mấy bài này trong đề thi thử mình hok làm đc

T

thegunner_forlife_fcf

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)cho 17,5 g hỗn hợp X gồm 2 muối MHCO3 va M2CO3 tác dụng vừa đủ với dd Ca(OH)2 đc 20g kết tủa.nếu cũng cho 17,5 g đó cho tác dụng vs CaCl2 dư dc 10g kết tủa.17,5 g X tác dụng vừa đủ vs V lit KOH 2M.tính V(đáp án là 0,2)
2)cho 300ml NAOH 1M tác dụng vs m gam dd H2SO4 10%đc dd X chứa 18,2 g chất tan.tìm m (98g)
3)cho hỗn hợp gồm 0,1 mol C2H2,0,2 mol C2H4 phản ứng vs 0,3 mol O2.sau một tg thu đc hỗn hợp Y có tỉ khối vs H2 là 11.Y làm mất màu tối đa x mol Br2.tìm x(0.2mol)
 
L

longsu

Bài 2:
nNaOH = 0,3 mol
=> mNaOH = 0,3*40 = 12g
Áp dụng tăng giảm khối lượng, ta có:
mMuối = mBazơ + 62*npứ
=> npứ = (18,2 - 12) / 62 = 0,1mol
=> m = (0,1*98*100) / 10 = 98g
 
L

longsu

Bài 1:
Gọi số mol MHCO3, M2CO3 lần lượt là x, y
Khi cho tác dụng với Ca(OH)2 , tacos các pt:
[tex] HCO3^- [/tex] + [tex] OH^- [/tex] --------> [tex] CO3^2- [/tex] + H2O
.....x.........................................x..........
[tex] CO3^2- [/tex] + [tex] Ca^2+ [/tex] ---------> CaCO3
....(x + y).................................(x + y)........
nCaCO3 = 20/100 = 0,2
=> x + y = 0,2 (1)
Khi cho tác dụng với CaCl2, ta có pt:
[tex] CO3^2- [/tex] + [tex] Ca^2+ [/tex] -------> CaCO3
...y..........................................y
nCaCO3 = 10/100 = 0,1
=> y = 0,1
Thay y = 0,1 vào (1)
=> x = 0,1
Khi cho tác dụng với KOH:
[tex] HCO3^- [/tex] + [tex] OH^- [/tex] --------> [tex] CO3^2- [/tex] + H2O
.......0,1.........0,1..........
=> [tex] V_KOH [/tex] = 0,1/2 = 0,05 lít
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

1)cho 17,5 g hỗn hợp X gồm 2 muối MHCO3 va M2CO3 tác dụng vừa đủ với dd Ca(OH)2 đc 20g kết tủa.nếu cũng cho 17,5 g đó cho tác dụng vs CaCl2 dư dc 10g kết tủa.17,5 g X tác dụng vừa đủ vs V lit KOH 2M.tính V

TN1: n_CaCO3= 0.2
TN2: n_CaCO3= 0.1 ---> n_M2CO3=0.1 mol

---> n_MHCO3 =0.1 ---> n_KOH= 0.1*2 + 0.1*2 =0.4
---> V= 0.2 lít
2)cho 300ml NAOH 1M tác dụng vs m gam dd H2SO4 10%đc dd X chứa 18,2 g chất tan.tìm m (98g)
nNaOH = 0,3 mol
=> mNaOH = 0,3*40 = 12g
Áp dụng tăng giảm khối lượng, ta có:
mMuối = mBazơ + 62*npứ
=> npứ = (18,2 - 12) / 62 = 0,1mol
=> m = (0,1*98*100) / 10 = 98g
Cho Yu hỏi xíu. Cái công thức in đậm nó là thế nào vậy 62 là cái gì nhở

Yu làm cách khác cũng ra, B viết ptpu, xd đc NaOH dư, 18,2g chất tan bao gồm Na2SO4 và NaOH dư
Gọi n_H2SO4pu =x
Cũng ra:D

Đi học:D:D:D:D:D. Trả lời cái thắc mắc nhé:x
 
L

longsu

62 là khối lượng tăng từ NaOH lên Na2SO4 đó mà
................................................
 
T

traimuopdang_268

2)cho 300ml NAOH 1M tác dụng vs m gam dd H2SO4 10%đc dd X chứa 18,2 g chất tan.tìm m (98g) Trích:
nNaOH = 0,3 mol
=> mNaOH = 0,3*40 = 12g
Áp dụng tăng giảm khối lượng, ta có:
mMuối = mBazơ + 62*npứ
=> npứ = (18,2 - 12) / 62 = 0,1mol
=> m = (0,1*98*100) / 10 = 98g

62 là khối lượng tăng từ NaOH lên Na2SO4 đó mà
................................................

Yu vẫn chưa hiểu, Từ Na2SO4 ( M=142) <--- NaOH (M= 40)
Tăng= 142 - 40 =102

Hay Yu hiểu nhầm chỗ nào nhở:|
( Thấy cách b ngắn:D:D:D)
 
L

longsu

Phải tính cả hệ số căn bằng nữa mà:|!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

#_ Uk........:D Rồi rồi. SO4 thay cho 2OH-:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom