước sóng 0.2cm. Xác định điểm N, trên đường nối dài S1S2, ngòai S1S2, về phía S2, gần S2 nhất, dao động ngược pha với S1S2.
a) NS2= 0.3cm
b) NS2= 0.25cm
c) NS2= 0.4cm
d) NS2= 0.2cm

2) trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, 2 nguồn AB cách nhau 14.5cm, dao động ngược pha. Điểm M trên AB gần trung điểm I của AB nhất, cách I là 0.5cm luôn dao động cực đại. Số điểm dao động cực đại trên đường elip thuộc mặt nước nhận A, B làm tiêu điểm là :
a) 15 điểm
b) 14 điểm
c) 28 điểm
d) 30 điểm

P/S: giải chi tiết giùm mình nha
Giải nhanh
S1S2 = 3 cm
lamda = 0,2
Tìm N trên S1S2 về phía S2 ngoài S2 gần nhất
Ta có công thức độ lệch pha
[TEX]\delta \phi = \frac{(d1 + d2). \pi}{\lambda} = ( 2k+ 1 ) . \pi ( nguoc pha )[/TEX]
Vấn đề là tìm khoảng cách N đến S2 hay = d2
Vẽ hình theo đề thấy ngay d1 = 3 + d2
Tiếp theo là K . Ta lấy 1,5 : 0,2 ( mục đích là xác định tai S1 , S2 là vân gần cực đại nhất là bao nhiêu ) = 7,5 suy ra k = 8 là gần nhất . Thay tất cả các số liệu trên vào
d2 = 0,2 Đáp án D
Câu 2
d = 14,5
lamda = 2 cm ( giải thích ; vì 2 nguồn ngược pha nên tại trung điểm S1S2 sẽ là cực tiểu , cực đại cách cực tiểu = lamda / 4 )
Khi 2 nguồn ngược pha thì cực đại ta sử dụng CT sau
[TEX]\frac{-1}{2} - \frac{d}{\lambda} < k < \frac{-1}{2} + \frac{d}{\lambda}[/TEX]
thay vào sẽ thấy
-7 \leq K \leq 6 suy ra có 14 vân trên AB . Nhưng đề bài hỏi trên elip nên nhân 2 = 28
Đáp án C
Chú ý với các dạng bài này ta nên kết hợp hình giải tích phẳng + với hình vẽ và bản chất vật lí sẽ ra rất nhanh .
Chúc bạn học tốt !
 
R

roses_123

1) trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, 2 nguồn S1, S2 cách nhau 3cm, dao động cùng pha, cùng biên độ với bước sóng 0.2cm. Xác định điểm N, trên đường nối dài S1S2, ngòai S1S2, về phía S2, gần S2 nhất, dao động ngược pha với S1S2.
a) NS2= 0.3cm
b) NS2= 0.25cm
c) NS2= 0.4cm
d) NS2= 0.2cm

2) trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, 2 nguồn AB cách nhau 14.5cm, dao động ngược pha. Điểm M trên AB gần trung điểm I của AB nhất, cách I là 0.5cm luôn dao động cực đại. Số điểm dao động cực đại trên đường elip thuộc mặt nước nhận A, B làm tiêu điểm là :
a) 15 điểm
b) 14 điểm
c) 28 điểm
d) 30 điểm

P/S: giải chi tiết giùm mình nha

Câu 1. m thấy sao ấy nhỉ, ý kiến của m thôi nhé :)

Vì N nằm ngoài S1S2, N thuộc đoạn kéo dài của S1S2 nên độ dài đường đi từ S1, S2 tới N là [TEX]d= NS1-NS2= S1S2 =15\lambda [/TEX](hay N luôn cùng pha S1,S2) :D:D:D

Câu 2.
Do A, B dao động ngược pha nên tại I, sóng có biên độ min
Diểm M với IM =0,5 cm luôn dao động max ---> [TEX]\frac{\lambda}{4}=0,5 \Rightarrow \lambda=2cm[/TEX]
--> số điểm dao động max trên AB là
[TEX] -\frac{1}{2}-\frac{AB}{\lambda}\leq[/TEX] [TEX]k \leq \frac{AB}{\lambda}-\frac{1}{2}[/TEX] --> có 14 giá trị k thỏa mãn
Chiếu lên elip --> 28 điểm
 
B

bacho.1

Câu 1. m thấy sao ấy nhỉ, ý kiến của m thôi nhé :)

Vì N nằm ngoài S1S2, N thuộc đoạn kéo dài của S1S2 nên độ dài đường đi từ S1, S2 tới N là [TEX]d= NS1-NS2= S1S2 =15\lambda [/TEX](hay N luôn cùng pha S1,S2) :D:D:D
roses_ 123 nhầm rồi nhé :D Mình dùng công thức độ lệch pha mà d1 + d2 chứ biên độ mới là d1 - d2 . :)
 
K

kohocladie

câu2: không dùng bất đẳng thức!
Lamđa = 2;
BÀi toán trồng cây: Xét AI, do I là CT nên CĐ gần I nhất cách I 1 khoảng Lamđa/4 và các CT cách nhau Lamđa/2
suy ra: có [(AB/2-lamđa/4)/(lamđa/2)]= 6 (vân CĐ) => có 6+1=7 CĐ trên AI => có 14 CĐ trên AB => 28 CĐ trên elip
=> C
ps: hơi dài, nhưng có thể hiểu trên phương diện bài toán trồng cây!!!!!!!!!
 
Top Bottom