mấy bạ giúp mình mấy câu này nhé...mình cần gâp.

L

linhngaoop

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, cho tam giác ABC vuông tại A (AB< AC), kẻ AH vuông góc với BC , phân giác của HAC cắt BC tại D.
â, chứng minh tam giác ABD vuông tại B
b,từ H kẻ đường thẳng vuông góc với AD cắt AC tại E.
c,cho AB=15, AH=12 tính AD.
đ. cm AD> HE.
2,cho tam giác ABC vuông tại A. các tia phân giác của góc B và góc C cắt nhau tại I. gọi D và E lần lượt là hình chiếu vuông góc của I trên AB và AC.
a. cm AD=AE.
b, cm BD + CE= BC
c, cho AB=6cm ; AC= 8cm. tính AD, AE
các bạn vẽ hình hộ mình nhé.....cảm ơn các bạn rất nhiều....
 
0

0973573959thuy

Bài 1 : Hình vẽ của bài này không phức tạp nên bạn tự vẽ nhé!^^
Giải:
a) Bạn gõ đề bị nhầm hay sao ấy. Làm sao tam giác ABD vuông tại B được ? Tam giác ABD chỉ cân tại B thôi.
Ta có : $\widehat{HDA} + \widehat{HAD} = 90^0$ ($\large\Delta{AHD}$ vuông tại H)
$\hat{BAH} + \hat{HAD} + + \hat{DAC} = \hat{BAC} = 90^0$ (tam giác ABC vuông tại A)
\Rightarrow $\widehat{HDA} + \widehat{HAD} = \hat{BAH} + \hat{HAD} + \hat{DAC} (=90^0)$
Mà $\hat{HAD} = \hat{DAC}$ (tia AD là tia phân giác của góc HAC)
\Rightarrow $\widehat{HDA} = \hat{BAH} + \hat{HAD} = \hat{BAD}$
\Rightarrow $\widehat{HDA} = \hat{BAD} \rightarrow \large\Delta{BAD}$ cân tại B (đpcm).
b) Đề thiếu. Chỉ đưa ra giả thiết, không đưa ra điều cần chứng minh hả bạn ?
Nhưng mà tớ đoán chắc là câu này yêu cầu chứng minh tam giác HAE cân. :D
Nếu thế thì :
Gọi O là giao điểm của HE và AD.
Xét tam giác HAO và tam giác EAO có:
AO là cạnh chung
$\hat{HOA} = \hat{EOA} (=90^0)$
$\widehat{HAO} = \widehat{EAO} (gt)$
\Rightarrow tam giác HAO = tam giác EAO (g.c.g) \Rightarrow AH = AE \Rightarrow Tam giác HAE cân tại cân tại A.
c) Hướng dẫn :
Áp dụng định lí Py - ta - go vào tam giác vuông BAH tính được BH = 9.
BA = BD (tam giác ABD cân tại B chứng minh ở câu a)
\Rightarrow BH + HD = 15
\Rightarrow HD = 6
Áp dụng định lý Py - ta - go vào tam giác vuông AHD tính được $AD = \sqrt{180}$
d) Chiều đi học về tớ làm cho. Bh tớ phải đi ăn cơm trưa. :p
 
J

jupistarlagi

trả lời câu d

mình giải câu d thế này
gọi giao điểm của HE với DA là I
Ta có tam giác IAE và IAH có
góc A1=A2
chung IA
góc HIA=EIA (=90)
\Rightarrow2 Tam giác=nhau
\RightarrowHA=AE(2 cạnh tương ứng)(1)
có ^H =90 độ
\Rightarrow^D là góc nhọn
\Rightarrow^D<^B
\RightarrowDA>HA(t/c góc và cạnh đối diện)(2)
Từ (1)và(2)\RightarrowDA>HA\Rightarrow DA>AE:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):););););););)
 
J

jupistarlagi

câu d
gọi giao điểm của HE và DA là I
Xét tam giác HIA và EIA có
^HIA=^EIA
^A1=^A2(gt)
chung IA
\RightarrowBằng nhau
\RightarrowHA=AE(1)
có^H =90\Rightarrow^ADH nhọn\Rightarrow^H>^ADH\RightarrowHA<DA(góc và cạnh đối diện)(2)
Từ 1 và 2\RightarrowDA>AE
 
0

0973573959thuy

Bài 2 :
a) Nối A với I
Ta có :
$IE \perp AE(gt)$

$DA \perp AE(gt)$

$\rightarrow$ IE // DA.

Xét $\large\Delta{DAI}$ và $\large\Delta{EAI}$ có :

AI là cạnh chung

$\widehat{DAI} = \widehat{AIE}$ (cặp góc so le trong, DA // IE)

$\widehat{ADI} = \widehat{IEA} = 90^o (gt)$

\Rightarrow $\large\Delta{DAI} = \large\Delta{EAI}$(cạnh huyền - góc nhọn)

\Rightarrow AD = AE (cặp cạnh tương ứng)

b) Ngại gõ latex + buồn ngủ rồi nên tớ chỉ hướng dẫn thôi nhé. Đọc xong, hiểu rồi thì tự làm lại vào vở nha.

Từ I kẻ IO vuông góc với BC. (O $\in$ BC)

Chứng MInh :

• $\large\Delta{BID} = \large\Delta{BIO}$ (cạnh huyền - góc nhọn) \Rightarrow BD = BO (1)

• $\large\Delta{CIO} = \large\Delta{CIE}$ (cạnh huyền - góc nhọn) \Rightarrow OC = EC (2)

Từ (1), (2) có : BO + OC = BD + EC = BC (đpcm)

c) Buồn ngủ nên chẳng nghĩ ra gì cả. Sáng mai tớ làm tiếp cho.
 
Last edited by a moderator:
J

jupistarlagi

giải câu c

câu c dễ ọt
tính BC^2=AC^2+AB^2\RightarrowBC=10
Mà BD+EC=BC=10cm(1)
có BA+AC=14cm=BD+EC+AE+DA
\RightarrowAE+DA=14cm-(BD+EC)\RightarrowAE+DA=4cm
cóDA=AE\RightarrowAE=2cm
 
Top Bottom